BÌNH TĨNH NGHE: 31077 và bất chợt, ai đó tương tư

Lần trước, Bình Tĩnh Nghe đã giới thiệu đến với các bạn về "3107" và ba phiên bản của ca khúc lo-fi nổi tiếng nhất nhì V-Pop đấy. Những tưởng ca khúc tiếp theo đã được "đặt lịch" cho ngày đó của năm sau, thì vào một ngày cuối tháng Mười, chúng ta lại được nghe "31077".

BÌNH TĨNH NGHE: 31077 và bất chợt, ai đó tương tư
binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0

Bộ ba W/n - titie - Duongg một lần nữa khiến mọi người bất ngờ khi tung ra một ca khúc lo-fi vào thời điểm... không thể nào thích hợp hơn: lúc này mùa đông đã sắp về, và một cách tận hưởng không khí lạnh tốt nhất là tĩnh lặng với một ca khúc nhẹ nhàng nhưng không quá buồn về tình yêu.

binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0

Câu hỏi được cộng đồng mạng nháo nhào khi ca khúc "31077" được ra mắt, một lần nữa, chính là... ý nghĩa của tên ca khúc.

Cho đến nay, đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Người thì cho rằng, 7 là số lẻ, nên "31077" là bài hát về tình yêu "lẻ", hay là tình yêu đơn phương. Người khác lại cho rằng, số 7 có thể đọc là "thất", và "3107" thì đọc ngược lại là "love" nên đây là ca khúc dành cho những ai mới... thất tình.

Tất nhiên, người viết cũng chỉ là một khán giả bình thường, nên những suy nghĩ sau đây cũng chỉ là một giả thuyết: số 7 - một con số có nhiều ý nghĩa tâm linh - có hình dạng khá giống chữ T. Và hai số 7 cạnh nhau dường như tượng trưng cho hai chữ T, viết tắt của một từ hay được dùng trong những áng văn thơ và khúc nhạc về tình yêu - "Tương Tư".

binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0
Và nhìn kìa, chữ gì ở phần tiêu đề bản nhạc kia?

Hai chữ "Tương Tư" chính là mảnh gợi ý rõ rệt nhất về nội dung ca khúc này, bởi chúng xuất hiện ở những giây đầu tiên trong music video của "31077". Và có lẽ là giả thuyết này... đúng thật, bởi nội dung của "31077" nói về những cảm xúc của việc yêu đơn phương, với rất nhiều hình ảnh nhắc về sự nhớ nhung, nghĩ đến những phút giây khi ở cạnh đối phương - nếu đó không phải là tương tư, hẳn "31077" đã không chạm đến tâm can nhiều người như vậy.

Cũng như tên ca khúc, music video của "31077" cũng nhận được rất nhiều bình luận đoán già đoán non về câu chuyện mà W/n, titie và Duongg định kể. Đó là cho đến khi W/n quyết định tự mình giải thích chính sản phẩm mà mình đã sản xuất và đạo diễn. "Bạn ma đến chơi với mình. 1 ngày mình rời khỏi căn phòng không còn xuất hiện, bạn ma nhớ lại những kỷ kiệm đã qua", chàng trai với tên thật là Nguyễn Cao Quý Nguyên chỉ viết đơn giản như vậy.

Vẫn lấy bối cảnh căn phòng từng xuất hiện trong MV "3107-3", "31077" tiếp tục được thực hiện với tinh thần tối giản hết mức, dù cho những cảnh quay đen trắng và có màu đan xen khiến mọi người thấy được ê-kíp đã có sự "đầu tư" hơn một chút. Nhân vật "bạn ma" do chính Titie - giọng nữ của "31077" thủ vai, xuất hiện xuyên suốt MV với những hình ảnh ngộ nghĩnh tựa như Casper khiến khán giả khá thích thú. Đây chính là điểm cộng lớn nhất cho một music video ra mắt vào đúng dịp Halloween vừa rồi.

binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0
"Bạn ma" Titie là một nhân vật đặc biệt trong MV, bởi làm gì có bạn ma nào có đủ hai tay người để đánh đàn?

Tất cả những điều kể trên sẽ còn xuất hiện trở lại, bởi chính W/n cũng đã hứa hẹn với các fan, "31078" sẽ đến nhanh thôi, vào 30/11 tới đây ("và bạn ma Titie sẽ tiếp tục kể cho mấy bạn nghe", trích bình luận của producer kiêm đạo diễn cho MV này).

binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0

Trong bài viết trước về bộ ba W/n - titie - Duongg, người viết đã nhắc đến công thức khiến những bản nhạc lo-fi trong series "3107" chinh phục được hàng chục triệu khán giả trẻ. Cho đến nay, những nhận định đó vẫn đúng, khi sau 3 tháng ra mắt, "3107-3" cũng đã chinh phục được cột mốc 20 triệu view - con số đáng tự hào cho những nghệ sĩ trẻ của cộng đồng indie Việt.

binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0
Chỉ với bốn con số, W/n đã tạo nên một, hai, ba và rồi là bốn bài hát xứng đáng để được "replay"

Công thức này vẫn được áp dụng cho "31077", nhưng đã có một số thay đổi nhất định ở nhiều phương diện, dường như để đánh dấu một mạch truyện mới mà bộ ba này đang xây dựng.

Về mặt cấu trúc, phần rap với sự tham gia của Nâu đã không còn xuất hiện, khiến audio của ca khúc ngắn hơn các phần trước gần 30 giây. Việc tránh sự dông dài trong ca khúc một phần giúp "31077" tiếp cận dễ hơn với những người chỉ thích nghe lo-fi thuần túy không có rap, mặt khác giúp thể hiện rõ hơn ý đồ làm cho âm nhạc ám màu mờ ảo. Nếu phải thêm lời rap, ca khúc có thể sẽ nhiều sắc màu hơn, nhưng khi đó màn sương được thêu dệt bởi giai điệu sẽ bị phá vỡ bởi những vần câu có lẽ là không cần thiết.

Ở "31077", Duongg - giọng ca nam đảm nhiệm gần như toàn bộ phần giai điệu, và titie chỉ tham gia góp giọng trong đúng một câu ("Yêu đơn phương cứ ngỡ thật lâu"). Ngắt giữa hai phần của ca khúc là một đoạn giang tấu tương đối nhẹ nhàng, và nhìn tổng thể, "31077" là một ca khúc tăng tiến về cảm xúc: mở đầu với điệu guitar, có một đoạn giang tấu ở giữa nhẹ nhàng trước khi lại bùng nổ ở cuối như những "người anh em" khác cùng series.

Những thay đổi trên khiến ca khúc mới nhất của bộ ba W/n - titie - Duongg tuy có một số khác biệt, nhưng không chệch ra khỏi "đường ray" của thể loại lo-fi mà họ theo đuổi. Sẽ thật lãng phí nếu kể một câu chuyện về tình yêu lãng mạn, hư ảo mà không tận dụng những chất liệu của lo-fi.

Ở "31077", sự sáng tạo đã giúp cho các bạn trẻ tiếp tục tìm được những giai điệu, cách làm mới để sản phẩm của mình không nhàm chán với những người nghe nhạc thông thường, cũng như các fan trung thành đã dõi theo họ từ "3107" của một năm trước.

binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0

Gia tài của W/n cho tới nay đã có 16 sản phẩm, bao gồm 10 nhạc phẩm "original" và 6 bản remake của những ca khúc đã trở thành "hit" như "I love you 3000", Em không thể" hay "Đã lỡ yêu em nhiều"...

binh tinh nghe 31077 va bat chot ai do tuong tu - anh 0
Hơn 330 nghìn người nghe hàng tháng vẫn đang tận hưởng "gia tài" này của W/

Điều đó có nghĩa là series "3107" đã chiếm 1/4 trong tổng số những gì mà W/n đã làm, và chiếm gần nửa những sáng tác của cậu ta. Duongg, tiite và Nâu cũng là những người bạn mà chàng trai này gắn bó với nhiều sản phẩm nhất trong con đường âm nhạc còn non trẻ.

Không như những trường hợp khác khi việc chỉ dựa trên một chủ đề, nội dung và một công thức duy nhất có thể hủy hoại sự nghiệp của một nghệ sĩ, con đường của W/n vẫn còn nhiều "quả ngọt" ở phía trước. "31078" sẽ ra mắt không lâu nữa, nhưng cậu hoàn toàn có thể bắt đầu nghĩ tới việc sản xuất một "31079" nếu bản năng sáng tạo trong mình vẫn chưa mách bảo điều ngược lại.

Đơn giản hơn thì, nếu chúng ta còn yêu, còn đau, thì chúng ta còn có thể được nghe những "3107" tiếp theo. Bởi nhạc lo-fi cũng có một thế giới riêng đa sắc màu, và W/n cùng những người đồng hành với anh vẫn đang vẽ nên bức tranh đẹp một cách lãng mạn trong thế giới đó.

BÌNH TĨNH NGHE: "3107-3" và điều gì đang ở Top 1 Trending thế?

BÌNH TĨNH NGHE: Bích Phương hay Gửi anh xa nhớ 2?

BÌNH TĨNH NGHE: Starry Night "xâm chiếm" bằng Mây hạ

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ