Logo VieZ
|

Bóc trần sự thật về "Celebrity hall pass": Hâm mộ thần tượng sao cho đúng?

Băng Đình

|

Vấn đề văn hóa thần tượng quá đà, ngày càng lệch chuẩn và những góc khuất đã được vén màn.

Văn hoá thần tượng, những lằn ranh giữa idol và fans luôn là những câu chuyện không ngừng hot suốt thời gian qua. Nhưng mọi thứ không còn dừng lại ở sự yêu mến, chân lý sống hay dõi theo mọi "ngõ ngách" của idol nữa. Nó đã đi xa đến vấn đề về quyền lợi, thân thể và cả câu chuyện quan hệ tình dục. 

Gần đây, khi những bê bối của Ngô Diệc Phàm bị Cục cảnh sát quận Triều Dương tạm giữ hình sự Cụ thể với cáo buộc về việc xâm phạm tình dục, cưỡng hiếp trẻ thành niên, môi giới và sử dụng chất kích thích. Trong đó có một tình tiết đáng quan tâm là Ngô Diệc Phàm thừa nhận quan hệ tình dục với fan nữ chưa tròn 14 tuổi. Một hành động, một câu chuyện khiến tất cả chúng ta cần phải nhìn nhận lại vấn đề này.

Ảnh - 610e4b9388da910018bb2eaa

Việc theo đuổi thần tượng là quyền cá nhân của mỗi con người. Tuy nhiên hâm mộ thôi đừng cuồng nhiệt. Đây được xem là hành động "Celebrity hall pass", nó độc hại và đáng báo động đến nhường nào?

Celebrity hall pass là gì? 

"Celebrity hall pass" đã trở thành một cụm từ không quá xa với những fan cứng khi đu idol. Cụm từ này được hiểu là cho phép người yêu của bạn có quyền được hẹn hò, được ngủ với người nổi tiếng. Đây được xem là một chiếc vé thông hành để có thể vào gặp những người nổi tiếng.

Câu chuyện của Ngô Diệc Phàm gần đây là một ví dụ điển hình, câu chuyện giữa người nổi tiếng, "quyền lợi" giữa thần tượng với người hâm mộ. Quyền lợi mà fan nào cũng cho là may mắn, hạnh phúc nhưng đằng sau đó luôn là những hậu quả đáng tiếc.

Đã có lúc chúng ta đều là những người trẻ tuổi ngồi trước màn ảnh để mơ mộng về một lần được gặp gỡ thần tượng hay về một mối tình nổi tiếng đặc biệt. Chúng ta luôn nghĩ rằng có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ có cơ hội gặp anh ấy hay cô ấy và đôi khi họ sẽ yêu điên cuồng trong vô vọng.

Ảnh - 610e4ba39ec9e400350f8fdf

Chính vì thế lạm quyền cũng có thể là thứ quyền lực độc hại của thần tượng. Thật ra, idol và fan là mối quan hệ tưởng chừng như gắn bó mật thiết nhưng lại ẩn chứa rất nhiều sự phức tạp.

Ảnh - 610e4be09ec9e400350f8ff6

Vấn đề văn hóa thần tượng quá đà, ngày càng lệch chuẩn và những góc khuất đã được vén màn

Trong vụ việc của Ngô Diệc Phàm thì rõ ràng thần tượng đã đi quá giới hạn về đạo đức, pháp luật và người hâm mộ phải chịu đựng những tổn thương sâu sắc. Tuy nhiên, một bài học rút ra cho tất cả những người hâm mộ đó chính là hâm mộ thôi, đừng cuồng và đi quá giới hạn.

Có lẽ, đời sống văn hóa trong nước "nóng" luôn là đề tài thu hút sự bàn luận sôi nổi của Gen Z. Vì sao lại gọi là nước "nóng"? Bởi lẽ, tất tần tật những câu chuyện từ showbiz, hội nhóm đến đời sống, văn hóa hay điển hình là thần tượng đều được phơi bày một cách trần trụi ở trên đó. Mạng xã hội, từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của Gen Z.

Ảnh - 610e4c499ec9e400350f8ffe

Vì thần tượng mà đôi khi một số bộ phận người hâm mộ đi khẩu chiến khắp nơi, chửi bất cứ ai có bình luận ác ý đối với thần tượng của mình. Thậm chí, những bạn trẻ quá khích còn đòi tẩy chay các tờ báo lớn và nhiều fan cuồng còn truy tìm thông tin tác giả viết bài khi có những đánh giá, bàn luận tiêu cực đến thần tượng của họ.

Các truyền thuyết về độ chịu chi, chịu chơi của lực lượng fan cuồng từ Á sang Âu đều không phải câu chuyện xa lạ trong đời sống của người hâm mộ. Có nhiều trường hợp các fan sẵn sàng bỏ ra tiền triệu để chỉ mua một quyển truyện tranh có chữ ký thần tượng. Ủng hộ, yêu thương idol hết lòng, họ thậm chí muốn chiếm luôn "anh nhà" , "chị nhà" làm của riêng.

Tình yêu quá màu quáng đôi khi họ vô tư kết án bất kỳ người phụ nữ hay đàn ông nào vây quanh idol của mình. Điển hình là sự tẩy chay hàng loạt đối với Hải Tú khi nghi ngờ cô là bạn gái của Sơn Tùng MTP. Đây là một sự hâm mộ mang tính sở hữu cực cao, tôn thờ một cách mù quáng.

Ảnh - 610e4cc088da910018bb2ead

Thần tương đôi khi ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người hâm mộ, nói cách khác, từ cách nhìn, quan điểm, câu phát ngôn có thể khiến người hâm mộ bắt chước học theo, thậm chí người ta tung hô đó là chuẩn mực. Và người ta thường mặc định rằng, đã là thần tượng thì sẽ không tồn tại những điểm xấu. Nhưng họ đã nhầm.

Nhìn lại lịch sử Kpop, chúng ta thấy có rất nhiều vụ bê bối, từ các thần tượng tưởng như có vẻ mặt nữ thần, nam thần. Đó là G.Na Choi với bê bối bán dâm trong đường dây cao cấp, đó là sự giả dối của Hwayoung khơi dậy sự thật về hậu trường Kpop sẵn sàng chơi chiêu để nổi tiếng.

Ảnh - 610e4c6b9ec9e400350f8fff

Hay mới đây vụ việc của Ngô Diệc Phàm cũng là một ví dụ điển hình với hàng loạt bê bối nổ ra. Cụ thể nam ca sĩ, diễn viên bị cáo buộc xâm phạm tình dục, cưỡng hiếp trẻ thành niên, môi giới và sử dụng chất kích thích. Trong vụ việc của Ngô Diệc Phàm, nhiều ngôi sao bị nghi ngờ đồng phạm, góc khuất về giới showbiz cũng được hé lộ dần. Một loạt các sao khác cũng bị réo tên.

Hâm mộ thôi, đừng cuồng nhiệt và đi quá giới hạn

Sau tất cả những sự thật, những bê bối, những hành động xấu ẩn mình trong bóng tối mà họ đã làm, thì người hâm mộ vỡ lẽ ra điều gì? Lối sống, hành vi, hay cách ứng xử coi rẻ người khác mà đặc biệt chính là fan của mình? Hay là bất chấp tất cả để chỉ thực hiện được mục đích của mình?

Ảnh - 610e4cee88da910018bb2eb0

Tất nhiên, khi bạn yêu mến một ai đó, bạn sẽ cần có một niềm tin nhất định vào họ. Nhưng không phải cứ cố chấp nhắm mắt, bịt tai, ngay cả khi họ làm sai cũng coi như người vô tội. Như thế đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp tay cho kẻ xấu, chứ không còn là hâm mộ nữa.

Showbiz là nơi trung tâm của hào quang và cũng là nơi khui ra hàng loạt những góc khuất không ai ngờ tới. Đây là lúc chúng ta cần thức tỉnh chính mình, cần nghiêm túc nhìn lại cách mình hâm mộ một ai đó. Hâm mộ thật ra cũng cần đúng cách, mù quáng là chuyện không nên. Đừng cố chấp bảo vệ cái sai rồi đánh mất chính mình.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ