Tăng Nhật Tuệ: “Tôi đã delay ‘Đông Tây Nam Bắc’ rất lâu với Ái Phương vì chị Hà Trần”

Tăng Nhật Tuệ đã có những chia sẻ sau màn trình diễn ca khúc "Đông Tây Nam Bắc" cực kỳ thành công của Diva Hà Trần tại Sóng 23.

Sau khi Sóng 23 ra mắt, các tiết mục xuất hiện trong chương trình lần lượt nhận được sự quan tâm yêu thích, đặc biệt trong số đó có phần thể hiện bài hát "Đông Tây Nam Bắc" của Diva Hà Trần. Nhiều khán giả nhận xét, giọng hát nội lực của Hà Trần cộng hưởng với bản phối đến từ nhạc sĩ Hoài Sa cùng ban nhạc đã đem lại làn gió mới cho "Đông Tây Nam Bắc" so với phiên bản gốc của ca sĩ Ái Phương.

Cùng trò chuyện ngắn với nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ - "cha đẻ" ca khúc "Đông Tây Nam Bắc" để có thể hiểu hơn về suy nghĩ của anh khi nghe được một phiên bản nội lực hơn đến từ ca sĩ Hà Trần.

picture

Tăng Nhật Tuệ

Ca nhạc sĩ, cha đẻ ca khúc "Đông Tây Nam Bắc"

Là tác giả sáng tác bài hát, cảm xúc của Tăng Nhật Tuệ thế nào khi nghe chị Hà Trần cover bài hát?
Là cha đẻ của ca khúc "Đông Tây Nam Bắc", tôi đã gửi một lần cho cả 3 ca sĩ là ca sĩ Trần Thu Hà, Tùng Dương và Ái Phương.

Chị Hà bảo tôi rằng chị đang khá bận bởi phải lo cho tour diễn tại Mỹ nên hiện tại chị không có nhiều thời gian. Nhưng chắc chắn chị sẽ nghe và sẽ báo lại cho em. Nhưng cũng cùng khoảng thời gian đó thì sau khi nhận bài, Ái Phương đã lập tức gọi lại cho tôi  và bảo rằng sẽ lấy ca khúc này.

Sau khi chương trình Sóng 23 lên sóng với phần trình diễn của chị Trần Thu Hà, anh Tùng Dương cũng đã gửi một tin nhắn cực kỳ dài cho tôi. Anh chia sẻ rằng anh cực kỳ tiếc khi đã bỏ lỡ ca khúc này. Đó là câu chuyện và những cơ duyên của ca khúc "Đông Tây Nam Bắc".

Đặc biệt, sau khi nghe chị Hà hát ca khúc này, bất ngờ thì không hẳn vì tôi biết chắc chắn chị Hà sẽ hát ca khúc này. Còn cảm động thì đương nhiên, bản thân tôi vẫn hết sức cảm động.
tang nhat tue toi da delay dong tay nam bac rat lau voi ai phuong vi chi ha tran - anh 0
Nếu đặt lên bàn cân hai phiên bản, Tăng Nhật Tuệ sẽ thích phiên bản nào hơn?
Lúc nào tôi cũng tâm niệm rằng đây là 2 phiên bản khác nhau và không thể so sánh được bản nào hơn bản nào cả.

"Đông Tây Nam Bắc" của Ái Phương là một phiên bản chữa lành. Khi bản thân mình bị tổn thương một cách cực kỳ sâu sắc thì mình sẽ nghe phiên bản của Ái Phương. Vì bất cứ ca khúc nào, bất cứ giai điệu nào đến với Ái Phương thì Ái Phương luôn mang đến một ca khúc hết sức chữa lành.

Còn đối với ca khúc của chị Hà dù rằng chị là người hát sau và hát live trực tiếp nhưng những cảm xúc chị mang lại vẫn đong đầy cảm giác hoài niệm, vẫn chính xác là cách "Đông Tây Nam Bắc" muốn khán giả nhìn nhận.
tang nhat tue toi da delay dong tay nam bac rat lau voi ai phuong vi chi ha tran - anh 0
Được biết, "Đông Tây Nam Bắc" nằm trong một album hay dự án mà ca sĩ Ái Phương rất tâm huyết và chỉ vừa ra mắt cách đây không lâu. Vậy lý do nào khiến cả 2 đồng ý để ca sĩ Trần Thu Hà hát ca khúc này tại Sóng 23? 
Cũng là duyên khi mình đã gửi cả 3 ca sĩ cùng một thời điểm nhưng sau khi Ái Phương đã ra ca khúc này thì chị Hà cũng ngỏ ý muốn hát nó tại chương trình Sóng 23. 

Chị ngỏ ý muốn hát "Đông Tây Nam Bắc" tại chương trình, bản thân mình thì lại cực kỳ hào hứng. Như bạn đã nghe thì có một câu hát trong bài được lấy chất liệu từ một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến nên nhiều lúc tôi cũng tự hỏi: Nếu chị Hà hát thì sẽ như thế nào?

Và thật sự khó khăn ở đây là "Đông Tây Nam Bắc" là một ca khúc độc quyền. Tôi đã "delay" Ái Phương rất lâu, không phải vì tôi đắn đo rằng ca khúc này sẽ dành cho ai vì nó chắc chắn sẽ dành cho Ái Phương rồi.

Nhưng khó khăn ở đây là tôi không biết mở lời với Ái Phương như thế nào để nói về việc để chị Hà hát lại ca khúc này. Vì thật sự rất ít có một ca sĩ nào trước giờ chịu để cho một người ca sĩ khác hát lại ca khúc mình vừa ra mắt.

Đến cuối cùng tôi quyết định nói chuyện thẳng thắn với Ái Phương vì nếu không thì tất cả sẽ trì trệ. Tôi bị sốc khi Ái Phương đã lập tức đồng ý, Ái Phương còn nói: "Em nghĩ không có gì tuyệt vời hơn khi chị Hà hát ca khúc này".

Thật sự tôi đã sốc lần thứ 2 khi Ái Phương còn nói: "Nếu thật sự chị Hà hát ca khúc này thì em không cần tiền mà em sẽ gửi thêm cho anh chi phí nữa vì ca khúc của anh thật sự có giá trị". Đến đây, tôi thấy bản thân mình thật nhỏ bé so với những suy nghĩ của Ái Phương.
tang nhat tue toi da delay dong tay nam bac rat lau voi ai phuong vi chi ha tran - anh 0
Liệu sẽ có cái bắt tay nào giữa Tăng Nhật Tuệ và Diva Hà Trần trong thời gian tới khi khán giả ủng hộ và bài hát đang viral trở lại trên khắp các nền tảng mạng xã hội như bây giờ không ạ?
Nếu thật sự quan tâm đến sự nghiệp âm nhạc của tôi thì mọi người có thể thấy năm vừa rồi là một năm chết lặng của tôi, tôi không làm được gì nhiều, đổ vỡ cũng rất nhiều và để lại nhiều vết xước to lớn trong lòng.

Đông Tây Nam Bắc là một ca khúc tôi viết trong khoảng thời gian khó khăn với dịch bệnh. Ngay khi hoàn thành tôi đã nghĩ chắc sẽ khó có ai nghe ca khúc này nhưng lúc gửi thì tôi vẫn liều lĩnh gửi một lần 3 người và không ngờ rằng cả 3 đều có những hồi đáp tích cực như thế dù khác nhau về thời điểm.

Về chị Hà thì việc hợp tác hay bắt tay là tất cả những gì tôi đã đặt ra trong kế hoạch cuộc đời của mình, lúc mà chị Hà lỡ hẹn với "Đông Tây Nam Bắc" tôi cũng đã ngay lập tức hứa với chị rằng bản thân tôi sẽ viết một ca khúc để khiến chị thích hơn cả ca khúc "Đông Tây Nam Bắc".

Thế nên tôi mong rằng, không chỉ một mà tôi có thể làm nhiều điều hơn nữa, không chỉ cho chị Hà mà còn cả chị Linh, chị Thanh Lam hay thậm chí là chị Thu Phương - người chị mà tôi yêu thương.

Bởi vì tôi luôn hướng về họ, những người tạo nên thanh xuân âm nhạc cho tôi. Và bản thân tôi mong muốn sẽ cống hiến vượt qua sự nổi tiếng của mình, vì đến tuổi này rồi thì tôi nghĩ bản thân không cần đến nó nữa.

Cảm ơn Tăng Nhật Tuệ vì những chia sẻ.

Tăng Nhật Tuệ là một nam ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên Việt Nam. Anh còn là người dẫn chương trình của kênh truyền hình Yeah1TV. Anh là tác giả của ca khúc "Đông Tây Nam Bắc" mà ca sĩ Trần Thu Hà đã thể hiện cực kỳ thành công tại chương trình Sóng 23.

Lương Mỹ Kỳ và cơ hội thứ 2 thi Quốc tế: Nên hay không?

Fan "la ó" vì format Miss Charm 2023

Chia sẻ