Tri ân đạo diễn Đặng Nhật Minh với sự kiện 'Bây giờ đã đến tháng Mười'

Từ ngày 5 - 29/10, Trigger Film Academy sẽ phối hợp cùng Storii và Dcine ra mắt chương trình Tháng phim Đặng Nhật Minh: "Bây giờ đã đến tháng Mười".

Chương trình sẽ trình chiếu 9 tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của đạo diễn Đặng Nhật Minh tại rạp Dcine Bến Thành (TP.HCM), bao gồm: Tháng Năm - Những gương mặt (1977), Thị xã trong tầm tay (1983), Bao giờ cho đến tháng Mười (1984), Cô gái trên sông (1987), Trở về (1994), Thương nhớ đồng quê (1995), Hà Nội mùa đông năm 46 (1997), Mùa ổi (2000) Hoa nhài (2022).

tri an dao dien dang nhat minh voi su kien bay gio da den thang muoi - anh 0

Các diễn viên của phim sẽ giao lưu với khán giả ở mỗi buổi chiếu, như Lê Vân, Lan Hương, Bùi Bài Bình, Tất Bình, Ngô Quang Hải. Đạo diễn Đặng Nhật Minh sẽ tham gia buổi ra mắt Hoa nhài vào ngày 29/10.

Theo Vnexpress, trước lúc nhận lời mời, đạo diễn Đặng Nhật Minh nghĩ giới trẻ chỉ quan tâm đến những tác phẩm Hollywood, không còn nhớ về những phim Việt cuối thế kỷ 20, đầu thập niên 2000. "Tôi xúc động, khâm phục tình yêu phim ảnh của các bạn trẻ", đạo diễn nói.

Phim chủ đề của sự kiện - Bao giờ cho đến tháng Mười - được coi là một trong những tác phẩm kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Năm 2008, CNN đánh giá đây là một trong 18 phim châu Á xuất sắc mọi thời. Tác phẩm nói về thân phận, nỗi đau, sự mất mát của con người trong thời chiến. Trong bối cảnh đó, mọi người tìm cách để sẻ chia, đồng cảm với nhau.

tri an dao dien dang nhat minh voi su kien bay gio da den thang muoi - anh 0
Lê Vân vào vai Duyên trong "Bao giờ cho đến tháng Mười".

Đặc biệt, chương trình lần này cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu lần đầu phim điện ảnh cuối cùng trong sự nghiệp của đạo diễn Đặng Nhật Minh - Hoa Nhài - được trình chiếu tại TP.HCM. Bộ phim được khởi quay khi đạo diễn đã ở tuổi 81, với kinh phí thực hiện khá ít ỏi.

Hoa nhài được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên do Đặng Nhật Minh sáng tác, xoay quanh thân phận, mối quan hệ của những người sống và mưu sinh tại Hà Nội.

Đó là cậu bé Đức từ quê ra thủ đô đánh giày kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Đức sau đó được nhiều người giúp đỡ, cho đi học nghề, trở thành đầu bếp với tương lai xán lạn. Vợ chồng ông cắt tóc có nhà nằm trong diện giải tỏa, các con đòi chia tài sản. Thầy giáo dạy nhạc hết lòng với các học sinh khiếm thị. Cô gái nghe lời mai mối, lấy ông Việt kiều để đổi đời. Đặng Nhật Minh muốn gửi gắm thông điệp về tình người ở Hà Nội đâu đó vẫn còn nguyên vẹn.

Đặng Nhật Minh, 85 tuổi, là con trai của giáo sư Đặng Văn Ngữ. Ông được vinh danh tại nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: giải Thành tựu trọn đời vì những cống hiến xuất sắc cho điện ảnh châu Á tại Liên hoan phim quốc tế Gwangju 2005, Giải thưởng Điện ảnh Hòa bình Kim Daejung năm 2013.

Ông được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân năm 1993 và nhận Huân chương Lao động hạng nhất năm 1998. Năm 2007, đạo diễn nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các tác phẩm: Thị xã trong tầm tay, Bao giờ cho đến tháng Mười, Hà Nội mùa đông năm 46 và Mùa ổi. Ông từng là chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

Phim Việt 18+ ‘Thành Phố Ngủ Gật’ vượt vòng kiểm duyệt gây bất ngờ!

Đường đua phim Việt tháng 10 có một phim 18+ gia nhập

Việt Nam đang vươn lên trở thành cường quốc điện ảnh

Chia sẻ