"Bạn" từ Karik

Bản rap 8 năm trước của Karik bỗng dưng hot trở lại, câu chuyện có gì?

Những ngày qua, Ba Thằng Bạn của Karik đột ngột được dân tình gọi tên như một bài hát phản ánh đúng với hiện tại. Bài hát là một sự ngạo nghễ châm biếm những mối quan hệ "bề ngoài hào nhoáng, nhưng bên trong lại hoàn toàn trống rỗng".

ban tu karik - anh 0
Karik: Chủ nhân của Hit " Ba Thằng Bạn"

 "Bạn thật thì ít còn bè thì nhiều"

Tuy thô nhưng lại thật. Ba thằng bạn đánh đúng vào tâm lý của giới trẻ hiện nay. Trong một xã hội hiện đại, bạn có thể dễ dàng tạo lập nhiều mối quan hệ. Thế nhưng, mấy ai thực sự có được những người bạn đúng nghĩa.

Ngôn từ tuy có phần thô sơ, gai góc nhưng lại thấm đẫm vị đời. Và chính sự gần gũi này đã chinh phục khán giả.

ban tu karik - anh 0
Siêu Hit bất ngời Hot trở lại trong thời gian gần đây

Một lý do khác khiến Ba thằng bạn nhận được nhiều sự chú ý vì tình bạn là chủ đề đang được quan tâm những ngày qua. Bài hát phản chiếu rõ chất rap châm biếm của Karik trong cuộc sống, xã hội với màn "rap dizz" bạn thân cực sốc. Trong đó, chàng trai biết bao lần "sát cánh", "bên cạnh" bạn bè, nhưng "tri kỷ" thì lại "biến chất" bán đứng chính mình.

Muốn tìm "tri kỷ đúng nghĩa" thật sự khó, vì vậy nếu đã có được thì "không bao giờ từ bỏ". Lời bài hát cũng đã phản ánh quan điểm về tình bạn của Karik. Mà chắc chắn cũng giống với phần đông các bạn trẻ. Bởi, đời người có mấy ai tìm được tri kỷ nếu đã nhận ra nhau hãy biết trân trọng lẫn nhau.

Verse 1 Karik đã sử dụng attitude căng, cùng những fact thật gắt - tuy "nói tóm gọn như vậy" cũng đủ người có liên quan cảm thấy hổ thẹn - để nói về một người "tưởng là bạn mà hoá ra là bè", chỉ bên cạnh anh khi "có tiền mua rượu", những lời anh khuyên thì xem như "nhiều nước bọt" và là kẻ tôn vinh những giá trị vật chất lên hàng đầu, còn tình nghĩa anh em xếp sau.

Sở dĩ là Ba Thằng Bạn, vì Karik là 1, kẻ bị anh dizz là 2, vẫn còn 1 người nữa - một anh bạn ở Mỹ. Chính là câu rap đang được viral nhất, nhưng ngữ cảnh lại là dành lời tâm sự cho một thằng bạn mà anh quý: 

"Sống ở nước Mỹ không giống như sống ở Việt Nam

Con người nói chuyện với nhau bằng tiền mấy ai nói chuyện bằng tình cảm

Sớm tối quanh năm suốt tháng Cắm đầu đi học rồi đi làm

Đời sống tinh thần luôn nằm ở mức thiếu thốn nhiều nhất là tình bạn"

Đây là 4 câu về sự thấu hiểu tinh tế của Karik dành cho bạn mình, cho dù những vất vả khó khăn mà bạn chưa từng nói ra với anh. Karik hiểu từ hoàn cảnh gia đình, từ lý do bạn phải tha hương mưu sinh, và những điều bạn gặp phải khi ở nơi đất khách quê người. Karik "không biết phải làm gì hơn", "chỉ biết gửi tặng" người bạn này vài câu:

"Anh em có kiếp này, không có kiếp sau

Cho dù đời có ra sao thì tao với mày cũng sẽ vượt qua cùng nhau

Tao biết cả một đời người kiếm một tri kỷ rất khó"

Hình ảnh một Karik bụi bặm với "Ba Thằng Bạn"

ban tu karik - anh 0
Nam Rapper cá tính hiện đang là một trong 4 HLV đình đám của "Rap Việt"

Năm 2013, Ba thằng bạn lúc bấy giờ tạo nên một làn sóng tranh cãi bởi lời lẽ thô, ảnh hưởng đến mỹ tục người Việt. Thế nhưng, đây là rap dizz và Ba thằng bạn chỉ là một tấm gương phản chiếu cuộc sống tuy thô nhưng lại "đời".

Đối với người mộ điệu rap, có lẽ ai cũng đã quen với cảnh những màn battle, dizz, beef luôn có hai yếu tố quyết định: Attitude (thái độ của người hát qua âm giọng), và fact (phải làm bật lên sự thật).

Đây vừa là văn hoá vừa là cốt lõi của dòng nhạc, một rapper phải viết được nên những quan niệm, suy nghĩ và sự việc trong cuộc sống bản thân.

Thời điểm Ba thằng bạn ra mắt đến nay, công chúng đã chứng kiến được quá trình từng bước trưởng thành sâu sắc của Karik. Từ một chàng trai trẻ có vẻ phong trần, bất cần đời đến một quý ông lịch lãm, chững chạc. Những năm gần đây, nam rapper còn trở thành "anh chồng" trong mơ của nhiều cô gái.

Tuy Karik đã thay đổi khá nhiều từ lần đầu tiên ra mắt đến nay. Nhưng đối với những người yêu thích nam ca sĩ, không khó để nhận ra quan điểm trọng tình cảm từ đời sống thấm nhuần đến phong cách nhạc của Karik.

Mỗi một bài hát, khán giả đều có thể cảm nhận được Karik luôn ẩn chứa nhiều tình cảm và tâm tư. Và "Ba thằng bạn" cũng không ngoại lệ, bề nổi đó có thể là lời châm biếm sâu cay, nhưng bên dưới tảng băng lại là những lời quan tâm, nhắn nhủ "thằng bạn" bằng tất cả tình cảm chân thành.

ban tu karik - anh 0
Karik xác nhận không tham gia "Rap Việt" mùa 3 khiến nhiều khán giả tiếc nuối.

Sự trùng hợp ở team Karik trong vòng Đối đầu 2 mùa Rap Việt

Đâu là sự kết hợp hoàn hảo của Karik?

Karik cuối cùng đã bị Trấn Thành "la" ngay trên sóng vì một hành động

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ