Logo VieZ

Âm nhạc của Binz: Chỉ có rap love?

Trần Thư|

Xuân Diệu của Rap Việt là biệt danh gắn liền với tên tuổi của Binz và nhiều người mặc định anh chỉ biết viết nhạc về tình yêu.

Gã si tình với những bài thơ

Binz chính là một trong những nhân vật từng bị underrated (đánh giá thấp - PV) nhất của rap Việt.Với cơ số những bài Rap Love như Deep Sea, Bông Hồng Dại, Crying Over You... Binz bị nhận xét rằng chỉ biết viết tình ca. Nhiều người cho rằng kỹ thuật của Binz chưa bao giờ đủ tầm để ngồi lên chiếc ghế giám khảo hoặc huấn luyện bất kỳ ai.

am nhac cua binz chi co rap love - anh 0

Âm nhạc của Binz luôn nhẹ nhàng và "giật giật" như cách anh nói chuyện. Khán giả có thể nhìn thấy được điều đó thông qua hai mùa giải của chương trình Rap Việt. Binz trầm, hiền và âm nhạc của anh cũng phản ánh lên điều đó.

Những bản tình ca đến từ Binz "from da midside"luôn mang hơi hướm của một nhà thơ, mà đã nhà thơ thì phải pha một chút lãn mạn vào từng con chữ trong sản phẩm của bản thân. Anh cũng từng khẳng định rằng, mình là một  fan hâm mộ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nam rapper đến từ tổ đội SpaceSpeakers vì thế đã mang những hình ảnh so sánh và ẩn dụ vào trong âm nhạc của mình như một lẽ thường tình. Nhưng khác với những bài nhạc Trịnh, nhạc tình đến từ Binz vẫn luôn dễ hiểu và dễ "ngấm".

am nhac cua binz chi co rap love - anh 0

Trong Deep Sea anh ví tình yêu với "biển rộng", và ví bản thân với "con thuyền nhỏ chưa một lần ra khơi". Những bộ từ anh sử dụng đều nằm trong một scheme (nhóm từ theo chủ đề - PV) và mang lại cảm giác nghe 1 lần sẽ biết được Binz đang muốn nói gì qua những câu Rap.

Hay trong Crying Over You, đó lại là những sự bi lụy và nuối tiếc được thể hiện bằng những câu punchline đã in sâu vào trong lòng khán giả cho đến bây giờ như: "Chưa bao giờ em thấy anh khóc/ Đâu có nghĩa là nước mắt anh ko rơi đâu"  hay "Anh nào muốn nước mắt anh rơi, no/Anh đâu muốn 2 đứa 2 nơi đâu".

Và với Nếu Như Là Định Mệnh, Binz tiếp tục chứng minh khả năng cô đọng ý nghĩ của mình vào bên trong những hình ảnh đơn giản nhất với những câu lyrics như "Quá khứ xem như bức màn sau lưng, ta kéo nhẹ nó xuống" và cả "Anh biết em xem lòng tin này như cánh hoa mềm, sợ cơn gió cuốn". 

am nhac cua binz chi co rap love - anh 0

Đối với âm nhạc viết về tình yêu của Binz, dễ dàng nhận thấy anh sử dụng chất giọng trầm khàn của mình như một công cụ để khoét sâu vào chủ đề này. Khi đã có một vũ khí đắc lực như vậy, việc anh làm nhạc tình là điều dễ hiểu. 

Âm nhạc là thứ phản ánh con người, và rõ ràng, Đan Lê đang phản chiếu hình ảnh của mình lên âm nhạc cộp mác Binz. Nhờ đó, âm nhạc của anh tiếp cận được số đông khán giả và biến anh trở thành một trong những cái tên đại diện cho Rap Việt Nam.

Khi hỏi về một rapper mà bạn biết, có lẽ, cái tên Binz sẽ là một cái tên có tần suất xuất hiện cao nhất trong những câu trả lời. 

Đã từng có một Binz "gắt"

Việc Binz từng là thành viên của GVR có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Và những bản nhạc như Lalala feat cùng Linh Lam hay GATO hợp tác cùng BigDaddy và Rhymastic chắc hẳn sẽ khiến những người mới biết đến Binz cảm thấy tương đối lạ lẫm.

Vẫn là một chiếc flow "giật giật", nhưng nội dung bên trong đó lại mang tính sát thương với mục đích chống trả lại những điều tiếng và cả những hater đang chĩa mũi dùi công kích vào anh.

am nhac cua binz chi co rap love - anh 0

Ví dụ như trong Rap, một trong những bài hát hiếm hoi Binz sử dụng đại từ nhân xưng "mày" - "tao", anh đã có màn flexin và gián tiếp đáp trả những công kích của 

"Trung Kì, Newschool/ it chữ, flow cuồng

rap được như vậy, có khi mày mơ/ flow tao như vậy thì làm sao mày đỡ

Đường mòn, đi đi /Tao mang về cái mới cho RV

quên, thiếu chữ G"

Và độ "gắt" này lại tiếp tục xuất hiện, một lần nữa, trong giai đoạn anh chuyển mình. Đó chính là lúc anh drop They Said. Và một câu trong sản phẩm này đã thể hiện quan điểm rõ ràng của Binz:

"Nghe nói anh chỉ rap toàn là love song vậy

đâu phải là underground thế có chết không?"

Với cộng đồng Underground, việc Binz chuyển hình ảnh quá nhanh chóng từ một gã si tình sang người chơi đùa với tính yêu chắc chắn sẽ khiếp nhiều người bị ngộp. Và với những sự đầu tư nhiều hơn về phần nhìn, nhiều người bắt đầu nói Binz mất chất, Binz đã vào showbiz, và anh đang từ bỏ cộng đồng để tiến lên mainstream.

Vươn tầm trong việc thể hiện cái đẹp

Và, với sự thay đổi đến chóng mặt của thị hiếu khán giả, những ngôi sao về nhạc tình yêu như Lil Shady, Young Uno hay cả JustaTee cũng dần biến mất. Binz đã thích nghi một cách nhanh chóng để mang đến một hình ảnh mới hơn. Không còn nhà thơ, đây là club banger.

Với sự hẫu thuẫn từ tổ đội SpaceSpeakers, Binz nổi lên như một bad boy trong nền âm nhạc của Việt Nam. Nhờ vào khoảng thời gian sinh sống ở Mỹ, anh mang một vibe rất "Tây" vào âm nhạc và hướng những bài nhạc của mình vào bên trong những quán bar, pub và các club về âm nhạc.

am nhac cua binz chi co rap love - anh 0

Ngay sau They Said, anh liên tục tung ra những bản nhạc tình theo nhiều phong cách khác nhau. Từ ăn chơi như trong Krazy đến hình ảnh nhẹ nhàng quen thuộc trong So Far, Binz thử rất nhiều màu sắc. Và sau khi Gene xuất hiện, tất cả mọi người đều biết Binz giờ đã là một ngôi sao với gam màu phù hợp với những buổi tiệc thâu đêm suốt sáng.

Và cú nổ mang tên BigCityBoi mang anh đến với tất cả sân khấu và những sàn diễn lớn nhất, đem lại cho anh những danh vọng mà các rapper khác hằng ao ước. Âm nhạc Binz giờ đây đã áp lên nhạc Rap một hệ tiêu chuẩn mới, và nếu muốn biết mình đang ở đâu, hãy so sánh với Binz.

am nhac cua binz chi co rap love - anh 0

Với một delivery tương đối dị trong cách nhả chữ và nhuần nhuyễn trong triplet flow, Binz cũng chẳng phải là một người kém về kĩ thuật. Vị thế của Binz là một rapstar chính hiệu. Và sự đẳng cấp đó, không phải đến từ nhạc tình hay nhạc gắt gỏng, nó đến từ chất lượng trong từng sản phẩm của Binz.

Với những sự đầu tư về mặt hình ảnh và nội dung, những sản phẩm âm nhạc đến từ Binz luôn tạo ra cảm giác choáng ngợp và "có tiền". Những cô gái chân dài, những khung cảnh hùng vĩ hay những hiệu ứng 3D đầy công nghệ, tất cả đều có trong sản phẩm của Binz.

Và, bằng sự quyết tâm và nỗ lực, những màu sắc mà Binz đang tạo ra được là những gì nền âm nhạc nói chung và dòng nhạc Rap tại Việt Nam nói riêng còn đang thiếu: một trendsetter thực thụ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ