Logo VieZ

Baby Gang và những câu từ đậm chất Nghệ An

Trần Thư|

Sự tự hào về quê hương là những gì Baby Gang đã mang đến tại vòng Bứt Phá của Rap Việt.

Baby Gang khởi đầu hành trình tại Rap Việt với Tía Má Em. Sự năng lượng và hài hước được nam rapper truyền tải thông qua ca khúc đã khiến Wowy và Rhymastic cạnh tranh để mang anh về với đội của mình.

Cuối cùng, anh là thí sinh cuối cùng được thu nạp về đội Wowy tại vòng Chinh Phục. Anh nhận slot thứ 10 - một slot đặc biệt của Rap Việt mùa 2. Thời điểm này, Wowy và cả Rhymastic cùng quan điểm rằng chất giọng Nghệ An của anh đã có sẵn giai điệu trong đó.

Wowy cũng đưa ra lời khuyên rằng Baby Gang nên sử dụng chất giọng đó của mình trong những vòng tiếp theo.

baby gang va nhung cau tu dam chat nghe an - anh 0

Tuy nhiên, tại vòng Đối Đầu, trước những đối thủ khó nhằn là Free và T.B.O, đồng thời với đó là việc đảm nhận phần hook đòi hỏi sự rõ ràng và rành mạch khiến thành viên của HUSTLANG chưa được bộc lộ khả năng rap tiếng Nghệ An.

Đến vòng Bứt Phá, khi rơi vào bảng đấu với hai Nón Vàng là Lil Wuyn - Seachains, Baby Gang mới thực sự tung "chiêu cuối" của mình là khả năng rap mang đậm phong cách miền Trung. Anh cũng có những màn đan vần và đi delivery theo đúng chất chỉ những người Nghệ An mới làm được.

baby gang va nhung cau tu dam chat nghe an - anh 0

Verse 1 của Sài Gòn Nghệ mang theo hơi hướng của dark trap với phần ngoại hình được Baby Gang xây dựng mang đến sự hầm hố cho anh. Những câu rap như:

"Từ Sài Gòn về Nghệ An, sau lưng là hành trang

Book ngay chuyến bay không phải xe tàu"

hay "Cái nắng ở Cửa Lò làm tao an nhàn" như đang đưa khán giả về với Nghệ An - quê hương của nam rapper.

Những phương ngữ cũng được anh mang vào sản phẩm lần này. Ví dụ như trong câu: "Bữa ni chín chắn hơn xưa". Tuy đây không phải để giúp tạo ra những cặp vần 4, vần 5 nhưng là để đảm bảo về thanh sắc trong một câu rap của Baby Gang. 

Ngay phía sau đó: "Nếu sân khấu là sân đấu thì ta nghĩ ai cũng thích thắng hơn thua". Đây là cách rapper mang đến cụm vần 3 "chắn hơn xưa" - "thắng hơn thua" và thể hiện khả năng đan vần của mình. Đây cũng là một câu wordplay (chơi chữ - PV) với chính tên thật của Baby Gang - Hoàng Xuân Thắng.

baby gang va nhung cau tu dam chat nghe an - anh 0

Anh cũng mang đến điểm nhấn cho phần rap của mình với những cặp vần như "không thua"/ "không đưa"/ "không thưa"/ "không mưa". Tinh thần tích cực và nguồn năng lượng trong những bài hát của Baby Gang vẫn được giữ vững xuyên suốt 3 vòng thi.

Ai ai cũng biết rằng miền Trung là một trong những khu vực có khí hậu khắc nghiệt nhất tại Việt Nam. Nắng gắt, mưa giông, bão bùng, tất cả hiện tượng thời tiết cực đoan đều xuất hiện tại phần giữa của mảnh đất hình chữ S. Chính vì thế, Baby Gang đã gửi lời cầu chúc đến cho quê hương của mình:

"Nắng gắt không tới quá đỉnh đầu, không sạt lở

Miền Trung nước không còn dâng lên". 

Một điều ít ai biết trong đoạn hook của Baby Gang, "6 7 8 9" có cùng chữ cái đầu với "sống bằng tình cảm". Đây là một cách chơi chữ phức tạp mà không nhiều rapper có thể làm được.

baby gang va nhung cau tu dam chat nghe an - anh 0

Baby Gang ở verse 2 mang đến hình ảnh năng lượng như thông thường. Anh nhắc đến Robber và HUSTLANG như một cách để bày tỏ sự tôn trọng với người "thuyền trưởng" và tổ đội anh đang "nương náu".

Anh cũng mang cách nói hài hước của mình vào trong đoạn kết: "Nói răng rứa mô tê/ mà khiến cho cả mấy cô mê". Cặp vần đôi anh sử dụng trong verse rap này thực sự hiếm có, nếu không muốn nói là lần đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình. 

Cũng là 1 người con của miền Trung, Binz bày tỏ sự tôn trọng vì điều cậu vừa làm là mang tiếng mẹ địa phương lên sân khấu. Binz chia sẻ thêm: "Mặc dù anh sẽ không nghe rõ 100% những gì em nói, mà ở trong tiếng miền Trung nó đã có cái giai điệu riêng trong ngôn ngữ, anh nghĩ em đã làm nó rất tốt và rất đẹp".

baby gang va nhung cau tu dam chat nghe an - anh 0

Rhymastic đồng quan điểm với Binz. Anh cho rằng đây là ván cược rất lớn của Baby Gang nhưng nó rất xứng đáng vì không có nhiều cơ hội để mang tiếng nói quê hương của mình lên sân khấu lớn.

Với những gì đã thể hiện, Baby Gang hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu rời Rap Việt và quay về quê hương của mình như một "hạt giống đỏ" - hạt giống đã được trui rèn qua một cuộc chiến all-star và sẵn sàng là người đầu tiên mang rap Nghệ An đặt lên bản đồ của Việt Rap.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ