Logo VieZ

Thí sinh 2k4 chia sẻ về đề văn THPT Quốc gia 2022: Trúng tủ nhưng... chiếc thuyền xa ngoài tầm với

Quỳnh Như|

Trúng tủ nhưng có chắc đã làm được bài thi môn Văn?

Sau 120 phút làm bài vào sáng ngày 7/7, thí sinh cả nước đã hoàn tất bài thi môn ngữ văn, môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

Nói về đề thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn, các thí sinh tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q1 TP.HCM), tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa là một cái tên quen thuộc được rất nhiều học sinh yêu thích và đã được thầy cô ôn tập kỹ trước đó. Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh đều cho rằng yêu cầu của đề thi khá khó, việc trúng tủ là một chuyện, còn việc có thể làm được bài hay không lại là một chuyện khác. 

Sĩ tử Tiến Sơn (trường Song ngữ Quốc tế Horizon Horizon) cho biết câu hỏi đề văn khá khác lạ so với đề năm ngoái nên cũng mất nhiều thời gian để hiểu yêu cầu của đề bài, tuy nhiên, Sơn cũng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh để tiếp tục làm bài.

"Em thấy khó nhất là phần liên hệ giữa đoạn trích trong đề bài cho và chiếc thuyền trong tác phẩm, vì đây là hai hình ảnh khác nhau. Nếu không đọc tác phẩm thì sẽ không làm bài được khi đây là đề bài liên hệ chứ không phải phân tích thông thường", Sơn cho biết.

thi sinh 2k4 chia se ve de van thpt quoc gia 2022 trung tu nhung chiec thuyen xa ngoai tam voi - anh 0
Sĩ tử Tiến Sơn (Trường Song ngữ Quốc tế Horizon Horizon)

Đối với bạn Nguyễn Hữu An (trường THPT Trưng Vương), cậu bạn cho rằng bản thân cảm thấy khá kiệt sức trong khoảng 120 phút làm bài thi môn Văn, tuy nhiên, Hữu An cho rằng đề Văn này không quá khó đối với bạn vì được "trúng tủ".

"Tuy nhiên với tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa em lại ôn kỹ hơn ở hình ảnh người đàn bà làng chài, nhưng đề lại ra hình ảnh chiếc thuyền nên em cũng bị lệch ngăn một chút", Hữu An nói.

thi sinh 2k4 chia se ve de van thpt quoc gia 2022 trung tu nhung chiec thuyen xa ngoai tam voi - anh 0
Nguyễn Hữu An (Trường THPT Trưng Vương)

Giáo viên Nguyễn Thị Hạnh dạy lớp 12 tại THPT chuyên Trần Hưng Đạo cũng nhận xét đề thi phù hợp với mục đích 2 trong 1 của kỳ thi. Đặc biệt là câu nghị luận văn học khá hay, vừa yêu cầu thí sinh phân tích đồng thời phải hiểu tác phẩm để so sánh thực hiện theo yêu cầu của đề bài.

Cũng theo giáo viên Hạnh, vấn đề nghị luận xã hội đề cập đến tuổi trẻ cũng sẽ giúp thí sinh dễ dàng thể hiện suy nghĩ quan điểm. Và đích cuối cùng vẫn là mong một đáp án mở, ghi nhận những suy nghĩ của học sinh.

Lịch thi được tổ chức trong 2 ngày: 7/7 sáng thí sinh thi Ngữ Văn, chiều thi Toán; ngày 8/7 sáng thí sinh Tổ hợp KHTN hoặc Tổ hợp KHXH, chiều thi Ngoại ngữ.

Nguồn:TH&PL

Credit: Video: Đăng Hiếu

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ