Xử lý nghiêm ‘phim nhảm’ chiếu online

Sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội khiến các bộ phim "rác" chiếu mạng xuất hiện "nhan nhản".

Phim chiếu mạng (Web drama) đang trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Tại Trung Quốc, nhiều web drama trở thành đối thủ đáng gờm của các phim truyền hình.

Tại Việt Nam, thể loại phim này thu hút khán giả bởi kịch bản hài hước, dí dỏm. Nhiều nhóm làm phim nghiệp dư như FapTV, BB&BG, Thích Ăn Phở... gây ấn tượng với khán giả từ đây. Thêm vào đó, nhiều nhà sản xuất chuyên nghiệp như NSND Hồng Vân, diễn viên Trấn Thành, Thu Trang... cũng đầu tư nghiêm túc vào thị trường phim trên mạng. 

Tuy nhiên với đặc thù "mở", mạng xã hội lại vô tình trở thành "mảnh đất màu mỡ" cho các bộ phim có nội dung xấu độc.

xu ly nghiem phim nham chieu online - anh 0
Những bộ phim bất chấp để "câu view" gây ra hệ lụy về nhận thức.

Vì số lượng người xem và lượt tương tác "khủng", đem lại nguồn thu không nhỏ, nhiều nhà sản xuất phim chiếu mạng sẵn sàng dùng những chiêu trò phản cảm như bạo lực và tình dục để "câu view". Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng khi tiếp xúc với một nội dung nào đó thường xuyên, con người dễ bắt chước và có những hành vi lệch lạc trong xã hội.

Ngày 19/4/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và thực hiện hiển thị mức phân loại phim cảnh báo, áp dụng chung cho các hình thức phổ biến phim, bao gồm cả phim chiếu mạng (web drama).

Từ ngày 15/5, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các cơ quan liên quan sẽ kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam và xử lý nghiêm sai phạm. Dự kiến việc kiểm tra sẽ kéo dài hết tháng 5.

xu ly nghiem phim nham chieu online - anh 0
TikTok có không ít những content nhảm nhí, chiêu trò.

Theo VTC, TikTok đã gây ra hệ lụy nghiêm trọng, bao gồm việc tạo điều kiện cho tin giả lan truyền, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng bất ổn đến xã hội. Nền tảng này lan truyền những nội dung khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, và gây lệch lạc trong nhận thức và lối sống của giới trẻ, gây nguy hiểm đến giá trị văn hóa của dân tộc. Ngoài ra, TikTok cũng tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và nội dung vi phạm bản quyền đang lan tràn trên nền tảng này.

 Diễn viên Huỳnh Phương (FapTV) khẳng định trên VTC: "Nếu không có sự quản lý từ cơ quan chức năng, một số đơn vị thích gì làm đó, cẩu thả về nội dung, vô hình trung khiến các nhà sản xuất khác bị đánh đồng".

xu ly nghiem phim nham chieu online - anh 0
Diễn viên Huỳnh Phương mong những nhà sản xuất có tâm sẽ không bị đánh đồng với những đối tượng "câu view".

Bộ TT&TT sẽ tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động của nền tảng này và xử lý 6 sai phạm tại Việt Nam. Việc thanh tra TikTok tại Việt Nam sẽ được thực hiện trong tháng 5/2023. Bên cạnh đó, Cục PTTH&TTĐT nhận định không chỉ TikTok, các nền tảng khác như Reels của Facebook hay Shorts của YouTube cũng có rất nhiều nội dung vi phạm.

Ba phim Việt ‘doanh thu trăm tỷ’: Cân sức!

Webdrama BoyLove Hàn 'rất gì và này nọ': Lãng mạn, ngọt ngào ai mà không mê!

Điểm yếu khi điện ảnh hóa web drama

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ