Sáng 28/10 nhiều quán cà phê tại trung tâm Sài Gòn đã bắt đầu phục vụ khách tại chỗ và hoạt động chỉ với 50% công suất.
Từ tối 27/10, sau thông báo mới nhất từ chính quyền thành phố về việc cho phép phục vụ tại chỗ, đã khiến dân tình đứng ngồi, không yên. Tuy nhiên do thông báo chỉ có từ tối qua nên vẫn chưa được nhiều khách hàng biết đến, theo ghi nhận có nhiều khách hàng phải đến nơi mua thì mới biết đã được cho phục vụ tại chỗ.
Nội dung liên quan
Thời gian thông báo quá gấp rút
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trừ hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ hoạt động đến 21h, không quá 50% công suất và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.
Các điểm bán hàng cũng phải đáp ứng quy định theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành.
Tuy vậy, do thời gian chuẩn bị quá gấp rút, nhiều hàng quán vẫn chưa sẵn sàng để phục vụ tại chỗ với điều kiện vẫn phải đảm bảo an toàn phòng dịch. Nhiều nơi còn xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân viên do đa số đều đã về quê chưa thể lên kịp và quá trình tuyển mới nhân viên cũng trở nên khó khăn.
Chia sẻ với , nhân viên Cộng cà phê cho biết: "Từ khi có thông báo, mình đã phải lên lên quán ngay và chuẩn bị từ hôm qua để hôm nay đón khách trở lại quán, nhưng do cũng ít nhân viên nên khá là cực. Theo quy định tụi mình chỉ tiếp nhận 50 phần trăm khách, quán mình cũng không mở máy lạnh mà sẽ mở hết cửa sổ. Khách ngồi xa nhau để đảm bảo khoảng cách" - Như Ngọc, nhân viên Cộng cà phê.
Hàng quán vẫn bán mang đi, chưa sẵn sàng trở lại
Tuy hôm nay là ngày được mở bán trở lại, nhưng do thời gian gấp rút cũng như chưa có sự chuẩn bị về việc phục vụ tại chỗ nên các quán vẫn chủ yếu bán mang đi và nhận đơn qua các dịch vụ giao hàng.
Chia sẻ về việc phục vụ tại chỗ, bạn Mỹ Hà (Nhân viên cà phê Thái Yên) cho biết: "Hiện tại mình chưa nghe thông báo về việc đón khách ngồi lại từ cấp trên, chúng mình vẫn bán mang đi như những ngày qua".
Ghi nhận tại Phúc Long (Hồ Con Rùa) lượng khách ghé quán vẫn chưa đông như thường lệ, khách hàng chủ yếu vẫn mua mang về. Khách ngồi lại chỉ chiếm phần nhỏ, "quán đã mở bán lại từ sau khi nới lỏng giãn cách, mình cũng đã triển khai dọn dẹp và đón khách như đa phần ở cửa hàng của mình ngày hôm nay mọi người vẫn chọn mua về" - anh Thịnh cho biết.
Khách hàng vẫn mong dịch ổn để không phải "vừa vui, vừa lo" như hiện tại
Theo ghi nhận của tại nhiều quán cà phê, đa số đều không quá đông khách đến ngồi lại. Tại Starbucks Đông Du, dù quán đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn phòng dịch như có vách ngăn kính tại mỗi bàn,... Tuy vậy, lượng khách đến quán vẫn chưa đông nhưng đã có bóng dáng nhiều bạn trẻ chọn đến quán cà phê để học tập và làm việc.
Bạn Long Nhân, sinh viên năm 3 Đại học Hutech, một khách hàng đang dùng nước tại Starbuck Đông Du chia sẻ: "Trước dịch gần như 7 ngày thì hết 6 ngày mình ngồi cà phê, học đồ hoạ nên mình cũng thích ngồi ngoài quán để có không khí làm việc hơn. Nay quán được ngồi lại, mình cảm thấy rất vui vì được ngồi cà phê làm việc. Mong dịch ổn định để không phải vừa vui vừa lo như hiện tại".
Ghi nhận tại Diamond Highland, nhiều khách hàng cũng chọn ngồi ở ngoài không gian vỉa hè thay vì không gian kín trong quán. Tương tự cà phê lưu động Passio, đã có rất đông khách ghé đến để ngồi lại và ngắm đường phố trên vỉa hè.
"Lâu nay chuyện ăn uống khá khó khăn, mình phải ăn trên yên xe hay chọn chỗ nào vắng để ngồi. Nay được cà phê sáng, ngắm nhìn đường phố, cảm giác rất đã" - Anh Thanh Tuấn chia sẻ.
Nguồn: TH&PL