Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm các trường hợp uống rượu bia vẫn lái xe

Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan,... được yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe.

Ngày 3/6, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện số 488 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan trung ương của các đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

thu tuong yeu cau xu nghiem cac truong hop uong ruou bia van lai xe - anh 0
Hiện trường vụ tai nạn giao thông thảm khốc

Tuy nhiên, số người chết do tai nạn giao thông chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông, điển hình là vụ tai nạn giao thông xảy ra đêm ngày 02/6/2022 tại tỉnh Bắc Giang làm 3 người chết.

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông năm 2022 từ 5% đến 10% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Thủ tướng Chính phủ đề nghị:

1. Chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe; có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

2. Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn hoặc có chất ma túy.

thu tuong yeu cau xu nghiem cac truong hop uong ruou bia van lai xe - anh 0

3. Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ, Sở Y tế và cơ quan chức năng của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định của Nghị định số 117 năm 2020.

4. Cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông nói chung, tai nạn giao thông do vi phạm về nồng độ cồn nói riêng để nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe". Đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội, hạ tầng số và vào các khung giờ vàng trên sóng truyền hình.

thu tuong yeu cau xu nghiem cac truong hop uong ruou bia van lai xe - anh 0
Nâng cao nhận thức của người dân, nghiêm túc thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe" (Ảnh: Người Lao Động)

5. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục theo dõi, kiểm tra các cơ quan thành viên, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100 năm 2019, Nghị định số 123 năm 2021; định kỳ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Từ vụ xe Audi đâm chết 3 người: Đề nghị phạt tù lái xe có nồng độ cao dù chưa gây tai nạn

TS. Lê Thu Huyền cho rằng nếu lái xe có nồng độ cồn cao hơn 240 mg/100 ml máu thì có thể bị phạt tù.

Bắt khẩn cấp tài xế xe Audi tông chết 3 người, hóa ra là cán bộ Sở GTVT Bắc Giang

Công an thành phố Bắc Giang vừa ra quyết định bắt khẩn cấp Nguyễn Quốc Thịnh - người vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao trong lúc lái xe và đâm chết 3 người đêm ngày 2/6.

Vụ xe Audi đâm chết 3 người: Giọt nước mắt đau đớn của người ở lại

Khung cảnh tang thương bao trùm tại phường Thọ Xương (TP Bắc Giang), ai nấy đều xót thương 3 nạn nhân trong một gia đình vừa tử vong tối 2/6 vì bị tài xế uống rượu say lái xe Audi đâm phải.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ