World Cup 2022 dùng bóng gắn cảm biến, VAR "mọc thêm cánh"

Nguyễn Phương Anh|

Công nghệ mới sử dụng 12 camera để theo dõi liên tục vị trí của bóng và các cầu thủ, hỗ trợ trọng tài xác định nhanh các tình huống việt vị.

World Cup 2022 dùng bóng gắn cảm biến, VAR "mọc thêm cánh"

Tại World Cup 2022 diễn ra vào cuối năm nay, hệ thống VAR sẽ được cập nhật công nghệ xác định việt vị bán tự động (Semi-automated Offside Technology – SAOT). Thông tin này vừa được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) công bố.

world cup 2022 dung bong gan cam bien var moc them canh - anh 0
Công nghệ VAR sẽ được nâng cấp tại World Cup 2022. Ảnh: FIFA.

SAOT sẽ thay thế cho VAR, được sử dụng lần đầu tại World Cup 2018, vốn gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian vừa qua. Nó dùng 12 camera được bố trí rải rác trong sân vận động để theo dõi liên tục vị trí của bóng và cầu thủ, đưa ra 29 điểm dữ liệu trên cơ thể.

Mỗi quả bóng đều có cảm biến chuyển động, cung cấp thông tin trực tiếp về vị trí cầu thủ tại thời điểm tiếp xúc bóng.

world cup 2022 dung bong gan cam bien var moc them canh - anh 0
SOAT dùng dữ liệu thu được từ cảm biến trên bóng và hệ thống 12 camera để đưa ra thông tin chính xác hơn về các tình huống việt vị. Ảnh: FIFA.

FIFA tin rằng SOAT sẽ giúp các trọng tài điều hành trận đấu đưa ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn về các lỗi việt vị. "VAR đã tác động rất tích cực đến bóng đá. Chúng ta có thể thấy số lượng quyết định sai giảm đáng kể. Chúng tôi kỳ vọng công nghệ việt vị bán tự động mới có thể đưa chúng ta tiến thêm một bước nữa", Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA, Pierluigi Collina cho biết.

Theo ESPN, hệ thống mới sẽ cắt giảm thời gian trung bình để đưa ra quyết định việt vị từ 70 giây xuống còn 25 giây. Hệ thống VAR cũ yêu cầu vẽ đường việt vị và tính điểm phát bóng theo cách thủ công. FIFA cho biết SOAT sẽ tự động đưa ra vạch việt vị và điểm phát bóng trong vài giây nhờ sử dụng dữ liệu từ quả bóng và dữ liệu theo dõi chi tiết của camera.

world cup 2022 dung bong gan cam bien var moc them canh - anh 0
Khán giả sẽ được xem lại tình huống việt vị thông qua mô phỏng 3D. Ảnh: FIFA.

Các trọng tài sẽ xác nhận thủ công từng quyết định. Sau mỗi quyết định, khán giả sẽ được xem trực tiếp hình ảnh động mô phỏng 3D về tình huống vừa diễn ra.

Việc sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài mới tại sự kiện bóng đá quan trọng nhất hành tinh như World Cup 2022 có vẻ mạo hiểm. Tuy nhiên, FIFA đã thử nghiệm SOAT từ năm 2021 tại Arad Cup và FIFA Club World Cup hồi đầu năm nay.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.