Logo VieZ

Tân sinh viên ngày nhập học và nỗi lo lắng câu chuyện tự chủ tài chính

Khải Đình|

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM đang chào đón tân sinh viên khóa 22. Bên cạnh những niềm vui, sự tự hào, các Tân sinh viên cũng có những lo lắng về khoản học phí.

Vừa qua, trường Đại học Khoa học Xã học và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM đã chào đón Tân sinh viên khóa 2022. Tại khuôn viên cơ sở Thủ Đức, các bạn Tân sinh viên được hướng dẫn để được khám sức khỏe, nhận giấy báo trúng tuyển và nhập học cũng như tiến hành nộp hồ sơ nhập học. Cả phụ huynh và các bạn tân sinh viên đều có những cảm xúc đặc biệt.

tan sinh vien ngay nhap hoc va noi lo lang cau chuyen tu chu tai chinh - anh 0
Các bạn Tân sinh viên cùng phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để làm thủ tục nhập học.

Niềm vui hiện thực hóa giấc mơ đại học

Trở thành sinh viên của ngôi trường có chất lượng đào tạo thuộc top đầu khu vực phía Nam, bạn Phạm Phan Hiếu Thuận chia sẻ: "Cảm xúc của mình rất vui, tại vì trước đó mình nghĩ đã trượt nguyện vọng 1 vì điểm của mình thiếu 0,5 so với điểm chuẩn năm ngoái, nhưng mà sau khi tra kết quả biết đậu thì mình rất là vui mừng."

tan sinh vien ngay nhap hoc va noi lo lang cau chuyen tu chu tai chinh - anh 0
Phạm Phan Hiếu Thuận cùng bố trong ngày đầu làm hồ sơ nhập học.

Bạn Nguyễn Như Tiết - Tân sinh viên ngành Đông phương học cho biết: "Mình khá là vui vì biết để có thể vào được trường khá là khó và vì có nhiều phương thức xét tuyển nên là mình tham gia ĐGNL, sau khi biết tin đã đậu, mình rất là vui".

tan sinh vien ngay nhap hoc va noi lo lang cau chuyen tu chu tai chinh - anh 0
Nguyễn Như Tiết - Tân sinh viên ngành Đông phương học.

"Lúc nghe tin bạn báo là mình đậu khoa đông phương là mình đúng mừng luôn, vì năm nay điểm giảm thì mình mới có cơ hội đậu, khi hoàn thành mục tiêu đậu vào khoa là mình háo hức được nhập ngay để theo học ngôn ngữ mình yêu thích, đó là tiếng Thái", bạn Ngọc Giàu, tân sinh viên khoa Đông phương học chia sẻ.

Những ngày sống xa nhà, học cách "tự lập"

Đối với Tân sinh viên năm nhất, sống xa nhà là một điều vô cùng khó khăn khi phải tập thích nghi với một môi trường hoàn toàn mới. Bạn Phạm Phan Hiếu Thuận chia sẻ thêm: "Lo lắng nhất chính là phải tự lập và sống xa gia đình. Đây là lần đầu tiên mình phải đi một nơi khác để sinh sống và học tập nên cũng khá bỡ ngỡ với nhiều thứ, đặc biệt sẽ rất nhớ nhà."

tan sinh vien ngay nhap hoc va noi lo lang cau chuyen tu chu tai chinh - anh 0
Mỹ Hòa - chị gái của Thanh Bình - Tân sinh viên khoa Lưu trữ học.

Mỹ Hòa - chị gái của Thanh Bình - Tân sinh viên khoa Lưu trữ học cũng rất lo lắng cho em gái của mình trong ngày đầu nộp hồ sơ: "Mặc dù sống ở TP.HCM nhưng chỗ ở của tôi cách xa trường em gái học, vì thế mà Thanh Bình quyết định ở kí túc xá. Lo thì cũng có lo bởi em gái tôi còn hơi non nớt, chưa trải đời nhiều nên rất sợ bị người khác lừa đảo hay xin việc đa cấp."

tan sinh vien ngay nhap hoc va noi lo lang cau chuyen tu chu tai chinh - anh 0
Phụ huynh Minh Tâm - Tân sinh viên ngành Văn học.

Mặc dù lo lắng cho con em mình, nhưng nhiều phụ huynh cũng an tâm với việc con cái sống nhà. Nhiều phụ huynh cho rằng đây là thời điểm thích hợp để sinh viên có thể học cách tự lập và trưởng thành. "Tôi đã có 3 đứa con nên bây giờ không lo lắng lắm. Cháu ở nhà cũng đã tự lập sớm, tự chuẩn bị mọi thứ trước khi lên đây rồi nên tôi cũng không lo lắng gì, chỉ có điều cháu đi xa nhà thì buồn một xíu thôi." - Phụ huynh Minh Tâm - Tân sinh viên ngành Văn học chia sẻ.

Lo lắng về câu chuyện tự chủ tài chính

Từ năm 2022-2023 trở đi, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐHQG TP.HCM bắt đầu chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, áp dụng với đơn vị sự nghiệp công lập, tự đảm bảo chi thường xuyên, vì thế học phí cũng tăng theo.

tan sinh vien ngay nhap hoc va noi lo lang cau chuyen tu chu tai chinh - anh 0
Hải Yến - Tân sinh viên khoa Quản trị văn phòng. 

Đây cũng là vấn đề khiến nhiều tân sinh viên quan tâm khi đặt nguyện vọng vào trường. Hải Yến - Tân sinh viên khoa Quản trị văn phòng cảm thấy hạnh phúc khi trúng tuyển vào ngành học mình thích, song, đó còn là nỗi lo về học phí: "Nhà mình cũng không khá giả nên hơi khó khăn một xíu trong vấn đề học phí tăng. Nhưng xét trong khối Đại học quốc gia thì học phí trường mình cũng dễ thở hơn trường khác."

Đồng quan điểm với Hải Yến, Mỹ Hòa - chị của Thanh Bình cũng cho biết: "Gia đình tôi cùng một lúc nuôi hai chị em ăn học nên cũng gặp một chút khó khăn về tiền học."

tan sinh vien ngay nhap hoc va noi lo lang cau chuyen tu chu tai chinh - anh 0
Các bạn Tân sinh viên đang làm thủ tục nhập học.

Giải quyết vấn đề học phí cũng như trang trải sinh hoạt cá nhân, nhiều bạn tân sinh viên đã có kế hoạch đi làm thêm sau giờ học, tích góp một số tiền nhỏ để lo cho bản thân. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn có kế hoạch học tập thật tốt để lấy học bổng cũng như vay vốn học tập từ các quỹ doanh nghiệp sinh viên. 

Được biết, năm đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐHQG TP.HCM cũng đã chuẩn bị nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên khó khăn thuộc chương trình Khuyến học – Khuyến tài từ nguồn tài trợ của đối tác, doanh nghiệp, cựu sinh viên. 

Các học bổng sẽ bao gồm: học bổng toàn phần 4 năm, học bổng học phí năm thứ nhất, học bổng hỗ trợ tài chính 1 lần…

Nguồn:th&pl

Credit: Xinh Ny

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ