Logo VieZ

Trường ĐH bị đánh giá 1 sao "ồ ạt" vì tăng học phí gấp 1,5 lần sau dịch

Quỳnh Như|

Việc tăng học phí trong bối cảnh dịch bệnh là thiếu sự chia sẻ với sinh viên và phụ huynh.

Những ngày qua, mạng xã hội lại xôn xao thông tin Trường Đại học Thủ Dầu Một tại Bình Dương tăng học phí trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn. Sự việc xuất phát từ thông báo thu học phí học kỳ 2 năm học 2021-2022 của trường Đại học Thủ Dầu Một. 

Theo thông báo, điểm khác so với học kỳ 1 là trường có thay cách tính và mức thu học phí đại học chính quy về các chương trình đào tạo khác. Học phí được tính số tiền/tín chỉ không phân biệt học phần lý thuyết hay thực hành như trước. 

truong dh bi danh gia 1 sao o at vi tang hoc phi gap 1 5 lan sau dich - anh 0
Khuôn viên trường Đại học Thủ Dầu Một (Ảnh: Đình Trọng)

Cụ thể, khối khoa học xã hội, báo chí, môi trường, pháp luật, kinh doanh, quản lý, giáo dục đào tạo giáo viên mức thu là 490.000 đồng/tín chỉ. Trong khi đó, khối ngành nghệ thuật, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin, toán thống kê, kỹ thuật, sản xuất chế biến, kiến trúc, xây dựng mức thu là 585.000 đồng/tín chỉ.

Trước thông tin này, nhiều bạn sinh viên của trường cho rằng mức học phí đã tăng cao hơn nhiều so với học kì 1, thậm chí là tăng gấp 1,5 lần khiến nhiều bạn phản ứng gay gắt. Hầu hết đều cho rằng việc tăng học phí trong bối cảnh dịch bệnh là thiếu sự chia sẻ với sinh viên và phụ huynh. 

Chia sẻ với báo Lao Động, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một cho biết, các năm học trước đây, khi trường chưa tự chủ tài chính, mức học phí của sinh viên được nhà nước hỗ trợ một phần, các khoản chi phí cho đào tạo, khoa học và các hoạt động khác được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí thực hiện.

truong dh bi danh gia 1 sao o at vi tang hoc phi gap 1 5 lan sau dich - anh 0
Trường Đại học Thủ Dầu Một chính thức tự chủ tài chính kể từ ngày 1/1/2021 

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2022, trường Đại học Thủ Dầu Một chính thức trở thành đại học tự chủ tài chính, là trường đại học công lập đảm bảo chi thường xuyên. Mức học phí của sinh viên không còn được nhà nước hỗ trợ và áp dụng theo khung học phí dành cho các trường công lập chi đảm bảo thường xuyên theo Nghị định 81. Do đó, số tiền học phí của sinh viên đóng sẽ cao hơn số tiền học phí những năm trước đây. 

Tuy nhiên, việc tăng học phí bất ngờ khiến nhiều sinh viên của trường "trở tay không kịp", nhiều học viên đồng loạt để lại đánh giá 1 sao trên Google Map và loạt phẫn nộ tại fanpage chính thức của trường.

61e40eeaf669384c0752d3ed
61e40f4bf669384c0752d3f3

Loạt đánh giá 1 sao trên Google Map dành cho Đại học Thủ Dầu Một (Ảnh chụp màn hình)

Bạn T.T - hiện đang là sinh viên năm 3 tại Đại học Thủ Dầu Một cũng xác nhận với rằng thông tin trường tăng học phí bất ngờ là thật và tỏ ra khá khó khăn khi phải xoay sở đóng một số tiền gần như "gấp đôi" bình thường. 

"Học phí chỉ nêu phần căn bản của tính chỉ chung các khoa, còn các môn chuyên ngành tăng gấp đôi (chuyên ngành ngoại ngữ). Khi bị học lại học phí tăng cao còn nhân 1,5 (trong khi trường khác học lại chỉ đóng tiền học lại bình thường không phải nhân 1,5). Lý do nhà trường nói tăng là do lúc trước có nhà nước hỗ trợ một phần nên học phí thấp, năm nay trường tự chủ kinh tế cũng nên tăng một phần vào khoản nhà nước không hỗ trợ thôi chứ, khoảng 5_10%. Dịch bệnh kinh tế khó khăn tăng cao như vậy nhất là ngành giáo dục thật không thể chấp nhận được", T. chia sẻ. 

Hiện tại, sự việc vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên, đặc biệt là những sinh viên đang theo học tại những trường có mức học phí tăng trong bối cảnh hiện tại. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ