Một giọng ca không 'viêm xoang'

Nam ca sĩ nhận về nhiều lời khen khi có kỹ thuật hát tốt.

Từ một giọng ca bản năng...

Noo Phước Thịnh là một trong những ca sĩ được đánh giá cao tại Vpop, không chỉ về khả năng hát mà còn về ngoại hình. Xuất thân là một người mẫu tuổi teen, Noo Phước Thịnh chuyển hướng sang con đường âm nhạc và gây ấn tượng bởi chất giọng đẹp, ấm áp.

mot giong ca khong viem xoang - anh 0

Thời gian đầu ra mắt, nam ca sĩ được chú ý nhiều hơn về nhan sắc thu hút và nổi bật. Sau đó, Noo Phước Thịnh mới chiếm được cảm tình khán giả nhờ có âm nhạc khá hợp thị hiếu và phong cách trẻ trung, đầy màu sắc.

Tuy nhiên, đó cũng là những gì mà khán giả nghĩ về Noo Phước Thịnh, trong khi giọng hát của anh lại không mấy nổi bật so với những ca sĩ khác.

mot giong ca khong viem xoang - anh 0

Đúng là trước đây Noo Phước Thịnh đã cho thấy màu giọng đẹp, nhưng xét về kỹ thuật thì còn khá thô và bản năng.

Nhiều người còn đánh giá rằng nam ca sĩ có giọng hát khá yếu và mỏng, khi lên nốt cao dễ bị mờ và "gãy" hơi.

Có thể nói, Noo Phước Thịnh chưa có khả năng sử dụng breath support (sự tương tác giữa các nhóm cơ để điều khiển luồn không khí và làm rung dây thanh quản) và khả năng kiểm soát hơi thở chưa thực sự tốt. Điều đó khiến nam ca sĩ dễ hụt hơi và hát không đều.

Thậm chí, lỗi nasal - hát giọng mũi mà nhiều ca sĩ thường gặp phải cũng áp dụng đối với Noo Phước Thịnh. Vì thế, phát âm trở nên khó nghe hơn và câu chữ mất đi sự rõ ràng.

mot giong ca khong viem xoang - anh 0

Ngoài ra, do Noo Phước Thịnh có kỹ thuật thanh nhạc không phù hợp với cổ họng cũng như quãng giọng của mình, thế nên sự bí bách và cảm giác nghẹn gần như luôn xuất hiện trong giọng hát của anh.

Cộng với thói quen hạ thanh quản để làm giọng dày và tối hơn khiến âm thanh mất đi độ vang, lại còn gây hại khá nhiều đến giọng của nam ca sĩ.

Mỗi khi hát live, khán giả có thể thấy rõ được sự chông chênh và đuối sức, dù ca khúc đó không quá khó. Với nhiều hạn chế trong kỹ thuật, tình trạng hát mất chữ, chênh, phô xảy ra thường xuyên và khiến khán giả có cái nhìn khắt khe hơn đối với Noo Phước Thịnh.

... Đến kỹ thuật ấn tượng và "sạch" nasal 

Theo thời gian, nam ca sĩ dần có nhiều thay đổi. Nhờ sự phấn đấu trong việc luyện thanh để cải thiện giọng hát của mình, Noo Phước Thịnh dần chứng minh và được đánh giá là một trong những giọng ca chất lượng tại thị trường nhạc Việt.

mot giong ca khong viem xoang - anh 0

Trước hết, nam ca sĩ đã loại bỏ được nasal (giọng mũi), khiến âm thanh phát ra được trong và vang hơn. Khi hát, Noo Phước Thịnh luôn để hàm mở to, đẩy hết âm thanh ra ngoài và có sự kiểm soát hơi thở tốt. Tình trạng hát mất chữ cũng không còn và câu hát của Noo Phước Thịnh ngày một tròn trịa, rõ ràng hơn.

Đến hiện tại, Noo Phước Thịnh nằm trong số ít những ca sĩ "sạch" nasal - một giọng ca "không viêm xoang" - theo như cách khán giả hay đùa vui. Đây là một điểm ấn tượng và đáng khen ngợi, đặc biệt khi hiện tại có nhiều ca sĩ khá lạm dụng giọng mũi, khiến bài hát trở nên nghẹt và tù.

mot giong ca khong viem xoang - anh 0

Nghiêm túc rèn luyện giọng hát, Noo Phước Thịnh tiến bộ về kỹ thuật thanh nhạc, giúp mỗi phần trình bày của anh đều thoải mái và nghe êm tai hơn. Việc kiểm soát hơi thở tốt cũng tạo điều kiện để Noo Phước Thịnh hát mượt hơn, không phải chật vật lấy hơi và dễ đuối sức như trước.

Có một giọng hát sang, đẹp làm phần nền, Noo Phước Thịnh chỉ cần kỹ thuật tốt là có thể "cân" được nhiều thể loại nhạc khác nhau. Điều này hiện nam ca sĩ đang làm rất tốt khi linh hoạt được nhiều ca khúc với tiết tấu, giai điệu khác nhau, áp dụng kỹ thuật phù hợp với cả thể loại lẫn giọng hát để phần trình diễn thêm chỉn chu.

Khi trình diễn live, có thể thấy rõ độ ngân vang, nhấn nhá trong giọng hát của Noo Phước Thịnh. Cách nam ca sĩ thể hiện cũng nội lực hơn, giàu cảm xúc hơn, giúp khán giả được thưởng thức những bản nhạc đẹp và có phần "mê hoặc" hơn trước.

Sau hơn 10 năm hoạt động, Noo Phước Thịnh thực sự trưởng thành hơn rất nhiều về giọng hát cũng như tư duy âm nhạc.

mot giong ca khong viem xoang - anh 0
 Màu sắc riêng biệt cùng giọng hát ấm đặc trưng đã giúp nam ca sĩ tỏa sáng tại Vpop cùng với nhiều bản hit đình đám, ghi dấu tên tuổi Noo Phước Thịnh trên thị trường âm nhạc.

4 nữ nhân cứ ra bài là hit

Những 'quả chanh' trong âm nhạc

Nam rapper chi tiền "đập mặt" để hốt triệu view, xong biến mất

Chủ đề:Việt Nam Có
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ