Logo VieZ
|

Bộ trưởng GD&ĐT: "Tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0"

K.Anh

|

Bộ trưởng GD&ĐT lưu ý việc tổ chức dạy học trực tiếp, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công điện số 136/CĐ-BGDĐT gửi Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa gửi giám đốc các sở GD&ĐT công điện về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Công điện nêu rõ: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các công văn hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục và hướng dẫn thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập.

Theo đó, bộ trưởng yêu cầu giám đốc các sở tham mưu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương thống nhất, đầy đủ, tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh.

Bên cạnh đó, sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong những ngày đầu học sinh quay lại học trực tiếp tại cơ sở giáo dục cần dành lượng thời gian phù hợp để học sinh làm quen trở lại với việc học trực tiếp.

Ảnh - 6203392e5f677311d863d5c4

Với học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần phổ biến quy định về học tập và sinh hoạt tại trường; tổ chức hoạt động để tạo hứng thú, trạng thái thoải mái cho học sinh tới trường; hướng dẫn học sinh kiến thức phòng dịch, những việc cần làm, nguyên tắc cần tuân thủ trong phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bộ trưởng lưu ý việc tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh, tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học, tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0.

Bên cạnh đó, các trường cần tiếp tục tổ chức dạy học nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT, phù hợp điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.

Các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến khác nhau ngay trong nội dung dạy học chính khóa, nhất là đối với học sinh không được học qua truyền hình hoặc chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh.

Trong công điện, bộ trưởng lưu ý việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức.

Ảnh - 62033a262eb4ff003564c6e5

Riêng đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021-2022 trước ngày 30/6. Những địa phương không thể hoàn thành trước ngày này với lý do bất khả kháng cần kịp thời báo cáo bộ để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Ngoài ra, các trường triển khai các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời và hiệu quả theo các phương án, kịch bản đã được UBND tỉnh phê duyệt và chỉ đạo, đồng thời tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường, đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng lưu ý không chủ quan, xem nhẹ việc phòng dịch nhưng cũng không thực hiện căng thẳng quá mức cần thiết, ảnh hưởng tới việc học tập và sinh hoạt của học sinh.

Các trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để quản lý học sinh học tập ở nhà, học tập ở trường cũng như việc đi lại hàng ngày từ nhà đến trường và từ trường về nhà; theo dõi, quản lý sức khỏe của học sinh để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời.

"Các địa phương báo cáo về bộ tình hình tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, những khó khăn vướng mắc, việc bất thường phát sinh để kịp thời tháo gỡ, xử lý trong quá trình triển khai thực hiện trước 17h thứ 6 hàng tuần tới khi có thông báo mới", trích công điện của Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về Bộ tình hình tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương, những khó khăn vướng mắc, những việc bất thường phát sinh để kịp thời tháo gỡ, xử lý trong quá trình triển khai thực hiện trước 17 giờ thứ Sáu hàng tuần.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ