Điều gì tạo ra giá vé ‘khủng’ của concert Hà Hồ, Đen Vâu?

Việc các ca sĩ và rapper đưa ra những mức giá tương đối "nặng" với khán giả đại chúng đang đặt ra nhiều câu hỏi.

Câu chuyện giá vé tăng gấp 4 sau 4 năm

Giá vé Love Songs tại Đà Nẵng chính thức được công bố trên page của Hồ Ngọc Hà, thấp nhất ở mức 2 triệu và cao nhất là 6 triệu. Giá vé bao gồm chi phí di chuyển đến địa điểm trình diễn bằng cáp treo.

dieu gi tao ra gia ve khung cua concert ha ho den vau - anh 0
Hồ Ngọc Hà công bố mức giá tương đối cao cho show diễn của mình.

Trước đó, đêm nhạc Chân Trời Rực Rỡ của Hà Anh Tuấn tổ chức tại Ninh Bình có giá vé cao nhất là 5 triệu. Đêm nhạc Trên Những Đám Mây của Chillies có giá vé hạng cao nhất cũng chỉ rơi vào mức 800 nghìn đồng.

Show Của Đen sắp tới tại Hà Nội cũng công bố mức cao nhất là 2,9 triệu đồng. Đây là mức tăng đáng kể của Đen Vâu và ekip. Vào năm 2019, live show của nam rapper có giá vé khá dễ chịu, chỉ dao động từ 400 - 700 nghìn đồng.

Đen Vâu khẳng định muốn các fan là sinh viên đều có thể mua được dễ dàng. Chỉ sau 10 phút mở bán, toàn bộ 5.000 vé đã được bán hết, khiến nhiều người hâm mộ chưa mua vé kịp không khỏi tiếc nuối. Như vậy, sau 4 năm, giá vé liveshow của Đen Vâu đã tăng gấp 4 lần.

dieu gi tao ra gia ve khung cua concert ha ho den vau - anh 0
Show Của Đen là concert từng được nhiều người chờ đợi.
dieu gi tao ra gia ve khung cua concert ha ho den vau - anh 0
Ngoài ra, live concert Trần Tiến 2023: Nửa thế kỷ Phiêu Bạt cũng có mức giá được nhiều khán giả đánh giá tương đối "chát". Với mức giá dao động từ 1 triệu đến 6,5 triệu, đây là concert có giá vé đắt nhất của năm 2023 tính đến thời điểm hiện tại.

Tốc độ tăng giá này khiến nhiều khán giả sốc. Một ý kiến lên tiếng: "Giá vé concert giờ hơi 'ảo'. Những khán giả bình thường khó lòng có thể mua được".

Đây cũng không chỉ là mức tăng của riêng nhạc Việt. Những thị trường lâu đời như Thái Lan hay Mỹ cũng bắt đầu chứng kiến việc khán giả phải bỏ ra con số cao hơn gấp nhiều lần để sở hữu một chiếc vé concert.

Fan Thái "kêu trời" khi giá vé concert tăng quá nhanh

Theo một số thống kê từ fan, giá vé concert Kpop trung bình ở Thái Lan trong năm 2023 là 5.270 baht (xấp xỉ 3,6 triệu đồng). Đây là mức tăng 17,9% so với năm 2019 (khoảng 3 triệu đồng) và tăng 59,6% so với năm 2013 (2,2 triệu đồng).

Trước đây, giá vé đắt nhất cho 1 buổi concert Kpop rơi vào khoảng 6.000 baht (4,1 triệu đồng) và giá rẻ nhất là 1.050 bath (gần 730 nghìn đồng). Tuy nhiên, giá vé hiện tại đang tăng quá nhanh khiến fan Kpop ở Thái Lan không thể chi trả được. Có một số concert lên đến 10 triệu đồng cho một đêm diễn.

dieu gi tao ra gia ve khung cua concert ha ho den vau - anh 0
Concert BORN PINK của BLACKPINK tại Thái Lan từng thu hút rất đông khán giả tham dự.

Enore concert của BLACKPINK vào tháng 3 tại Bangkok được niêm yết ở mức 14.800 bath (khoảng 10,3 triệu đồng), trong khi vé khu vực rẻ nhất được niêm yết ở mức 2.800 bath (khoảng 1,5 triệu đồng).

Fan Thái Lan đánh giá đây là một mức khó chịu đối với khu vực Đông Nam Á. Trước đó, khi BLACKPINK tổ chức concert vào tháng 1, vé có giá từ 2.000 bath (khoảng 1,4 triệu đồng) đến 9.600 bath (xấp xỉ 6,7 triệu đồng), thấp hơn nhiều so với mức giá mới được công bố.

Nhiều người hâm mộ thậm chí đã báo cáo vấn đề này lên Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Thái Lan và được giải đáp: "Hiện tại không có luật nào kiểm soát giá vé concert. Giá được xác định theo thỏa thuận giữa người mua và người bán".

Nguyên nhân tăng giá xuất phát từ việc các nhà tài trợ giảm chi phí cho các buổi biểu diễn. Sau 10 năm, con số 70% chi phí đã bị giảm xuống 30%, dẫn đến việc giá vé bị tăng lên mức cao hơn nhiều.

Nguyên nhân của những màn "đội giá"

Theo The New York Times, tại khu vực Bắc Mỹ, giá vé trung bình khán giả phải trả vào năm 2022 là 111 USD cho một chuyến lưu diễn nằm trong top 100, với sân khấu Broadway là 126 USD. Thế nhưng, giá vé đang tăng vọt trong thời gian gần đây.

dieu gi tao ra gia ve khung cua concert ha ho den vau - anh 0
Mức giá vé cho show của Adele cũng tăng lên chóng mặt khi mức rẻ nhất dao động từ 568 USD đến 662 USD.

Lấy ví dụ với đêm nhạc của nhóm Depeche Mode tại Madison Square Garden, mức giá bây giờ đã dao động từ 302 USD đến 1.220 USD cho một vị trí tại Madison Square Garden.

Theo nhiều báo Mỹ, con số gia tăng thực sự đến từ khoản lỗ trong hai năm đại dịch từ các ekip. Trong suốt thời gian này, từ nghệ sĩ đến ekip đều đóng băng hoạt động, đồng nghĩa với việc không có thu nhập. Khi cuộc sống dần trở lại bình thường, chi phí sản xuất đã tăng lên để bù đắp cho sự mất mát đó.

Đây cũng là một trong những lý do chính dẫn đến việc các show diễn trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng trở nên "đắt đỏ" hơn.

dieu gi tao ra gia ve khung cua concert ha ho den vau - anh 0
Concert "I See You" của Hà Nhi tại Đà Lạt có mức giá không quá đắt.

Đêm nhạc “I See You" của Hà Nhi: Cháy!

Nhạc sĩ Đỗ Bảo và các “giọng ca vàng” tri ân “di sản âm nhạc” Phú Quang

Đêm nhạc Chillies: "Công thức" nhưng đủ đầy cảm xúc

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ