BÌNH TĨNH NGHE: Nhạc Tri Dung Do, lâu phai vì lo-fi

Gần như ai cũng có tình yêu đầu. Tình yêu đầu là một trong những xúc cảm rất dễ bung nở, và cũng rất dễ bày tỏ bằng âm nhạc. "Tình yêu đầu" cũng tình cờ là tên ca khúc mới được Tri Dung Do ra mắt cách đây một tuần.

BÌNH TĨNH NGHE: Nhạc Tri Dung Do, lâu phai vì lo-fi
binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

"Tình yêu đầu" của Tri Dung Do ra mắt vào tháng 11/2021 như tia nắng nhẹ nhàng, giúp soi sáng những vết bụi quá khứ để mỗi người trong chúng ta đều nhớ về những xúc cảm trong veo nhất. Bởi, gần như tình yêu đầu của ai cũng trong veo như chính bài hát vậy.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0
Tình yêu đầu của một số người cũng đẹp như chính hình ảnh này vậy...
binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

"Tình yêu đầu" là ca khúc thứ hai của Tri Dung Do (khá chắc chắn rằng tên đúng của anh là Đỗ Trí Dũng, và anh hay tự gọi mình là Dũng "Cap").  Giờ cậu đã có hai ca khúc cho mình là "Kẻ cắp" và "Tình yêu đầu". Tuy chưa có được sự lan tỏa như mong muốn, Tri Dung Do vẫn có thể tự hào với những sản phẩm âm nhạc của mình, vì chúng cho đến giờ đều rất hợp với tạo hình mà cậu đã chọn.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

"Kẻ cắp" và "Tình yêu đầu" đều có một thứ âm nhạc lâu phai, một phần là bởi hai ca khúc đều chọn thể loại lo-fi - một trong những thể loại đã từng được xuất hiện trong các sản phẩm mà Bình Tĩnh Nghe mang tới người đọc. Với Tri Dung Do, lo-fi là công cụ giúp anh kể về những cung bậc của tình yêu một cách tốt nhất trong khả năng của mình, để qua đó khán giả sẽ nhớ tới anh với hình ảnh một chàng trai lãng mạn và những ca khúc hợp chủ đề với giới trẻ.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

Nói riêng về "Tình yêu đầu", thể loại lo-fi giúp những hình ảnh nhẹ nhàng trong ca khúc được truyền tải một cách chuẩn xác hơn. Những mô-típ thường thấy như hiệu ứng cassette mở đầu, nhịp trống đơn giản kết hợp cùng âm thanh new age đều xuất hiện trong "Tình yêu đầu", và điều quan trọng là chúng được áp dụng theo đúng công thức mà nhạc lo-fi thường có để ca khúc không quá lạ tai với những tín đồ của lo-fi.

Âm nhạc của "Tình yêu đầu", như đã nói ở trên, có tác dụng nhắc lại quá khứ với tinh thần chữa lành, chứ không phải xoáy sâu vào vết thương mà tình yêu đầu để lại. Giọng hát của Tri Dung Do thể hiện rất đúng tinh thần đó, và có thể khẳng định: chỉ cần áp dụng công thức này, Tri Dung Do có thể xây chắc cho mình một tuyển tập những ca khúc lo-fi do chính giọng hát của cậu thể hiện.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

Có rất nhiều cách để thực hiện một music video cho một ca khúc như "Tình yêu đầu". Đó có thể là một câu chuyện của tuổi học trò; đó cũng có thể là một câu chuyện trong quán cà phê; và đó hoàn toàn có thể là một giấc mơ, hay nhiều cách khác mà các ca sĩ trước đây từng thể hiện.

Với Tri Dung Do, "Tình yêu đầu" là chiếc áo sơ mi trắng, nền trời xanh và thiên nhiên vây quanh. Ba khung hình đầu tiên xuất hiện trong music video do anh thủ vai chính thể hiện sự ước lệ trong lời nhạc mà chính anh viết cho ca khúc: "Tình yêu đầu như áng mây ngang trời / tình yêu đầu như nắng sau bình minh..."

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0
Hình ảnh đơn giản này không phải ai cũng có đủ thần thái để tạo nên, Tri Dung Do là người làm được điều này.

Những gam màu của music video "Tình yêu đầu" tươi và trong như chính âm nhạc mà ca khúc mang lại. Và với ngoại hình của mình, Tri Dung Do chẳng cần phải làm gì nhiều; mỗi cử chỉ của anh đều cho thấy sự "cool ngầu" mà nam ca sĩ muốn thể hiện cho ca khúc của mình.

Sự ước lệ của music video cũng chính là sự ước lệ của ca khúc. Chúng vừa phù hợp với chất nhạc lo-fi, vừa cho thấy sự tinh tế trong cảm xúc mà Tri Dung Do đã dành cho sản phẩm. Đơn cử một chi tiết nhỏ: hình ảnh gắn chặt trong tâm trí người nghe khi đến với "Tình yêu đầu" sẽ là ánh nắng - tượng trưng cho hơi ấm của tình yêu, của người con gái mà chàng trai cảm nhận.

Tình yêu đầu và ánh nắng bình minh đều khởi đầu cho một ngày mới, một xúc cảm mới mà cả con người và thiên nhiên đều có thể cảm nhận được. Và điểm tàn nhẫn của "ánh nắng bình minh" là chúng sẽ đến và sẽ đi, như một quy luật tất yếu.

Để rồi, khi những phút giây đẹp đẽ ấy qua đi, những gì còn lại vẫn là thiên nhiên và con người. "Giờ đây mình anh vẫn đang nơi này / ôm nắng sau hoàng hôn...", và chúng ta thấy được trong nhân vật chính nhiều sự tiếc nuối về quá khứ đã qua.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0
Một khung hình trong music video "Tình yêu đầu"

Những sự ước lệ nhẹ nhàng như này thật đáng yêu cho một ca khúc lo-fi ra mắt vào mùa ít nắng.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

Xu hướng lo-fi trong V-Pop thời gian vừa qua đã giúp dòng nhạc nhẹ tiếp tục được duy trì, bên cạnh những xu hướng khác ồn ã hơn như rap, EDM, rock,... Nhưng cũng giống như tình yêu đầu, các xu hướng có giai đoạn của chúng: đến rồi đi, để lại những bản nhạc bất hủ và hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm các tác phẩm khác, bao gồm cả các sáng tác mới cũng như các bản remix theo phong cách lo-fi của những ca khúc đã cũ.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

Thế hệ những ca sĩ hiện nay đang đi trên con đường lo-fi rồi sẽ đến lúc nhận ra rằng thể loại mình theo đuổi, những người yêu nhạc ngoài kia không còn mặn mà. Nhiều người sẽ thích ứng và tìm cho mình một nhánh rẽ khác để tiếp tục đam mê, còn những ai không kịp thay đổi đứng trước nguy cơ trở thành người của thế hệ cũ.

binh tinh nghe nhac tri dung do lau phai vi lo fi - anh 0

Với Tri Dung Do, chúng ta có quyền hy vọng vào sức trẻ cũng như sự thông minh của cậu trong cách làm nhạc. Bước chân vào sự nghiệp ca hát tới nay mới hơn một năm, trước mặt chàng trai trẻ là rất nhiều thể loại nhạc nhẹ khác đang chờ thử sức: nhạc pop ballad pha với một chút dân ca, hoặc thể loại nhạc swing đang bắt đầu manh nha phát triển ở Việt Nam.

"Tình yêu đầu" có thể không dài lâu, nhưng tình yêu âm nhạc của Tri Dung Do sẽ được thử thách, và người viết tin rằng vượt qua được thử thách, con đường âm nhạc của cậu sẽ đón nhận nhiều tin vui hơn trong tương lai tới.

BÌNH TĨNH NGHE: 31077 và bất chợt, ai đó tương tư

BÌNH TĨNH NGHE: Starry Night "xâm chiếm" bằng Mây hạ

BÌNH TĨNH NGHE: Bích Phương hay Gửi anh xa nhớ 2?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ