16 phim tranh giải Bông Sen Vàng 2023: Ấn tượng về nội dung, doanh thu

"Đất rừng phương Nam", "Người vợ cuối cùng" hay "Nhà bà Nữ" nằm trong 16 tác phẩm tranh giải cao nhất "Bông Sen Vàng" tại LHP Việt Nam 2023.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 diễn ra tại Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày 21 đến 25/11 với chủ đề "Xây dựng ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam đậm bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn".

Như thường lệ, ban tổ chức chỉ tiết lộ đề cử trong đêm bế mạc. Trong tổng số 16 bộ phim tham gia, một số tác phẩm đã thu hút sự chú ý về doanh thu và tính nghệ thuật của nội dung.

Doanh thu ấn tượng

Đất rừng phương Nam, Nhà bà Nữ, Người vợ cuối cùng là 3 cái tên nổi bật trong danh sách năm nay. Cả ba tác phẩm đều có doanh thu từ mức tốt đến "khủng".

Nhà bà Nữ do Trấn Thành đạo diễn, đồng biên kịch và góp mặt với vai phụ. Khai thác mối quan hệ giữa mẹ với các con gái, con rể, tác phẩm vừa gây cười, vừa khơi gợi sự đồng cảm từ người xem. Theo Box Office Vietnam, phim đạt hơn 450 tỷ đồng, vượt Bố già thành phim Việt ăn khách nhất phòng vé. 

16 phim tranh giai bong sen vang 2023 an tuong ve noi dung doanh thu - anh 0
"Nhà bà Nữ" là tác phẩm có doanh thu cao nhất trong danh sách.

Một tác phẩm cũng khiến người ta nhắc nhiều về Trấn Thành là Đất rừng phương Nam. Bộ phim do Nguyễn Quang Dũng chỉ đạo, lấy cảm hứng từ tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi và bản truyền hình Đất phương Nam của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn. Phim đan xen câu chuyện tìm người thân của bé An cùng phong trào khởi nghĩa chống thực dân Pháp của người Nam bộ.

Dù bị chỉ trích "sai lệch lịch sử", tác phẩm vẫn đạt hơn 139 tỷ đồng doanh thu tính đến ngày 24/11. Bên cạnh đó, ê-kíp đã chỉnh sửa một số chi tiết vì "không muốn làm hỏng trải nghiệm của khán giả".

16 phim tranh giai bong sen vang 2023 an tuong ve noi dung doanh thu - anh 0
"Đất rừng phương Nam" đạt được những thành công nhất định.

Người vợ cuối cùng của đạo diễn Victor Vũ cũng gây được tiếng vang. Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Hồ oán hận của tác giả Hồng Thái, phim đi sâu vào đời sống làng quê Bắc bộ thời phong kiến, thể hiện rõ sự dụng công của đạo diễn trong khâu thiết kế mỹ thuật. 

16 phim tranh giai bong sen vang 2023 an tuong ve noi dung doanh thu - anh 0
Mặc dù nội dung chỉ ở mức an toàn, không quá mới mẻ, "Người vợ cuối cùng" vẫn đạt hơn 90 tỷ đồng sau 3 tuần ra rạp. 

Nội dung đa dạng

Điểm đáng chú ý trong danh sách 16 phim tham gia tranh giải là tính đa dạng về nội dung. Kịch bản của mỗi bộ phim ít nhiều còn gặp ý kiến trái chiều từ khán giả, song đây cũng là dấu hiệu tích cực, cho thấy các nhà làm phim vẫn đang làm mới mình, thử sức ở nhiều thể loại khác nhau. 

Một trong những bộ phim có nội dung đặc sắc phải kể đến Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Từ hai truyện ngắn Tro tàn rực rỡ Củi mục trôi về của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, đạo diễn kể số phận của "những con người đổ nát"trong xóm Thơm Rơm - làng chài miền Tây khốn khó.

Tác phẩm cũng đại diện Việt Nam dự sơ tuyển hạng mục "Phim nước ngoài hay nhất" tại Oscar 2024, đoạt giải cao nhất hạng mục phim điện ảnh ở lễ trao giải Cánh Diều, thắng giải cao nhất - Montgolfière d'or (Golden Balloon) - tại Liên hoan phim Ba châu lục cuối tháng 11/2022 ở Pháp.

16 phim tranh giai bong sen vang 2023 an tuong ve noi dung doanh thu - anh 0
"Trò tàn rực rỡ" được đánh giá cao về nội dung lẫn tính điện ảnh.

Con Nhót mót chồng dù lựa chọn một đề tài muôn thuở như tình cảm gia đình nhưng phim vẫn thành công có được dấu ấn riêng.

Diễn xuất xuất sắc của bộ ba Thái Hòa, Thu Trang, Tiến Luật cùng câu chuyện về người cha nát rượu với cô con gái đã 39 tuổi vẫn chưa có chồng khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

16 phim tranh giai bong sen vang 2023 an tuong ve noi dung doanh thu - anh 0
"Con Nhót mót chồng" có câu chuyện dễ xem, diễn xuất tốt.

Em và Trịnh của Phan Gia Nhật Linh cũng góp mặt trong danh sách. Phim gây ấn tượng khi xây dựng cùng lúc ba chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: trải đời ở tuổi trung niên, nồng nhiệt vào thuở thanh xuân và chuộng hòa bình giữa thời bom đạn. Ngoài ra, gần 40 ca khúc Trịnh tiêu biểu được chọn lọc để gợi lại từng chặng đường của nghệ sĩ.

16 phim tranh giai bong sen vang 2023 an tuong ve noi dung doanh thu - anh 0
"Em và Trịnh" tái hiện đa dạng, sống động về không gian, bối cảnh, trải dài từ Huế, Đà Lạt đến Sài Gòn.

Những cái tên còn lại trong hạng mục phim điện ảnh Liên hoan phim Việt Nam 2023 gồm: Kẻ ẩn danh, Mười: Lời nguyền trở lại, Cô gái từ quá khứ, 578, Đào, phở và piano, 9, Hoa nhài, Fanti, Hồng Hà nữ sĩ, Mẹ ơi, Bướm đây.  

Liên hoan phim đã tạo ra không gian đặc biệt, nơi các tác phẩm điện ảnh gặp gỡ, giao thoa và lan tỏa giá trị văn hóa to lớn.

Tổng doanh thu 'Lật Mặt 6', 'Con Nhót Mót Chồng' thua 'Nhà Bà Nữ'

'Tro Tàn Rực Rỡ' đại diện điện ảnh Việt tham gia sơ tuyển Oscar 2024

'Cánh Diều Vàng' 2023: ‘Nhà bà Nữ’, ‘Em và Trịnh’ là ứng viên nổi bật

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ