Từ vụ xe Audi đâm chết 3 người: Đề nghị phạt tù lái xe có nồng độ cao dù chưa gây tai nạn

TS. Lê Thu Huyền cho rằng nếu lái xe có nồng độ cồn cao hơn 240 mg/100 ml máu thì có thể bị phạt tù.

Vào tối ngày 2/6, ông Nguyễn Quốc Thịnh (35 tuổi) điều khiển xe ô tô bốn chỗ qua đoạn ngã tư Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ (phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang) và mất kiểm soát tông vào một chiếc xe máy chở ba người.

Va chạm mạnh giữa hai phương tiện khiến cả ba người ngồi trên xe máy bị hất lên cao và rơi xuống vỉa hè cạnh đó. Nạn nhân bao gồm: anh N.V.H. (48 tuổi), vợ anh H. là chị D.T.Q. (44 tuổi) và con gái của cả hai là N.T.D. (13 tuổi). Sau cú va chạm mạnh, cả ba đều tử vong tại chỗ.

Đáng nói, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang sau đó xác định tài xế xe Audi là Nguyễn Quốc Thịnh (cán bộ Sở GTVT Bắc Giang), có nồng độ cồn trong cơ thể là 0,604 mg/l khí thở. Mức này cao gấp 1,5 lần mức "kịch khung" quy định tại Nghị định 100.

Tại hội thảo giải pháp nâng cao an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam sáng 31/5, TS. Lê Thu Huyền (Đại học Giao thông vận tải) cho rằng hiện nay số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia ở Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn, trung bình khoảng 36% tổng số vụ, trong khi tỷ lệ trên thế giới là 11-25%.

Hầu hết quốc gia coi vi phạm uống rượu bia khi lái xe là tội phạm, nếu nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự kể cả khi chưa gây hậu quả. Tài xế còn bị lưu trữ hồ sơ vi phạm và xử lý lũy tiến khi tái phạm.

tu vu xe audi dam chet 3 nguoi de nghi phat tu lai xe co nong do cao du chua gay tai nan - anh 0
Hiện trường vụ tai giao thông thảm khốc

Các nước như Nhật lái xe khi say rượu có thể bị phạt tới 5 năm tù hoặc một triệu yên, nếu gây tai nạn làm người khác bị thương hay tử vong thì phạt tù với mức nặng hơn. Lái xe có ma túy hoặc từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị phạt tù tới 3 năm và phạt 0,5 triệu Yên. Ở Anh, lái xe có nồng độ cồn vượt mức cho phép bị phạt tù 6 tháng, phạt 5.000 bảng và cấm lái xe trong một năm.

Để tăng mức răn đe, bà Huyền đề nghị sửa đổi các quy định hiện nay với lái xe vi phạm nồng độ cồn, như: Trừ điểm bằng lái, phạt lũy tiến, buộc thi lại giấy phép lái xe, buộc lắp thiết bị kiểm soát nồng độ cồn trên xe, tạm giữ xe, đặc biệt vi phạm nghiêm trọng có thể phạt tù.

tu vu xe audi dam chet 3 nguoi de nghi phat tu lai xe co nong do cao du chua gay tai nan - anh 0

Hiện nay, mức phạt cao nhất với người đi ôtô có nồng độ cồn trong máu vượt 80 mg/100 ml hoặc vượt 0,4 mg/lít khí thở là 30-40 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng. Bà Huyền đề xuất mức này nên chia ra 80-160 mg/100ml, 160-240 mg/100 ml máu để xử phạt tăng nặng. Nếu lái xe có nồng độ cồn cao hơn 240 mg/100 ml máu thì có thể bị phạt tù.

Bắt khẩn cấp tài xế xe Audi tông chết 3 người, hóa ra là cán bộ Sở GTVT Bắc Giang

Vụ xe Audi đâm chết 3 người: Giọt nước mắt đau đớn của người ở lại

Sự việc thương tâm ở Bắc Giang: Xe Audi hất tung xe máy, ba người tử vong

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ