Logo VieZ

"Thanh" - "sắc" trong Vpop, thứ nào quan trọng hơn?

Mita|

Câu chuyện về việc dung hòa cảm xúc - kỹ thuật luôn là một chủ đề hot của Vpop.

"Sắc" làm nên tên tuổi

Từ chia sẻ của diva Mỹ Linh: "Màu sắc riêng khi làm nghề quan trọng hơn việc hòa nhập vào đám đông", câu hỏi liệu việc học hành bài bản về thanh nhạc có vô tình khiến nhiều ca sĩ "hòa tan" vào thị trường âm nhạc lại được gợi mở. 

thanh sac trong vpop thu nao quan trong hon - anh 0

Nhiều chuyên gia về âm nhạc, những cây bút xuất sắc hay thậm chí là những người có sự tìm hiểu về thanh nhạc đều đồng ý rằng, thứ tạo ra sự khác biệt dễ thấy nhất giữa các ca sĩ chính là "âm sắc". Cụm từ này có thể định nghĩa như "màu sắc của âm thanh" - thứ đặc trưng của mỗi người phát ra.

Áp vào 4 giọng hát được gọi là diva, thuật ngữ này sẽ trở nên dễ hiểu. Trong bộ tứ, trừ Hà Trần thì 3 Diva còn lại đều có âm sắc giọng đẹp và độc đáo. Đối với một ca sĩ thì âm sắc là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tố chất ngôi sao. Đây được xem như năng lực "trời phú" và rất khó để tập luyện.

Các nhạc viện trên toàn thế giới chỉ có thể dạy kỹ thuật thanh nhạc chứ không dạy cách tạo ra âm sắc đẹp. Cũng chính vì thế, diva Mỹ Linh từng nhận định: "Giọng hát như Ngọc Mai, trong Nhạc Viện tìm không thiếu". 

thanh sac trong vpop thu nao quan trong hon - anh 0

Mỹ Linh là trường hợp có âm sắc đẹp và độc hiếm có ở Vpop. Như một số thuật ngữ khán giả thường được nghe MC Trấn Thành dùng để phân tích tại The Masked Singer Vietnam, màu giọng của diva Mỹ Linh lại có sự thay đổi thú vị khi vừa có tính thủy vừa có tính kim. Tức là có thể nhẹ nhàng hay sắc bén tùy theo cách lựa chọn của người sở hữu.

Hay như Thanh Lam, đó là một chất giọng chắc khỏe, hơi khàn nhẹ. Với "Bống" Hồng Nhung, âm sắc của cô lại tối đục ở quãng trầm, căng tràn ở quãng trung nhưng vẫn đầy thánh thót dễ chịu ở quãng cao.

Những điểm nhấn này cũng tạo ra sự "độc bản" cho những giọng "khủng" này. Vừa sở hữu âm sắc ấn tượng, vừa có được kỹ thuật ổn định trong cách hát, tên tuổi của những Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh nhanh chóng được xưng tụng với danh xưng diva.

"Thanh" đầy kỹ thuật, rồi sao nữa?

Hà Trần là một ví dụ điển hình cho việc dù không có âm sắc quá nổi bật, những giọng hát hoàn toàn có thể dùng kỹ thuật để bù đắp. Khởi đầu với âm sắc kém ấn tượng, giọng ca Sắc Màu bằng sự tinh tế trong cách hát đã giúp cô không bị lép vế so với 3 đàn chị và được gọi với cụm từ diva ngay phía trước tên.

thanh sac trong vpop thu nao quan trong hon - anh 0

Với sự bùng nổ của những cộng đồng yêu thích thanh nhạc, những bài phân tích, mổ xẻ về giọng hát của các ca sĩ cũng dần trở nên quen thuộc. Các kỹ thuật như falsetto, belt,... dần được biết đến nhiều hơn.

Thế nhưng, những ca sĩ được gọi tên là "giọng khủng" của âm nhạc Việt lại thiếu sự nổi trội, có thể kể đến Võ Hạ Trâm, Ngọc Mai (trước khi thi The Masked Singer Vietnam), Đông Hùng,... Những người này đều ít nhiều gặp những vấn đề liên quan đến âm sắc. 

Khán giả đại chúng cũng chỉ thích ca sĩ "chạy nốt" hay chạm vào những nốt cao một vài lần thay vì cứ liên tục áp dụng kỹ thuật vô tội vạ vào bài hát để thể hiện rằng bản thân thực sự có "võ công cao cường".

63ecb62275dd4c0035bfc922
63ecb5fe1d67280011563156

Chính vì thế, không ít những người có tìm hiểu về thanh nhạc cho rằng chiến thắng của Ngọc Mai tại The Masked Singer Vietnam đến từ việc âm sắc thiếu đặc trưng, khó để phân tách rõ ràng và "điểm mặt đặt tên" bất kỳ ai.

Những ca sĩ nam cũng không ít người rơi vào trường hợp này, tiêu biểu có thể kể đến Quốc Thiên, Lân Nhã hay Đông Hùng. Nếu 3 nhân vật này song ca, nhiều người cũng sẽ khó phân biệt được.

"Thanh" hay "sắc"?

Thời gian gần đây, sau giai đoạn "bùng nổ" với những đêm nhạc phòng trà dành cho các "giọng khủng", khán giả giờ cũng bắt đầu "nguội" với xu hướng này. Thay vào đó, họ chấp nhận lựa chọn những ca sĩ có nét riêng biệt, màu giọng đặc biệt để thưởng thức.

thanh sac trong vpop thu nao quan trong hon - anh 0

Hoài Lâm sau một khoảng thời gian dài dính lùm xùm và quay trở lại vẫn nhận được vô số những tình cảm từ khán giả. Lương Bích Hữu sau thời gian im ắng cũng tiếp tục "khuấy đảo" các nền tảng mạng xã hội với màn "lột mặt nạ" tại The Masked Singer Vietnam.

Đây cũng là hai giọng hát có âm sắc đặc trưng, dễ nhận ra và được nhiều người yêu mến. Chính vì thế, thay vì cố gắng "lực điền hóa" giọng hát của bản thân, nhiều ca sĩ trẻ đang bắt đầu tìm kiếm những màu sắc thú vị cho âm nhạc của bản thân.

Nhưng dù là thanh hay sắc, ít nhất vẫn cần phải rõ lời, không chênh - phô. Đó là những yêu cầu tối thiểu của việc cầm mic lên làm ca sĩ. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ