Thoại “đời" đâu nhất thiết phải chửi nhau

Nhiều phim Việt có những câu thoại vừa “đời" vừa nhẹ nhàng, sâu cay.

Lời thoại trong phim Việt luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu của khán giả. Nhiều phim có thoại hay, gần gũi được khán giả yêu thích. Đặc biệt, có nhiều câu thoại với tính "đời" sâu cay, nói ra một cách nhẹ nhàng chứ không phải cứ hét, chửi vào mặt nhau.

HOT BOY NỔI LOẠN

Trong phim lấy đề tài đồng tính Hot Boy Nổi Loạn của Vũ Ngọc Đãng, có một câu thoại gây ấn tượng mạnh với khán giả. Đó là "Không ai có quyền lựa chọn giới tính cho mình khi sinh ra, mà có quyền lựa chọn cách sống với giới tính mình đang có". Đây là câu thoại mà Khôi đã nói với Lam khi cả hai chia tay nhau.

thoai doi dau nhat thiet phai chui nhau - anh 0
"Hot Boy Nổi Loạn".

Câu nói này không khác gì "gáo nước lạnh", dội thẳng vào cuộc sống hiện thực. Lời thoại nói lên được sự uất ức, nỗi xót xa khi giới tính bản thân bị kỳ thị. Nhưng đồng thời cũng cho thấy sự phản kháng, làm chủ cuộc đời, số phận của nhân vật.

MẸ CHỒNG

Mẹ Chồng từng gây sốt khán giả Việt một thời khi khai thác những góc tối trong một gia đình phức tạp mà bề ngoài thì giàu có, tử tế. Yếu tố khiến người xem nhớ mãi về phim chính là câu thoại nổi tiếng: "Nàng dâu nào rồi cũng sẽ thành mẹ chồng". Câu thoại ngắn gọn nhưng rất "đời", rất "người".

thoai doi dau nhat thiet phai chui nhau - anh 0
Những người phụ nữ trong "Mẹ Chồng".

Nàng dâu nào cũng phải chịu những đắng cay ngọt bùi khi về nhà chồng. Và từ những đắng cay đó, hoá thành sự ganh ghét, ích kỷ khi nàng dâu trở thành mẹ chồng. Mẹ chồng rồi lại đối xử tệ bạc với con dâu, như một cách trả thù đời. Vòng lặp cứ kéo dài vô tận mà người phụ nữ luôn phải gánh chịu mọi đau khổ.

SỐNG CHUNG VỚI MẸ CHỒNG

Không chỉ điện ảnh mà phim truyền hình cũng có nhiều câu thoại chất lượng. Điển hình trong bom tấn truyền hình VTV một thời Sống Chung Với Mẹ Chồng, câu thoại "Bộ quần áo hôm nay em mặc đi ra ngoài đường người ta chê xấu, về nhà em có thể vứt nó đi. Nhưng mà hôn nhân thì khác" khiến nhiều cặp vợ chồng suy ngẫm.

thoai doi dau nhat thiet phai chui nhau - anh 0
3 nhân vật chính trong "Sống Chung Với Mẹ Chồng".

Khi chưa kết hôn, muốn làm gì cũng được, không phải nghĩ cho gia đình, chỉ cần sống cho bản thân. Tuy nhiên, khi đã bước vào hôn nhân, làm gì cũng phải giữ gìn hạnh phúc, phải biết chắt chiu và lo toan cho gia đình.

CÂY TÁO NỞ HOA

Bên cạnh nội dung hấp dẫn, cảm động về tình cảm gia đình thì Cây Táo Nở Hoa còn đọng lại trong người xem ở những câu thoại hết sức "đời thường" nhưng thấm thía. Khi bị Ngọc (Thái Hòa) chê trách vì luôn gây họa cho cả nhà mà không chịu làm gì, Ngà (Trương Thế Vinh) đã thốt lên: "Muốn sống ngẩng cao đầu thì phải có tiền chứ".

thoai doi dau nhat thiet phai chui nhau - anh 0
Nhân vật Ngà do Trương Thế Vinh thể hiện.

Câu thoại này cho thấy bản chất của xã hội nằm ở giá trị và sức nặng của đồng tiền mà con người mang theo. Nếu ra đời mà không có tiền, sẽ bị coi thường, luôn phải cúi mặt xuống mà sống. Nhưng nếu có tiền, cuộc đời lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Có thể thấy, thoại xuất hiện trong phim Việt rất nhiều nhưng không phải phim nào cũng để lại ấn tượng sâu đậm. Có những phim thoại tốt nhưng cách thể hiện của diễn viên chưa tốt hoặc cách truyền tải đến khán giả gây khó chịu, ức chế cũng dễ thất bại.

"Nhà Bà Nữ" có còn giữ nhiệt khi bom tấn Hollywood đổ bộ?

Thất bại của “Chị Chị Em Em 2”

Vì sao đến "Nhà Bà Nữ" thì Lê Giang mới nổi?

Chủ đề:VIEZ MỞ
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ