Logo VieZ
|

Từ VieZ - Giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc: 'So sánh Hoàng Thùy và Chi Pu là chưa công bằng'

Bảo Bảo

|

Liệu phần trình diễn của Hoàng Thùy đã đáp ứng đủ những yếu tố cần thiết theo góc độ chuyên môn?

Những ngày qua, câu chuyện Á hậu Hoàng Thùy chuyển hướng ca hát nhận về nhiều luồng ý kiến từ phía dư luận. Nhiều người dành cho cô sự khích lệ, khen ngợi nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng người đẹp không phù hợp với vai trò ca sĩ.

VieZ đã liên hệ cùng giảng viên thanh nhạc Nguyễn Hoàng Mỹ Ngọc, người giảng dạy và hỗ trợ chuyên môn thanh nhạc cho hàng loạt các nghệ sĩ nổi tiếng như Erik, Quân AP, AMEE, Phương Mỹ Chi,... để có được nhận xét theo góc độ chuyên môn nhất về màn trình diễn mới đây của Á hậu Hoàng Thùy. Liệu rằng nàng Á hậu đã đủ sức để "dấn thân" sang lĩnh vực mới hay tiếp tục trở thành một thảm họa của Vbiz?

Ảnh - 627b5a20e2b21a0011e0db66

- Suy nghĩ đầu tiên của chị sau khi xem clip Á hậu Hoàng Thùy trình diễn?

Tôi rất bất ngờ. Một cô Á hậu nổi tiếng và đã thành công ở lĩnh vực khác nhưng lại có thể hát được như vậy thì thật sự khiến tôi không ngờ đến.

- Đứng ở góc độ một giáo viên thanh nhạc, chị nhận xét thế nào về cách hát, cách phát âm tiếng Anh, phong cách biểu diễn sân khấu của Thùy?

Đầu tiên, phải có một sự khích lệ cho Hoàng Thùy vì bạn dám chấp nhận thử thách để học một kỹ năng mới và dám thách thức bản thân với một bài hát rất khó của Adele - Rolling In The Deep

Cá nhân tôi thấy Hoàng Thùy có một giọng hát nội lực và màu sắc riêng. Về kỹ thuật đương nhiên còn mắc lỗi, cao độ chông chênh và cách xử lý bài hát hơi gượng như bạn đang phải khoác chiếc áo không vừa với mình. Lỗi này tạo cảm giác cho người nghe phần nào khó chịu vì hò hét nhiều quá. Về phần biểu diễn có thể vì Hoàng Thùy hơi run nên khiến người xem dễ thấy bạn không thoải mái, cứng nhắc. 

Ảnh - 627b5e4e99c1110018471ac4

- Chị có lời khuyên nào dành cho Thùy không?

Về bản năng bạn đã có một chất giọng khỏe, nội lực rồi. Tuy nhiên, Hoàng Thùy nên chọn một ca khúc phù hợp, vừa sức hơn. Cố gắng xử lý bài hát một cách linh hoạt và tinh tế hơn, để không mang cảm giác khó chịu cho người nghe. 

- Có một số ý kiến so sánh Hoàng Thùy và Chi Pu, nhận xét đây tiếp tục là một thảm họa "người đẹp đi hát", chị nghĩ sao về nhận định này?

Tôi thấy hình ảnh Hoàng Thùy - Chi Pu hướng tới khác nhau nên việc so sánh có phần chưa công bằng. Chi Pu theo hướng ca sĩ giải trí, ở Chi có rất nhiều yếu tố khác ngoài giọng hát như vũ đạo, thần thái trên sân khấu. Chi Pu còn có một gương mặt rất sáng trên sân khấu, dễ dàng thu hút khán giả. 

Riêng Hoàng Thùy, do bạn chỉ mới thể hiện 1 ca khúc nên tôi cũng không nắm được ý đồ âm nhạc mà bạn hướng tới. Trước mắt có thể thấy bạn có sự cố gắng rất nhiều, trong tương lai Hoàng Thùy sẽ trở thành một cô gái có thể hát live được. Mọi thứ cũng còn quá sớm để nhận định, chúng ta cần cho Hoàng Thùy thêm thời gian để minh chứng, cũng như trau dồi thêm. 

Ảnh - 627b5eae99c1110018471ace

- Là một người đứng sau thành công của nhiều nghệ sĩ, quan điểm của chị thế nào về câu nói "cầm mic lên là ca sĩ"?

Nếu đồng ý với nhận định này thì tất cả mọi người hát karaoke đều trở thành nghệ sĩ hết sao. Tôi nghĩ mỗi người đều có quyền lựa chọn con đường của mình, có quyền thử sức với lĩnh vực mới. Thị hiếu của khán giả cũng rất rộng nên các bạn có thể tham gia ngành giải trí với những vai trò khác nhau và khai phá bản thân. Tuy nhiên, để trở thành ca sĩ cần nhiều yếu tố hơn như thế. 

Xã hội bây giờ rất công bằng, khán giả có kiến thức nhất định nên nghệ sĩ ở tầm nào thì khán giả sẽ nhận định ở tầm đó. Có thể cầm mic và lựa chọn theo con đường này thì có thể gọi là nghệ sĩ giải trí thôi, đừng gọi là ca sĩ. 

Ảnh - 627b5f3499c1110018471b13

- Theo chị, chỉ có đam mê thôi thì đủ để theo nghề không?

Tôi khẳng định luôn là không. Ai cũng có thể nói mình có nhiều đam mê nhưng quan trọng đam mê chúng ta cần cộng thêm năng khiếu trời cho. Tích lũy từ kỹ năng đã có, thời gian tôi luyện và cả việc định hướng cho đúng đắn và phù hợp với bản thân. Nói chung cần phải có rất nhiều yếu tố để tạo nên thành công của một người nghệ sĩ, đam mê thôi chưa đủ. 

- Chị có lời khuyên nào cho những bạn đam mê ca hát và muốn theo đuổi con đường chuyên nghiệp?

Đầu tiên phải hiểu rõ bản thân mong muốn điều gì và định hướng thế nào về con đường này. Bạn có thật sự đam mê không? Bạn có thể cố gắng thật nhiều và chấp nhận gian khổ từ nghề không? Đặc biệt có chịu nổi áp lực từ nghề không? Bạn phải tìm hiểu đúng con đường phù hợp với mình từ đó mới xác định đúng cách đào tạo và hướng phát triển phù hợp. Nếu bạn cứ chạy lòng vòng thì sẽ rất khó để thành công hoặc mất rất nhiều thời gian để có thể chạm đến thành công.

- Cám ơn những chia sẻ của chị dành cho VieZ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ