Logo VieZ

Tác giả lời Việt nói gì khi ca khúc của chủ nhân hit tỉ view và Hoàng Duyên bị chê vô nghĩa?

Trang Phạm|

Nhiều từ ngữ khá "lạ" xuất hiện trong ca khúc Heaven khiến cộng đồng mạng xôn xao, ngay lập tức tác giả Phạm Hồng Phước đã lên tiếng giải thích.

Hoàng Duyên - nữ ca sĩ gen Z vừa gây xôn xao cộng đồng khi có màn kết hợp cùng ngôi sao quốc tế tỷ view trong ca khúc Heaven. Ca khúc nhanh chóng nhận được sự chú ý, tuy nhiên phần lớn là những bình luận không mấy tích cực về giọng hát của Hoàng Duyên cũng như phần lời Việt có phần vô nghĩa. 

tac gia loi viet noi gi khi ca khuc cua chu nhan hit ti view va hoang duyen bi che vo nghia - anh 0

Cộng đồng mạng không khỏi thắc mắc về phần lời tiếng Việt mà Hoàng Duyên trình bày. Nhiều người còn cho rằng, trong lyrics này xuất hiện những từ ngữ vô nghĩa:

"Trời cao trong thanh/ Chúng ta hiền lành

Tìm bình an quý cất/ Một đời này yêu mãi nhất

Nỗi nhớ ngày hè/ Thành ấm áp ngày thu

Cười trong veo tan giòn/ Kìa bé lon ton chạy

Thời trẻ đi rồi, già nua sẽ tới/ Có sao tâm tình bình đạm sẻ chia thôi"

tac gia loi viet noi gi khi ca khuc cua chu nhan hit ti view va hoang duyen bi che vo nghia - anh 0

Khán giả đặt vấn đề, rốt cuộc "bình đạm", "trong thanh", "quý cất" là gì? Liệu nó có phải một từ có nghĩa trong từ điển Tiếng Việt? 

- Bình đạm là bình whey à? Thế sao không ghi là Whey cho nhanh?

- Từ "trong thanh" lần đầu nghe. Vì sao không phải là trong xanh? "Quý cất" lại là từ không có nghĩa. Không thể giải thích là giá quý và cất đi được. 

- Không hiểu lời thì khó cảm thụ được âm nhạc. Không cảm thụ được âm nhạc thì làm sao thấy hay. Lời nhạc dành cho nước nào, mà sao người Việt không hiểu nghĩa. Chúng tôi cảm thấy lo lo ….

Trước những thắc mắc của cộng đồng mạng, tác giả lời Việt Phạm Hồng Phước lên tiếng giải thích. Trong đó, "bình đạm" có nghĩa là phẳng lặng, đơn sơ, mờ nhạt, tương thông với hư tĩnh. 

Còn câu "Trời cao trong thanh, chúng ta hiền lành" cũng có ý nghĩa tương tự câu "Bạn cứ sống tốt, trời xanh tự an bài"

tac gia loi viet noi gi khi ca khuc cua chu nhan hit ti view va hoang duyen bi che vo nghia - anh 0

Phạm Hồng Phước chia sẻ thêm về việc viết lời bài hát: "Phải chia sẻ thật, những vòng phát triển giai điệu thế này thường sẽ khó hơn khi viết lại lời Việt, tính kĩ thuật cũng cao hơn.

Tôi luôn muốn viết sao cho vừa khiêm nhường, vừa kiêu hãnh, cũng đừng mang tính học thuật quá, giản dị, vừa phải để ngôn ngữ trong tác phẩm phản chiếu tâm hồn, góc nhìn của người nghe & từ đó ta đồng cảm, sẻ chia, nhận thức câu chuyện riêng của bản thân.

Trước lời giải thích của nhạc sĩ, khán giả vẫn cảm thấy không thoả đáng vì việc lạm dụng từ ghép vô nghĩa như vậy. Việc biến tấu từ ngữ có thể làm "móp méo" tiếng Việt. Một khán giả cho rằng: "Nguyên cả bài vô nghĩa, sáo rỗng, gượng ép chứ chẳng phải từ "bình đạm" đâu!"

Phạm Hồng Phước, là một nam ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên điện ảnh người Việt Nam. Nổi danh từ chương trình Vietnam Idol 2012, Phạm Hồng Phước tự viết nhạc và trình diễn với tư cách ca sĩ solo, đồng thời hợp tác với nhiều ca sĩ khác tại Việt Nam

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ