Chiều 26-10, trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã rút tiêu chí về cấm bán rượu bia, hàng quán không được mở máy lạnh.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết đến thời điểm này, ban đã nộp UBND TP.HCM bộ tiêu chí mới về an toàn thực phẩm và đi kèm về các tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có điều chỉnh, giảm xuống chỉ còn 4 tiêu chí.
Nội dung liên quan
4 tiêu chí mới được tính theo từng đối tượng, như hàng quán, chủ hàng quán, người phục vụ và khách hàng phải làm gì, đạt được điều gì mới hoạt động.
Với tiêu chí không mở máy lạnh trong phòng kín, cấm bán rượu bia như đề xuất sẽ không đưa vào bộ tiêu chí này nữa để doanh nghiệp khỏi rối, song thẩm quyền quyết định sẽ ở UBND TP.
Lý giải về việc đề xuất cấm rượu bia, trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nói người uống rượu bia thường dẫn đến mất kiểm soát, tụ họp và có những sự thiếu kiềm chế khi say dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn, nhất là khi không có khẩu trang.
Như vậy, giữa sự lựa chọn làm sao ăn được tại chỗ mà ít lây bệnh hơn thì phương án không cho bán rượu bia để hạn chế, thay vì bắt mỗi khách hàng vào phải xét nghiệm hoặc có những biện pháp khác nặng nề hơn.
Đối với việc đề xuất không sử dụng máy lạnh trước đó, đại diên cơ quan cho biết chỉ có tác dụng khuyến cáo người dân, song hiện nay việc cấm hay cho mở còn tùy UBND TP quyết định.
Trước thông tin này, nhiều người thắc mắc vì sao đặt ra các quy định cấm trong quán, trong khi ăn uống vẫn tháo khẩu trang, do đó cảnh báo nguy cơ, xác suất gặp F0, lây nhiễm vẫn còn.
"Người dân có nhu cầu mở cửa, bình thường hóa dần dần để đến ăn tiệm trở lại, nhưng không thể đặt mục tiêu như trước khi gặp gỡ, giao lưu, nhậu nhẹt, chúc tụng nhau... Tất cả đều gây nguy cơ rất lớn, do đó rất cần ý thức của người dân khi đến hàng quán", bà Lan khẳng định.
Nguồn: TH&PL