TP.HCM dự kiến tiêm vaccine khởi động cho trẻ em Củ Chi, quận 1 từ 27/10

Sở Y tế TP. HCM dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai, sau đó triển khai toàn thành phố.

Mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ tại buổi tập huấn trực tuyến về đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, sáng 26/10. Hôm nay ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục hai địa phương này rà soát, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ tiêm chủng ngày mai.

tp hcm du kien tiem vaccine khoi dong cho tre em cu chi quan 1 tu 27 10 - anh 0
Việc chọn hai địa phương này dựa trên đề nghị của Sở Giáo dục Đào tạo TP. HCM, trên cơ sở một quận nội thành, một huyện ngoại thành 

Ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi

Sáng nay, Sở Y tế TP. HCM cùng Viện Pasteur TP. HCM tập huấn trực tuyến cho các nhân viên bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế TP. HCM, tập trung vấn đề tổ chức tiêm, khám sàng lọc trước tiêm, xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Khoảng 3.900 nhân viên y tế đã đăng ký tham gia tập huấn.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết chiến dịch này tiêm cho trẻ em, lứa tuổi có nhiều đặc thù khác với người lớn, cần đảm bảo an toàn tiêm chủng, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong buổi tiêm. Theo đó, trẻ em trên toàn thành phố sẽ được tiêm mũi một trong 5 ngày, ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi.

tp hcm du kien tiem vaccine khoi dong cho tre em cu chi quan 1 tu 27 10 - anh 0
Khoảng 3.900 nhân viên y tế đã đăng ký tham gia tập huấn tiêm vaccine cho trẻ em

Từ khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn các địa phương tiêm ngừa cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi hôm 14/10, TP. HCM đã có kế hoạch triển khai trên địa bàn. Trẻ sẽ được tiêm khi có sự đồng thuận của phụ huynh và người giám hộ, dưới sự tư vấn rõ ràng về các lợi ích, phản ứng bất lợi sau tiêm.

Trong hôm nay (26/7) sẽ trả lời về loại vaccine được tiêm cho trẻ em

Đến nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chính thức loại vaccine nào sẽ tiêm cho trẻ em. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết vaccine Pfizer là loại thành phố đang có và nhà sản xuất cũng đã hướng dẫn tiêm theo lứa tuổi này. 

tp hcm du kien tiem vaccine khoi dong cho tre em cu chi quan 1 tu 27 10 - anh 0
Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. HCM đã đề nghị Sở GD-DT rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12 

Trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh. Trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND quận, huyện lựa chọn.

Trẻ có bệnh nền sẽ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ được các nơi này lập danh sách (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Tiêm vaccine cho trẻ em, thế giới thực hiện như thế nào?

Chuyên gia thế giới chia sẻ những thông tin về vaccine phòng Covid-19 với trẻ em

Bộ Y tế thông qua việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, tiêm 2 mũi cùng loại

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ