Tage đấu với ICD: Sau hai vòng đấu, ai đang "thắng" cuộc beef này?

Không dài dòng nhiều lời, dưới đây là phân tích về hai bài rap mà mỗi bên đã ra mắt cho tới thời điểm này, trong "trận chiến" được cho là "hot" nhất làng rap năm nay giữa ICD và Tage.

Tage đấu với ICD: Sau hai vòng đấu, ai đang "thắng" cuộc beef này?

"Chân chạm đất" - Lời mời "tử tế" của ICD

Xuất phát từ một lời nhận xét của Tage rằng ICD bị "overrated" (đánh giá quá cao) trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên mạng, ICD với tính cách đúng chuẩn một rapper đã có lời mời Tage thách đấu trong một trận so tài. Và khi Tage chấp nhận lời mời, chúng ta có bài "Chân chạm đất".

tage dau voi icd sau hai vong dau ai dang thang cuoc beef nay - anh 0
"Một câu thôi, một câu thôi! Chân em đã chạm đất chưa?"

Với tư cách là nhà vô địch của một cuộc thi rap, ICD đã có một bài mở đầu không quá "bạo lực", thậm chí có phần khá "thiện lành" nhưng đủ để khiến Tage nóng mặt. Bên cạnh việc lấy quá trình nỗ lực của bản thân trong một năm qua, cũng như chỉ ra sự "vô tâm" của Tage trong lời nhận xét của mình, ICD đã khiến cộng đồng mạng phải "gật gù" theo nhịp nhạc.

Nhịp flow của "Chân chạm đất" không có nhiều điểm nhấn, cũng như việc ICD chọn cách xưng hô "anh - em" khiến một số người thấy rằng có vẻ ICD còn hơi "giữ mình" khi tham gia trận diss này. Nhưng với một bài mở màn, ICD đã làm đúng nhiệm vụ, và trách nhiệm đáp trả thuộc về rapper tên Huy còn lại.

"Overrated" - Tage cho thấy bản lĩnh của người trẻ hơn

So với ICD, Tage chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia các trận rap beef, tuy nhiên sự "ngông" trong âm nhạc của Tage đã khiến khán giả có một "Overrated" thật sự chất, khiến nhiều người phải thốt nên "So lit!".

tage dau voi icd sau hai vong dau ai dang thang cuoc beef nay - anh 0
"Nếu như là cũng chẳng minh bạch, đừng tỏ vẻ là anh, đừng nói chuyện tư cách"

Dài hơn nửa phút so với "Chân chạm đất" của ICD, "Overrated" cũng có một cấu trúc dày hơn khi có cả phần intro và outro, ở đó Tage mời chào ICD vào cái beat đầy "trap" và lời rap đầy sự hiếu chiến. Khai thác được ở ICD những chuyện "thâm cung bí sử", Tage đã không ngần ngại sử dụng chúng với những so sánh mạnh mẽ nhất (tất nhiên vẫn trong giới hạn của một sản phẩm âm nhạc dành cho mainstream).

Điểm mạnh của Tage tất nhiên cũng dừng lại ở đấy. Rất ít rapper chọn thể loại trap cho một bài rap beef, và do vậy, không nhiều người cảm nhận được ý đồ mà cậu truyền tải; tuy vậy, xét trên phương diện hoàn thành mục đích "đáp trả", Tage đã làm rất tốt. Nhờ "Overrated" của Tage mà chúng ta cũng đã được thấy ICD nâng cấp trình độ và thái độ của mình ở bài rap thứ hai - "Rapper số 1".

"Rapper số 1" - Sáu phút rap của ICD để khẳng định đẳng cấp quán quân

Sẽ không ngoa nếu nói rằng "Rapper số 1" hoàn toàn có thể đứng độc lập, xứng đáng là một tác phẩm rap hàng đầu của năm 2021. Không còn "hiền" như ở bài trước nữa, ICD đã "on mic" như một chiến binh.

tage dau voi icd sau hai vong dau ai dang thang cuoc beef nay - anh 0
"I'm the Real H, still the Real H!"

Như một bài văn hoàn chỉnh, "Rapper số 1" gồm 3 phần, trong đó ICD mất một phần để đính chính về những tin đồn mà Tage đã vô tình "khui" ra ở bài rap trước, và hai phần còn lại để dành sức công phá danh hiệu "rapper số 1" mà Tage đang ảo tưởng, đồng thời đòi lại danh hiệu đó cho mình theo cách logic nhất có thể.

Ở "Rapper số 1", cộng đồng rap đã được thấy một ICD rất giống với ngày xưa - thâm thúy, hài hước và cũng không nương nhẹ đối thủ trong bài rap. Điểm khác biệt là ở chỗ, ở "Rapper số 1", anh vẫn kiềm chế được bản tính xưa của mình, tránh dùng giọng địa phương quá nhiều và biết nhấn nhá vào những chỗ quan trọng để nhắc đối thủ về sự "ngông" của họ, cũng như khẳng định cái chất rapper của mình giờ đã lớn hơn rất nhiều sau quãng thời gian hoạt động lâu nay.

Và cộng đồng mạng đã bùng nổ! Họ đón nhận bài rap của ICD với tất cả niềm vui sướng, vì đã lâu lắm rồi mới có một trận beef được "thổi lửa" đến mức này. ICD không chỉ ngần ngại nhắc đến Tage mà cũng nhắc tới những người đã từng có xích mích với mình. Đây vừa là bàn đạp để ICD kể câu chuyện về bản thân đầy thuyết phục, nhưng cũng là "chân phanh" khiến anh bị lạc lối trong một series những drama nối tiếp sau khi "Rapper số 1" được tung ra.

"Bamicay" - Gần năm phút rap của Tage để khẳng định bản thân đầy biến hóa

Khi tất cả đã tưởng Tage sẽ không thể có một màn đáp trả nào đủ thuyết phục để ít nhất là "hoàn thành" vòng đấu thứ 2, thì vào đúng hôm nay, anh đã tung ra "Bamicay" (có thể hiểu là "Bánh mì cay") với một phong thái hoàn toàn khác.

tage dau voi icd sau hai vong dau ai dang thang cuoc beef nay - anh 0
"Real rappers they know dat..."

Tuy không thể quy mô như "Rapper số 1" của ICD, nhưng "Bamicay" của Tage cũng đã được xây dựng với hai phần: 3 phút đầu để phê bình việc ICD "tự nhận" là người đưa rap Hải Phòng trở lại bản đồ rap Việt vào năm 2016-2017; và phần còn lại dài gần hai phút để châm chọc việc ICD nói rằng mình là "rapper tên Huy real hơn" trong cuộc beef này.

Với một chất nhạc hoàn toàn khác, không còn dựa vào thế mạnh trap của mình, Tage đã thành công trong việc "nhại" lại chất giọng của ICD, kết hợp với flow rap của mình để mang đến cho đối thủ món "bánh mì cay" - đặc sản của đất Hải Phòng. Và không ngoài dự đoán, bài rap tập trung chủ yếu vào những drama đã có phần bất lợi cho ICD thời gian qua, cũng như một số "ngộ nhận" mà ICD tự khẳng định về cái chất của Tage.

Tất nhiên để nói rằng bài này đã đủ xứng với "Rapper số 1" thì hẳn phải là "fan cứng" của Tage mới lên tiếng: "Bamicay" chưa làm tốt phần xử lý âm thanh và chất giọng của Tage chưa hẳn đã cải thiện, nên dù đã "tắt" chế độ trap thì cách Tage truyền tải vẫn chưa thực sự "thuận tai" với những ai đứng ngoài cuộc. Và việc chủ nhân bản hit "Lớp 13" không đưa thêm thông tin nào mới mẻ hơn vào bài rap, có vẻ cuộc đấu đã dừng lại ở đây; trừ phi, với một năng lượng dồi dào, ICD vẫn đáp trả để mở ra vòng 3 cho trận rap beef.

"Tỉ số" hiện tại

Đều đã ra hai bài rap, nhưng xét về chất lượng và sự ủng hộ của mọi người, ICD đang nắm lợi thế hơn Tage. Tận dụng những lợi thế đã có từ trước trận đấu, cho đến giờ rapper đất Hải Phòng chưa để mất quyền làm chủ cuộc beef.

Về phần Tage, qua hai bài rap, Tage đã cho mọi người thấy nhiều hơn những gì anh thể hiện được ở cuộc thi Rap Việt, cả ở thái độ, trình độ và cách anh tiếp cận cuộc rap beef đích thực đầu tiên của cuộc đời. Giờ đây, anh đã có đủ cả những "đòn hiểm", cũng như nhận những "vết sẹo" để có được sự tôn trọng ngày càng nhiều thêm từ các "homies".

Tỷ số: ICD 2.5 - 1.5 Tage

Tage ơi, cuộc đấu chưa dừng lại!

Hiểu thêm về rap beef để không bị gọi là "quạt giấy"!

16 Typh: "Cuộc chơi Rap không còn vô tư như trước đây"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ