Logo VieZ

Wowy - Dương Anh Vũ tiếc nuối vì kết quả tréo ngoe của "siêu rubik"

Lan Vy|

Kết quả của Đỗ Anh Tuấn trong vòng gala tập 9 Siêu Thử Thách khiến BGK không khỏi tiếc nuối.

Người Thách Thức đầu tiên chào sân Gala trong tập 9 Siêu Thử Thách là Đỗ Anh Tuấn - thầy giáo trẻ tương lai đam mê rubik bịt mắt. Cuber đến từ Hoà Bình kể: "Ngay sau hôm tôi lên truyền hình (tập 5 Siêu Thử Thách) là ngày giỗ bố. Hôm đó, tôi đã thắp hương nói với bố rằng tôi đã làm được và tin rằng bố sẽ tự hào về con". Đặc biệt, lần thứ 2 vào TP.HCM, Tuấn đã thuyết phục được mẹ đi cùng.  

Dù từng có màn phá vỡ giới hạn, thể hiện năng lực siêu ấn tượng nhưng đối mặt với thử thách liên hoàn mang tên "Rubik vạn năng" ở Gala, Anh Tuấn cũng cảm thấy áp lực tâm lý.

Cụ thể, gồm có 10 khối rubik 4x4 và 20 khối 3x3 do chuyên gia Phan Tử Nghi soạn. Thử thách liên hoàn gồm có 3 vòng. Vòng 1, BGK sẽ chọn 1 trong 10 khối 4x4, Tuấn sẽ nghe âm thanh xoay rubik để nhận biết và bịt mắt xoay khối 4x4 ấy về nguyên bản.

wowy duong anh vu tiec nuoi vi ket qua treo ngoe cua sieu rubik - anh 0

Vòng 2, BGK sẽ chọn 2 khối rubik 3x3 bất kỳ trong bộ đề gồm 20 khối để thử thách Tuấn nghe âm thanh xoay 2 khối rubik, sau đó bịt mắt xoay về nguyên bản. Điều "nghiệt ngã" là với 2 khối 3x3, 2 chuyên gia sẽ luân phiên xoay theo từng bước thao tác ở mỗi khối. Việc này đòi hỏi Tuấn phải chia não bộ và sự tập trung ra làm 2 để hình dung ra hình dáng của 2 khối rubik mục tiêu trước khi xoay chúng về nguyên bản.

Vòng 3 cũng là vòng "khủng khiếp" nhất: 2 chuyên gia luân phiên xoay 2 khối rubik 3x3 và 4x4 được chọn theo từng thao tác, Người Thách Thức phải nghe âm thanh rồi dùng trí nhớ của mình để bịt mắt xoay 2 khối mục tiêu về nguyên mẫu. Trong 3 vòng thử thách, anh chỉ được phép sai 1 lần. 

wowy duong anh vu tiec nuoi vi ket qua treo ngoe cua sieu rubik - anh 0

Phân tích về mức độ "siêu khó" của thử thách này, chuyên gia rubik Phan Tử Nghi - Ban quản trị Cộng đồng rubik Việt Nam cho biết: "Khối 4x4 có độ khó gấp 4 lần khối rubik 3x3. Tức là giả sử bạn ấy giải 1 khối rubik 3x3 mất 10s thì bạn ấy sẽ giải khối 4x4 mất đến 40-45s - đó là đối với người chơi rubik bình thường. Thêm nữa, rubik 4x4 bịt mắt là thể loại rất hiếm người chơi trong giới rubik này".

Bản thân Anh Tuấn cũng e dè thừa nhận rằng đối với rubik 4x4 thì hiểu biết của anh chỉ ở mức độ "làm quen", đã từng chơi nhưng không thường xuyên.

wowy duong anh vu tiec nuoi vi ket qua treo ngoe cua sieu rubik - anh 0

Ngay sau khi nghe qua mô tả thử thách liên hoàn quá sức tưởng tượng dành cho Anh Tuấn, Wowy và Xuân Bắc đã không khỏi hoang mang. Dương Anh Vũ nhận định: "Thử thách này được thiết kế theo nguyên tắc đầu - cuối, nghĩa là bạn phải hoàn thành xong phần thứ nhất thành công thì mới bước vào phần thứ 2, phần 2 thành công mới bước vào phần 3.

Càng về sau, thử thách đòi hỏi tính đa nhiệm càng cao. Tai của chúng ta có thể nghe được đa âm thanh cùng lúc, nhưng mà cùng 1 loại âm thanh và tần số tương đồng nhau thì rất khó. Cái khó của việc xoay xen kẽ 2 khối rubik là bộ não của bạn phải chia ra làm 2 phần rất rõ ràng để nhận diện 2 loại âm thanh xen kẽ nhau. Cho nên khả năng bạn nhầm lẫn âm thanh là rất lớn".

Để tạo điều kiện cho Anh Tuấn có thể hoàn thành thử thách, chuyên gia Phan Tử Nghi đã gợi ý ban đầu Người Thách Thức nên ghi nhớ trước 10 khối 4x4, sau khi hoàn thành vòng 1 thì hãy tiếp tục ghi nhớ 20 khối 3x3. 

wowy duong anh vu tiec nuoi vi ket qua treo ngoe cua sieu rubik - anh 0

Ngay khi hiệu lệnh bắt đầu được MC Đại Nghĩa tung ra, Anh Tuấn bắt đầu quan sát và ghi nhớ 10 khối rubik 4x4. Trong khi đó, chuyên gia Phan Tử Nghi đã cung cấp thêm cho BGK những ý kiến chuyên môn về thể loại rubik này.

Với phần thử thách đầu tiên, Wowy là GK lựa chọn đề. HLV của Rap Việt đã cố ý chọn khối rubik có số thứ thự là 30 với hy vọng đây là khối gần nhất vừa được Tuấn quan sát và ghi nhớ, hy vọng sẽ mang lại lợi thế cho chàng cuber này. Anh Phan Tử Nghi cũng tiến hành xoay rubik một cách chậm rãi và cẩn trọng nhất để Người Thách Thức có thể nghe rõ âm thanh.

Tuy nhiên sau khi xoay được vài bước, Anh Tuấn nhận ra mình đã xác định nhầm thành 1 khối rubik khác nên lập tức xoay trở ngược lại các thao tác với mong muốn đưa khối rubik trở về hiện trạng ban đầu. Ai cũng hoang mang, lo lắng khi nhận ra là Tuấn đã thực hiện số bước nhiều hơn số bước mà chuyên gia Phan Tử Nghi đã làm.

wowy duong anh vu tiec nuoi vi ket qua treo ngoe cua sieu rubik - anh 0

Cuối cùng, Anh Tuấn vuột mất cơ hội chiến thắng ngay từ phần đầu tiên của thử thách. Nhưng điều khiến cho BGK thán phục là chỉ nghe âm thanh xoay rubik mà cậu xác định chính xác đó là khối rubik 30. Tuấn cho biết, ban đầu cậu xác định nhầm là khối 29 và đó là khởi đầu của mọi rắc rối về sau. 

Dương Anh Vũ bình luận: "9 phút, bạn ấy đã phải giải đi giải lại khối rubik này trong 9 phút. Và khi thời gian càng dài thì short-term memory (trí nhớ ngắn hạn) của bạn ấy không còn chính xác nữa". GK Xuân Bắc một lần nữa xác nhận từ chuyên gia rubik con số 7,4 x10^45 hoán vị có thể xảy ra với khối rubik 4x4 và khẳng định: "Quá gian nan!".

wowy duong anh vu tiec nuoi vi ket qua treo ngoe cua sieu rubik - anh 0

Ở lượt thực hiện thử thách lần 2 của Anh Tuấn, GK Xuân Bắc đã chọn khối rubik số 25. Chỉ nghe qua âm thanh xoay rubik 1 lần, Người Thách Thức đã xác định được chính xác đó là khối nào. Nhưng đáng tiếc là do không thành thạo rubik 4x4 nên anh không thể bịt mắt xoay khối mục tiêu về nguyên bản.

Sự tiếc nuối càng tăng theo cấp số nhân khi ngay sau đó, Tuấn đã chấp nhận thực hiện thử phần thử thách thứ 2 và thành công một cách ngoạn mục. Sau khi lắng nghe cùng lúc 2 chuyên gia luân phiên xoay 2 khối rubik 3x3 theo từng từng bước thao tác ở mỗi khối, Anh Tuấn đã bịt mắt xoay chúng trở về nguyên bản như trong tầm tay, trước sự ngỡ ngàng và tiếc nuối cao độ của cả trường quay.  

Chứng kiến khoảnh khắc phi thường này, Wowy phải than trời vì quá tiếc nuối: "Tới thử thách thứ 2 là thử thách khó hơn mà bạn lại vượt qua được nó. Cuộc đời quá tréo ngoe!". Dương Anh Vũ cho rằng thành công này chỉ khiến người xem tiếc nuối hơn cho Anh Tuấn.

wowy duong anh vu tiec nuoi vi ket qua treo ngoe cua sieu rubik - anh 0

Xuân Bắc cho rằng đến phần này thì tâm lý của Người Thách Thức đã thoải mái hơn nên có thể giải phóng năng lực của mình để hoàn thành thử thách, dù nó khó hơn rất nhiều so với phần trước. 2 chuyên gia rubik Phan Tử Nghi và Trần Ngọc Hoàng Phúc đều khẳng định đây là 1 tài năng hiếm có ở môn rubik bịt mắt và càng thán phục lại càng tiếc nuối cho Anh Tuấn trong thử thách này. 

Tập 10 vòng Gala Siêu Thử Thách sẽ lên sóng lúc 20h Thứ Sáu 21/01/2022 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình Vie Channel - HTV2, Vie GIẢITRÍ. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ