ViruSs: "Mang MV ra để chửi bới, kêu la, đầy người làm được, phải có lý do gì mọi người mới trông ngóng tôi reaction!"

"Đồ điên!", có lẽ là một câu cảm thán khi nhìn vào hành trình của ViruSs, cũng là một lời khen dành cho những gì ViruSs đã làm được.

ViruSs là "điểm giao thoa" thú vị của rất nhiều nút thắt trong showbiz Việt: một người nổi tiếng nhờ mạng xã hội ở thời điểm đầu trong vai trò là một Streamer, sau đó phát triển sự nổi tiếng của mình bằng những bước chân từ chập chững tới vững chắc vào làng giải trí qua loạt Video Reaction sản phẩm âm nhạc, làm nhạc sĩ và giờ là chủ một công ty giải trí. Nếu dành một từ để nói về ViruSs, xin được mượn tên ca khúc đầu tiên mà ViruSs sáng tác, được thể hiện bởi JustaTee và Phương Ly - Thằng Điên. 

 Cái tên ViruSs thỉnh thoảng sẽ xuất hiện trong các page/group Facebook qua những dòng bình luận được thả xuống một cách lạnh lùng và vội vàng: "Nói chuyện như điên", "Thằng điên này reaction không có chuyên môn",... Nhưng ở một góc độ khác, ViruSs có lẽ cũng là một "thằng điên" trong suốt cuộc đời mình: Thiếu gia Nhạc viện đi du học từ năm 15 tuổi; Gia đình danh giá phá sản, bỏ tất cả những kiến thức về âm nhạc để làm Streamer; Chia tay rùm beng với bạn gái cũ bằng một status có đến 74 nghìn lượt chia sẻ; Đang thành công trong lĩnh vực Game thì quay về với âm nhạc để… ăn chửi. 

Suốt những năm tháng ấy, dù thành công hay thất bại, ViruSs chưa bao giờ ngừng làm những việc khiến người ta phải thốt lên ''đồ điên". ViruSs ngông cuồng. Bởi trong mọi cuộc phỏng vấn, ViruSs luôn để lại những phát ngôn gây tranh cãi, tự tin đến mức tự kiêu và khiến độc giả phải bất mãn. ViruSs tham vọng. Bởi ViruSs luôn muốn nhiều hơn những gì mình đang có. "Đồ điên!", có lẽ là một câu cảm thán khi nhìn vào hành trình của ViruSs, cũng là một lời khen dành cho những gì ViruSs đã làm được.

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0
viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Ngồi trên chiếc ghế #sayREAL của , nên câu hỏi đầu tiên tôi muốn dành cho ViruSs là liệu có điều gì anh từng chia sẻ cho khán giả mà không phải thật? 

Bởi vì công việc của tôi là streamer nên sẽ có những khoảnh khắc mình chia sẻ vui vẻ, nói đùa. Ai hay xem stream của tôi sẽ biết là đùa, nhưng ai mới vào lại tưởng thật. Nhưng tôi có nhiều chuyện nói thật hơn là không thật đấy! 

Ngày trước, anh chỉ là streamer và có quyền bông đùa với khán giả của mình. Nhưng hiện tại, anh còn là nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện giải trí. Có phải đã đến lúc ViruSs nên cẩn trọng với những phát ngôn của mình? 

Tôi không tách biệt hai vị trí này. Nhưng rõ ràng, đúng như bạn nói, khi ở vị trí nào chúng ta cũng phải học cách ứng xử của vị trí đó. Kể từ khi bước ra khỏi chiếc ghế streamer, tôi thay đổi trong cách nói năng, tốc độ nói chuyện và cách dùng từ cũng phải hợp lý. Trước đây, tôi thừa nhận mình hơi vội vàng, xởi lởi quá. Tất nhiên, tôi đã hạn chế việc nói đùa "quá đà" lại, nhưng bây giờ, tôi cũng không nói để mang lại cho mình một sự công nhận nào khác, tôi chỉ nói đúng những gì thuộc về con người tôi. Tôi không quá quan trọng rằng phải nói như thế nào để người ta ủng hộ mình.

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Vì 'không quá quan trọng rằng phải nói như thế nào để người ta ủng hộ mình", nên có một thời video reaction nào của ViruSs cũng gây tranh cãi trái chiều? 

Truyền thông mà, tranh cãi thì tốt chứ đâu có xấu đâu? (cười) 

Nếu tôi làm video reaction mà toàn bình luận "Anh nói luôn đúng", thế thì tôi cũng chẳng làm nữa. Rõ ràng thông tin gì trái chiều, có nhiều tương tác sẽ làm cuộc trò chuyện hiệu quả hơn. Chính sự tò mò rằng không biết ViruSs reaction có đúng ý mình không nhỉ, mới mang lại kết quả như ngày hôm nay cho tôi. Tôi biết mình sẽ tạo ra tranh cãi nhưng tôi chấp nhận việc đó và không bị ảnh hưởng bởi nó. Phải có lý do gì thì mọi người mới trông ngóng reaction của tôi cho mỗi MV, nếu tôi chỉ nói năng luyên thuyên thì không ai xem rồi. Mang một sản phẩm ra để chửi bới, kêu la, đầy người làm được, nhưng tôi nói gì cũng có căn cứ hết.

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Đối diện với những phản ứng mạnh mẽ, tranh cãi của số đông không phải là điều có thể quen ngay được. Tôi tò mò từ đâu mà ViruSs chấp nhận sự gay gắt của cộng đồng mạng và như anh nói, "không bị ảnh hưởng bởi nó"? 

Câu hỏi này hay đấy, nhưng tôi cũng chưa nghĩ ra đâu là lúc tôi chấp nhận mọi thứ phải như thế. Tôi đã trải qua một chuyện rất khủng hoảng và có thể với nhiều người khác cũng là khủng hoảng, nhưng có ai chịu nổi như vậy không? Đó là câu chuyện tình cảm của tôi. 

Một ngày tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi đến mức điện thoại hết cả pin. Tôi quá stress và không cho ai đến nhà hết vì tôi sợ tôi sẽ khóc. Chuông điện thoại reo liên tục, cứ nhấc máy là có người nạt tôi, chửi tôi. Mặc dù tình cảm là chuyện cá nhân, thế mà từ sáng đến tối, tôi đều bị chửi. Người khác chắc sẽ tắt mạng đi đâu đó chơi, chẳng đọc gì, còn tôi thì không, tôi ngồi đọc không sót một cái bình luận nào. Họ chửi tôi, chửi gia đình tôi, đó là những điều tệ hại nhất khiến cảm xúc của tôi "trào" lên tận cổ. Sau đó, tôi học được bài học mình càng sợ cái gì thì càng phải đối mặt với việc đó để vượt qua. 

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Tức là đã có lúc, anh thực sự sợ hãi với những gì người ta nói về mình? 

Có. Tôi từng nghĩ sao cuộc đời này lại độc ác đến thế? Tôi không hiểu vì sao mình lại bị khủng bố như thế, từ Instagram, Fanpage, Livestream đến điện thoại cá nhân. Nhưng về sau, tôi lại thấy thú vị nhé. Tôi được trải qua một chuyện khủng khiếp như vậy, chứ người khác có được đâu? Có người muốn còn không được nữa mà tôi lại được này (cười). 

Sự khủng khiếp mà người khác không trải qua được liệu có phải cái giá của việc làm người nổi tiếng? 

Dùng từ "cái giá" thì nặng nề quá. Có những người đọc qua một vài dòng được viết trên mạng, họ không quan tâm tôi nghĩ gì và quên sạch sành sanh tất cả những gì tôi từng làm trước đó. Kể cả điều tốt tôi từng làm, họ quên luôn và chửi tôi không ra gì. 

Rõ ràng trong cốt lõi và cái tâm của câu chuyện, tôi không sai, không làm gì hổ thẹn với lương tâm của mình. Sau chuyện đó, tôi im lặng một thời gian, chưa giải thích với ai kể cả bạn bè. Tôi đi lên công ty, nhân viên nữ nhìn tôi với ánh mắt kiểu: "Ui, sao trên đời có một người xấu xa đến như vậy?". 

Khi bình tĩnh lại, tôi mới phân trần mọi chuyện một cách hợp lý qua một video, chứ không lại "giận quá mất khôn". Tất nhiên, vẫn có những người không thèm tìm hiểu gì và quy chụp thôi, nhưng không sao, tôi không thể làm hài lòng tất cả mọi người được. Nếu có thể làm hài lòng tất cả, tôi sẽ làm ngay.  

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0
viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Có bao giờ anh nghĩ mình sẽ bớt "nói" trên mạng lại, tránh tranh cãi bằng cách ngừng làm reaction? Dù sao ViruSs của hiện tại cũng đâu thiếu việc để làm? 

Tôi không nghĩ như thế. Càng ồn ào, càng náo nhiệt thì tôi càng thích! Tôi là người thích đi vào môi trường mới, hồi lớp 7 tôi một mình sang Nga du học mà không biết tiếng Nga, cũng chẳng biết tiếng Anh. Sau đó, tôi làm streamer, mở doanh nghiệp mà phải học lại nhân sự, marketing từ đầu. Cái gì càng khó khăn, thử thách thì tôi càng thích. Tôi sẽ lao vào khám phá, chiến đấu, tìm tòi xem sức mình có thể làm đến đâu. Âm nhạc phải có sự cạnh tranh, truyền thông phải có sự ồn ào, lên báo mà đọc toàn tin một chiều thì chẳng còn hay nữa! Tôi không nghĩ mình cần tránh né những ồn ào, đôi khi tấp nập và nhốn nháo mới vui. 

Liệu có sai không khi tôi nói, ViruSs là người biết cách tạo ra ồn ào để thu hút sự chú ý của khán giả vào mình, và vào sản phẩm của mình?

Hỏi tôi có biết không? Có. Thời đại này, một bài hát thành công không còn nằm ở bản phối mà còn nằm ở chiến lược marketing, câu chuyện MV và nhiều yếu tố khác nhau. Một miếng bánh ngon chưa đủ mà cái vỏ phải đẹp, thương hiệu phải nổi tiếng thì cảm giác ăn mới ngon. Đó là bài toán của những người làm truyền thông. Nhưng dù bạn làm gì, quan trọng nhất vẫn là giá trị sản phẩm. Sự tò mò của khán giả nên được dẫn dụ đến một sản phẩm tuyệt vời. 

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Nhưng liệu những chuyện cá nhân, ví dụ như ồn ào tình cảm mà anh từng trải qua, có phải là một chất dẫn dụ hấp dẫn hơn bất kỳ sản phẩm nào? 

Thích mà! Chuyện gì chúng ta ít được nghe mới thích chứ. ViruSs đạt được một thành tựu này, chả ai xem. Nhưng ViruSs cặp kè với gái lạ thì họ sẽ "Úi giời ơi, biết ngay ông này như thế mà. Sự nghiệp cái gì?". Ở thời đại này, ai cũng bị dẫn dụ chứ không chỉ mỗi khán giả. Thế thì mới có quảng cáo, mới có truyền thông! Chúng ta hãy chấp nhận thôi, sống ở thời điểm nào thì theo thời điểm ấy.

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Vậy nếu ở cương vị của một người nổi tiếng, ViruSs mong được truyền thông đối xử như thế nào? 

Người nổi tiếng và truyền thông là một vòng tuần hoàn sinh tồn với nhau. Phải có truyền thông nhắc đến nghệ sĩ thì khán giả mới biết. Phải có tin này, tin kia về nghệ sĩ thì khán giả mới quan tâm đến truyền thông. Nếu không có lửa thì sao có khói, còn nếu tự nhiên có khói thì đó là "lửa" nhân tạo rồi. (cười)  Đã là truyền thông báo chí, các bạn hãy cứ viết những gì mình muốn, khách quan nhất. Các bạn phải mạnh, phải rõ ràng thông tin và đưa những gì người đọc quan tâm lên đầu.

Cảm ơn những chia sẻ của ViruSs trong tuyến bài #sayREALnews của !

viru ss mang mv ra de chui boi keu la day nguoi lam duoc phai co ly do gi moi nguoi moi trong ngong toi reaction - anh 0

Nguồn:TH&PL

Quỳnh Như|