Ăn Sập Sài Gòn: "Cân nặng và bệnh ám ảnh người làm food review"

Phủ sóng mọi mặt trận mạng xã hội, Ăn Sập Sài Gòn đã và đang được xem là một địa chỉ uy tín cho giới trẻ lượm lặt chỗ ăn chốn chơi chất lượng.

Ăn Sập Sài Gòn: "Cân nặng và bệnh ám ảnh người làm food review"

Nếu đặt ra câu hỏi "Giới trẻ dạo này quan tâm điều gì?" lên một diễn đàn nào đó của một trang mạng xã hội nào đó thì 80% câu trả lời chắc hẳn sẽ liên quan đến chuyện ăn uống. Giới trẻ ngày nay quan tâm hằng hà sa số những thứ khác nhau, nhưng hai từ "ẩm thực" chưa bao giờ nằm ngoài mối quan tâm của họ. Có cung thì ắt có cầu, những năm gần đây, rất nhiều fanpage, trang blog về ăn uống lập ra và mỗi topic về chủ đề này luôn được giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình.

Theo thời gian, một số page ẩm thực không còn được khán giả mặn mà bởi chất lượng giảm dần. Họ chuyển sang nằm vùng ở các hội nhóm ăn uống và chỉ bỏ túi cho mình một số tài khoản có chất lượng nhất định. Một trong những tài khoản vẫn còn giữ được sức nóng, độ hấp dẫn đối với khán giả chính là blog Ăn Sập Sài Gòn. 

Chập chững nuôi nấng từ những năm 2017, trãi qua 4 năm lăn lộn với đủ thứ gia vị. Hiện tại Ăn Sập Sài Gòn mở rộng trên nhiều lĩnh vực từ ăn uống đến ăn chơi, đưa cái tên Ăn Sập Sài Gòn trở thành địa chỉ "ruột" trong lòng giới trẻ. 

an sap sai gon can nang va benh am anh nguoi lam food review - anh 0
Sập hoạt động sôi nổi trên nhiều nền tảng xã hội.

Từ kỹ sư đến food blogger

Hello anhh

Xin chào các bạn độc giả của , mình là Hoàng Long, hay còn được các bạn biết đến là Sập. Mình là blogger review về ăn uống, du lịch và chia sẻ mọi thứ về cuộc sống của mình. Rất vui được làm quen với mọi người.

                                                                                                                  Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, “hữu duyên” nào cho anh cơ hội “ngộ” với lĩnh vực này nhỉ?

Quả đúng là hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, hay còn một cách nói phổ biến hơn là "nghề chọn người". Làm về ẩm thực và giải trí nhiều năm rồi nhưng khá ít người biết mình tốt nghiệp với bằng kỹ sư. Thời gian đầu mới ra trường, mình làm cho một công ty về ứng dụng ăn uống, sau thời gian làm việc, mình thấy khá hợp với lĩnh vực ăn uống và con chữ thế là bén duyên với nghề blogger luôn.

an sap sai gon can nang va benh am anh nguoi lam food review - anh 0

Mất bao lâu để kênh được nhiều người biết đến?

Mình mở kênh từ 2017, thời gian đầu, trái ngành trái nghề, mình xây kênh từ con số 0 tròn trĩnh. Học từ những thứ cơ bản nhất, từ a tới á, từ á tới z. Nhưng cũng vì yêu thích nên mình dốc hết tâm sức vào làm. Dần dần, chắc mọi người cảm nhận được những nỗ lực của Sập qua các bài đăng nên số người theo dõi cũng tăng dần theo số bài mình chia sẻ.

Vậy Food Blogger là nghề nghiệp chính của anh? 

Hiện tại thì mình vẫn dành thời gian chính để làm Blogger, chứ chưa có công việc nào khác. Sau này mình vẫn có vài dự định kinh doanh về Food nhưng chắc bí mật một tí. 

Khó khăn trong nghề của mình là cân nặng

Vào nghề nhiều năm, chắc anh có một bụng kỉ niệm?

Sập có khá là nhiều câu chuyện đáng nhớ, kể đến mai đến mốt chắc cũng chưa hết nữa. Nhưng để mà nhớ nhất thì chắc là những lúc quay trở lại những nơi mà mình đã từng review. Mỗi lần quay lại, thấy cô chú bán đông khách hơn, nhiều bạn biết tới quán hơn, cô chú vui vẻ nhận ra mình và cảm ơn rối rít, mình rất vui và đồng thời cũng cảm thấy quý trọng nghề nghiệp mình đang theo đuổi hơn rất nhiều.

Từ khi trở thành một Blogger, anh nhận lại cho mình những cơ hội gì?

Sập nhận lại rất nhiều cơ hội luôn. Không chỉ là 1 nghề mang lại kinh tế cho mình, nó giúp mình có nhiều cơ hội để trải nghiệm, khám phá ẩm thực, cũng như là văn hóa. Ngoài ra, mình còn làm quen với nhiều bạn blogger khác, cùng rong ruổi ở mọi miền tổ quốc để giới thiệu ẩm thực từ mọi nơi đến với mọi người. 

Quan trọng hơn hết, sau mỗi một hành trình, mình có cơ hội để nhìn lại những gì mình đã trải qua để rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh bản thân hơn và nâng cấp nó tốt hơn trong tương lai.

an sap sai gon can nang va benh am anh nguoi lam food review - anh 0

Song song với những cơ hội, với anh điều gì là khó khăn?

Mình nghĩ chắc đó là cân nặng *cười*

Dù muốn đi ăn thật nhiều để review với mọi người nhưng vẫn phải cố gắng để giữ cân nặng ở mức cho phép. Ai làm nghề về ẩm thực chắc cũng hiểu được "bệnh" này, đảm bảo sức khỏe cũng là một khó khăn thật sự đó chứ!

Đánh giá đồ ăn, mình có 70% chủ quan 

Khi review về một quán, anh chọn đánh giá trên những tiêu chí nào?

Về tổng quan, mình có năm tiêu chí để đánh giá một quán ăn. Đầu tiên là chất lượng món ăn, điều này thì không phải bàn cãi nữa rồi bởi đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng, không quá khi nói chất lượng món ăn là linh hồn của ẩm thực. 

Thứ nhất ngon miệng, thứ hai vừa tiền, giá cả là yếu tố quan trọng không kém khi đánh giá, chất lượng và giá cả cần phải gắn liền với nhau. Điều thứ ba cần phải cân nhắc là vấn đề vệ sinh, thứ tư là không gian và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thái độ của người bán.

Một quán ăn dù ngon đến đâu mà thái độ của chủ quán gây thất vọng thì cũng khó để khách hàng quay lại thường xuyên, nhất là trong thời buổi dịch vụ phát triển như hiện nay.

an sap sai gon can nang va benh am anh nguoi lam food review - anh 0

                                                                            Đánh giá về đồ ăn, anh có bao nhiêu phần trăm là chủ quan và bao nhiêu phần trăm là khách quan?

Sập nghĩ sẽ là 70-30, 70% chủ quan để mình dùng quan điểm bản thân để chia sẻ cho mọi người cảm nghĩ về món ăn đó. Còn 30% còn lại để các bạn tự đến dùng thử để có những trải nghiệm khách quan hơn.

                                                                Gần đây có những ý kiến trái chiều lên án việc các food reviewer “quảng cáo nói láo ăn tiền”, suy nghĩ của anh về điều này là thế nào?

Sập nghĩ không phải gần đây mà cũng đã có từ rất lâu rồi. Nghề nào thì cũng có mặt tốt, mặt chưa tốt của nó. Mình luôn nghĩ rằng làm nghề này thì chữ tín vẫn là quan trọng nhất. Chắc chắn đã là nghề thì không một ai làm mà không nhận quảng cáo, không nhận tiền. Nhưng để giữ được chữ tín - được các bạn followers tin tưởng thì không phải ai cũng bản lĩnh để làm được.

Và mình cũng nghĩ đến hiện tại, follower cũng rất tinh tế, tự họ sẽ nhận thức được là người nào "quảng cáo nói láo ăn tiền" Người nào không để họ tiếp tục ủng hộ và tin tưởng.

Quan trọng nhất vẫn nằm ở chính mình thôi. Bản thân mình luôn nhận thức được điều đó nên luôn có sự sàng lọc, lựa chọn kỹ càng trước khi nhận quảng cáo. Làm như thế thì mới mang lại cho follower những trải nghiệm tốt nhất.

Làm reviewer có cho anh một thu nhập “khủng” như nhiều người hay nói?

Nói thu nhập khủng thì chắc là không khủng như nhiều người hay nói hoặc như các công việc khác. Một điều nữa là, dù có thu nhập cao nhưng tụi mình cũng phải đầu tư vào máy móc này kia, chi phí cũng rất cao như máy quay, máy chụp hình, máy tính dựng phim, đèn studio... Nói chung, tính đi tính lại thì không cao như các bạn nghĩ, nhưng vẫn thoải mái trang trải cuộc sống.

                                    Một số người cho rằng vì là food reviewer nên khi đến các quán ăn sẽ được ưu ái hơn còn người bình thường đến thì chất lượng không như review, anh nghĩ sao?

Cũng có thể đúng.

Giả sử đặt trường hợp mình là chủ quán, mình biết bạn này là food reviewer đến, mình cũng sẽ ưu ái hơn một chút, tuy nhiên không thể đổ lỗi cho food reviewer được. Cũng bởi những bất cập như vậy, nên thường khi mình đi review, gặp trường hợp này, mình cũng sẽ chủ động nói chuyện với chủ quán, dặn họ làm y như bán cho người bình thường để có được review chân thật nhất. 

Cũng có vài trường hợp như khi các bạn đến ăn thì không thấy món ăn được bài trí giống như mình chụp. Mình cũng giải thích một xíu là do bình thường khi món ăn được đem ra, nếu thấy chưa hấp dẫn thì mình thường tự tay sắp xếp lại, có thể thêm rau, thêm ớt, sắp xếp các miếng thịt trên tô lại... để tạo ra những bức hình đẹp nhất có thể.

Bởi vậy, đôi khi sẽ hơi khác so với thực tế, nhưng tụi mình đảm bảo khi các bạn đến quán, chắc chắn cũng là số lượng thịt đó, số lượng đồ ăn như chúng mình review đó. Chỉ là tụi mình tự sắp xếp lại để có được bài post hấp dẫn nhất thôi. 

an sap sai gon can nang va benh am anh nguoi lam food review - anh 0

Đã bao giờ anh gặp trường hợp đi review và có trải nghiệm vô cùng tồi tệ?

Làm nghề nhiều năm, tình huống nào mình cũng gặp qua.

Thường khi gặp trường hợp như vậy, mình chọn cách vẫn chia sẻ với mọi người nhưng với thái độ và câu chữ thể hiện sự góp ý tích cực và chân thành. Đương nhiên, mình cũng sẽ góp ý trực tiếp với chủ quán về các vấn đề quán đang gặp phải.

Mình không muốn làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của bất kỳ ai, mình chọn chia sẻ với mong muốn giúp họ thay đổi một cách tốt hơn thôi. 

Không sợ bị so sánh

                                                                                                                              Anh cảm thấy như thế nào khi các kênh review được nhiều bạn trẻ đón nhận?

Mình rất vui và hạnh phúc vì được các bạn đón nhận, tin tưởng. Nhưng nó cũng chính là áp lực để mình tạo ra nhiều content hay ho hơn cho mọi người. 

                                                                                                                             Giữa muôn vàn kênh về ẩm thực, anh nghĩ nét riêng khiến nhiều người ủng hộ mình là gì?

Sự nhiệt tình, chân thành và luôn luôn tích cực. Và đôi khi đơn giản chỉ vì chính bản thân mình - ông Sập của các bạn. 

                                        Anh có sợ người khác so sánh với một số food review anh chơi chung?

Mình không sợ so sánh với người khác, vì mình luôn biết bản thân mình ở đâu, có điểm mạnh hay điểm yếu gì. Điểm mạnh thì mình phát huy còn những điểm yếu, mình lấy nó để tạo động lực phấn đấu và cải thiện.

an sap sai gon can nang va benh am anh nguoi lam food review - anh 0
Nhiệt tình, chân thành và luôn luôn tích cực là điều khiến mọi người nhớ đến Sập.

Làm việc đúng với đam mê là loại cảm giác như thế nào?

Là cảm giác mình không làm việc, chỉ là mình đang sống cuộc sống của mình thôi. Đôi khi công việc cũng có áp lực nhưng mình cứ enjoy cái moment thôi. 

Một ngày của food reviewer thì sẽ ra sao?

Thông thường mình sẽ dành 2-3 ngày trong tuần để rong đuổi các con đường ngõ phố ở Sài Gòn, săn lùng các quán ăn ngon để quay chụp. Các ngày còn lại mình ở nhà làm các công việc còn dang dở như dựng video, chỉnh ảnh, viết bài… Lâu lâu có thể ra quán Cafe quen thuộc để đổi môi trường làm việc (với trường hợp đã kiểm soát được dịch Covid-19).

                                                                                            Làm YouTuber, TikToker, Instagram và cả Facebook cũng hoạt động thường xuyên, có bao giờ anh cảm thấy mệt mỏi không muốn làm nữa?

Cũng khá là may mắn vì được làm đúng công việc yêu thích nên Sập cũng ít khi mệt mỏi, chỉ là đôi khi cạn kiệt content một tí thôi. Những lúc như vậy thì mình thường chọn cách đi đây đi đó ra khỏi thành phố. Đi du lịch để refresh lại bản thân, refresh lại đầu óc cũng là một cách hay. 

Ngoài ra, những trải nghiệm khi được đi đây đó sẽ làm cho mình thêm nhiều ý tưởng hơn. Hơn hết, bản thân Sập thấy rất may mắn khi có một team các bạn cộng sự rất giỏi nên công việc cũng đỡ vất vả hơn. 

an sap sai gon can nang va benh am anh nguoi lam food review - anh 0

                                                                                    Đến thời điểm hiện tại, anh nghĩ những gì mình nhận về có xứng đáng với công sức mình bỏ ra hay chưa?

Sập thấy điều mình nhận được, trân trọng nhất vẫn là sự tin tưởng của các bạn. Còn những thứ khác, mình ít để ý tới. Đơn giản là mình thích chia sẻ cho mọi người về những trải nghiệm thì mình cứ làm thôi. Chăm chỉ làm, liên tục tạo content, dù không nhận lại được gì khác, mình vẫn sẽ làm.

Thời gian dịch là thử thách dành cho Sập

Làm về ẩm thực mà gặp phải dịch kéo dài, anh bị ảnh hưởng như thế nào?

Thật ra mình không cho đây là khó khăn, mà gọi nó là một thử thách để bản thân mình biết cách thay đổi và thích ứng với điều kiện của môi trường xung quanh. Đôi khi mình xem nó như cơ hội để khám phá ra nhiều thứ hay ho hơn. Ví dụ như khám phá tài nấu nướng ở nhà của mình, cũng nhờ đó mình chia sẻ cho các bạn những công thức nấu ăn mới lạ, thú vị.

Trong vài năm tới, anh vẫn là một food reviewer?

Sập sẽ tiếp tục nhưng mở rộng hơn về các mảng du lịch, nấu nướng cũng như thêm nhiều chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày nữa. 

Mục tiêu tiếp theo của anh là gì?

Có thể mục tiêu ngắn hạn sẽ là phát triển kênh YouTube và Tiktok được thêm nhiều content hay, nhiều người biết đến hơn nữa. Còn chuyện tương lai, mình cũng có ấp ủ vài ba kế hoạch, nhưng chắc mình xin giữ bí mật, hãy theo dõi mình để từ từ được bật mí sau nhé!

Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị xoay quanh chuyện nghề

Cảm ơn đã cho mình cơ hội để chia sẻ và đương nhiên không thể thiếu lời cảm ơn chân thành đến các bạn - những người đã ủng hộ mình suốt một hành trình dài!

Go with Nhân Đi Ăn: Đằng sau một clip TikTok 90s có gì?

Tám với Nhân Đi Ăn: Từ sinh viên Báo Chí đến chàng Food Reviewer chuyên nghiệp

Linh Ka: “Cảm ơn quá khứ đã cho mình nhiều bài học”

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ