TP.HCM chuẩn bị 4 kịch bản dịch bùng phát trở lại trong điều kiện "tự lực"

TP.HCM đã tính tới tình huống dịch Covid-19 bùng phát lại.

Sở Y tế TP. HCM cho biết, ngành y trên địa bàn đã chuẩn bị cho công tác điều trị tương ứng với từng cấp độ dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính tới tình huống dịch Covid-19 bùng phát lại.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin thêm, đến cuối tháng này, thành phố cần tự lực trong việc kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn do các đoàn chi viện từ Trung ương đã rút về. Ông lo lắng về nguy cơ người dân sẽ chủ quan khi biết địa phương đang ở cấp độ 2 sẽ khiến số ca mắc Covid-19 tăng lên.

tp hcm chuan bi 4 kich ban dich bung phat tro lai trong dieu kien tu luc - anh 0

Về kịch bản phòng chống dịch của ngành y tế theo các cấp độ, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngành y tế đưa ra 4 kịch bản. 

Kịch bản 1: Tương ứng với dịch cấp độ 2

Nếu tình hình dịch bệnh TP.HCM được kiểm soát tốt tương ứng với mức độ 1, các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà do các trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc và quản lý. 

Đối với các trường hợp nặng, sẽ sử dụng Bệnh viện dã chiến thu dung 3 tầng số 16 và các khoa COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Từ Dũ để điều trị các bệnh nhân với 2.000 giường.

Trong đó có 1.040 giường oxy và 360 giường ICU, 120 giường cho trẻ em và 60 giường cho phụ nữ mang thai.

tp hcm chuan bi 4 kich ban dich bung phat tro lai trong dieu kien tu luc - anh 0

Kịch bản 2: Tương ứng với dịch cấp độ 2

Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, tương ứng với cấp độ 2, những trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà. 

Trường hợp F0 cần nhập viện điều trị sẽ được tiếp nhận (tùy theo mức độ nặng) bởi hai BV dã TP số 13 và số 16, các BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 quận, huyện; khoa COVID-19 tại các BV Bệnh nhiệt đới, hai bệnh viện chuyên khoa nhi (Nhi đồng TP, Nhi đồng 2); hai bệnh viện chuyên khoa sản (Từ Dũ, Hùng Vương).

Tổng số giường: 11.623 giường, trong đó có 3.815 giường oxy và 803 giường ICU, 180 giường cho trẻ em và 120 giường cho phụ nữ mang thai. 

tp hcm chuan bi 4 kich ban dich bung phat tro lai trong dieu kien tu luc - anh 0

Kịch bản 3: Tương ứng với dịch cấp độ 3

Khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới tương ứng cấp độ 3, các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà, các trạm y tế lưu động sẽ hỗ trợ chăm sóc và quản lý. Mỗi trạm y tế lưu động sẽ quản lý 5-100 F0, do đó, ngành y tế cần có 135 trạm y tế lưu động.

Công tác thu dung điều trị tại BV do ba BV dã chiến số 13, số 14, số 16; BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 quận, huyện; ba BV hồi sức COVID-19  gồm Chợ Rẫy, Quân y 175, Bệnh nhiệt đới; ba bệnh viện chuyên khoa nhi (Nhi đồng TP, Nhi đồng 2, Nhi đồng 1) và hai bệnh viện chuyên khoa sản (Từ Dũ, Hùng Vương).

tp hcm chuan bi 4 kich ban dich bung phat tro lai trong dieu kien tu luc - anh 0

Tổng cộng đạt 11.623 giường, trong đó có 3.815 giường oxy và 803 giường ICU, 180 giường cho trẻ em và 120 giường cho phụ nữ mang thai.

Kịch bản 4: Tương ứng với dịch cấp độ 4

Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP bùng phát trở lại, số ca tăng lên tương ứng với mức độ 4, các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Ngoài các trạm y tế lưu động, căn cứ vào số lượng F0, các phường, xã, thị trấn sẽ thành lập thêm các tổ chăm sóc COVID cộng đồng.

tp hcm chuan bi 4 kich ban dich bung phat tro lai trong dieu kien tu luc - anh 0

Đối với trường hợp cần nhập viện điều trị, TP sẽ huy động toàn bộ bệnh viện, trung tâm hồi sức. Các quận huyện phải có sẵn bệnh viện dã chiến thu dung. Đối với quận huyện chưa có bệnh viện dã chiến phải có kế hoạch mở thêm bệnh viện quy mô 300-500 giường.

Đối với các F0 nặng, nguy kịch sẽ được chăm sóc và điều trị tại 3 bệnh viện điều trị COVID-19 của TP, tại các khoa hồi sức điều trị COVID-19 của tất cả các bệnh viện trong TP. Ước tính TP có khoảng 16.000-19.000 giường điều trị, có 6.000 giường oxy và 2.000 giường ICU.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ