Sau cải lương, Wowy kết hợp Rap với Opera

Rapper Wowy khẳng định dù sản phẩm có những ý kiến trái chiều thì anh vẫn tìm tòi đưa ra những kết hợp mới mẻ.

Người - sản phẩm vừa ra mắt của Wowy, trở thành đề tài bàn tán khi dự án kết hợp rap với dòng âm nhạc hàn lâm, opera. Nhiều ý kiến cho rằng rap - một thể loại âm nhạc đường phố khi kết hợp với opera - một thể loại âm nhạc bác học, hàn lâm - sẽ có chút khiên cưỡng bởi sự khác biệt quá lớn của 2 dòng nhạc này. 

Trước ý kiến trái chiều, rapper Wowy cho biết đây không phải lần đầu tiên anh đối diện với nghi ngại của khán giả. Lần trước, khi quyết định kết hợp rap với cải lương (hợp tác cùng NSND - TS Bạch Tuyết), anh cũng vấp phải ý kiến trái chiều của công chúng

Đặc biệt những khán giả "bảo thủ" với yếu tố truyền thống và đặc trưng của một thể loại, dòng âm nhạc dường như không chấp nhận được một sản phẩm kết hợp như cách mà Wowy đã làm. Và lần này cũng không ngoại lệ.

sau cai luong wowy ket hop rap voi opera - anh 0
Wowy gây sốt phải sản phẩm kết hợp rap với opera.

Wowy chia sẻ: "Mỗi nghệ sĩ đều yêu thích sự sáng tạo. Tôi cũng đang cố gắng mang đến sự sáng tạo mới mẻ và khác biệt. Tôi cũng hiểu rằng kết quả của mỗi sự sáng tạo không thể nhìn vào ngay thời điểm chúng ta giới thiệu sản phẩm ấy mà phải chờ đến vài thập niên sau.

Nếu những tác phẩm của Van Gogh mà được đón nhận vào thời điểm ông ra mắt công chúng thì cuộc đời ông đã đỡ khổ biết bao. Nhưng ngày nay, nếu ai đó được sở hữu một tác phẩm của ông, đó hẳn là người may mắn nhất thế giới. Ý tôi là mọi thứ đều cần thời gian".

Với tác phẩm Người vừa ra mắt với sự hòa quyện độc đáo giữa ngôn ngữ Rap, Hip/Hop hiện đại và âm nhạc cổ điển Opera, bài hát mở ra một không gian âm nhạc tự sự có diễn biến đan xen, vừa có gai góc mộc mạc, vừa có ý nghĩa chiều sâu nhưng không kém phần bùng nổ. 

Trên nền giai điệu lạ tai, có đoạn như không có âm thanh, thể hiện cảm giác giống lời thì thầm nhưng rất tròn vành rõ chữ, rồi bỗng xuất hiện những đoạn nhạc cao trào phức tạp bằng dàn hợp xướng Opera với kiểu giọng Soprano và Tenor đan xen.

Chất giọng đặc trưng, kỹ thuật Rap thượng thừa và sự biến hoá đa dạng trong cách đi flow của Wowy kết hợp hài hòa cùng nghệ sĩ opera Thế Huy và dàn hợp xướng đã giúp Người trở nên trọn vẹn. 

sau cai luong wowy ket hop rap voi opera - anh 0
Wowy luôn có những sáng tạo độc bản lạ lẫm.

Bên cạnh giai điệu mới lạ, phần lyric - ca từ của Người khiến người nghe phải suy ngẫm. Nam nghệ sĩ chú trọng khai thác về từ Người - vừa là một đại từ nhân xưng để chỉ "đấng bề trên"; cũng vừa là "con người" - những người xung quanh có ý nghĩa và tác động nhất định đến cuộc đời mỗi người.  

Wowy chia sẻ về thông điệp của ca khúc mới: "Đó là sự nhận thức tâm hồn bên trong của chính mình, ai trong chúng ta đều có cuộc đời riêng và khi chúng ta nhận ra hành trình làm người đầy thăng trầm này có sự dẫn lối kì diệu, thì 'Người' - là hình ảnh ẩn dụ hiệu quả nhất. Người là cha mẹ, là bề trên.

Người là người thầy, người bạn đồng hành hay kể cả là "đối thủ" cho ta bài học vấp ngã để vượt qua, Người có thể là bất kỳ ai trên hành trình cuộc đời của mỗi người và khi ta gặp khó khăn bủa vây."

sau cai luong wowy ket hop rap voi opera - anh 0
Và anh cũng chấp nhận ý kiến trái chiều.

Wowy bảo anh vẫn là một nghệ sĩ nghèo nhưng anh không bị chi phối bởi top 1 trending, sự nổi tiếng hay phải kiếm được nhiều tiền. "Tôi đã từng đi qua giai đoạn đó rồi, đi lên rất cao rồi lại đi xuống gần đáy vực. Tôi thấu hiểu đời này mọi thứ là vô thường mà thôi. Được làm điều mình thích, được cống hiến và làm nghệ thuật bằng tâm thái ngây thơ, trinh nguyên nhất, đó mới là thành công và hạnh phúc", anh nói. 

"Sự nổi tiếng sẽ qua rất nhanh, có nhiều nghệ sĩ muốn sống trong sự nổi tiếng đó mỗi ngày. Nhưng Wowy muốn tập trung vào âm nhạc thuần tuý, có thể bộc lộ được hết bên trong suy nghĩ của mình thay vì cứ 'chạy' theo định hướng xã hội hay trending mà thế giới xung quanh mong muốn. Thay vào đó, tôi vẫn đang cố gắng đào sâu vào giá trị bên trong mình và mong muốn đưa tác phẩm lưu giữ theo thời gian.  m nhạc luôn có sự liên kết, gắn bó sâu sắc với giá trị tinh thần" - Wowy nói thêm.

Producer Larria được tạp chí Complex đặt cạnh Suboi, Wowy

Rapper J Jade: 'Bông hồng lai' đội Wowy 'lả lướt' trên beat cùng TonyD

NSND Bạch Tuyết: 'Tôi và Wowy đều muốn đưa âm nhạc Việt ra thế giới'

(

Nguồn: NLĐ

)
Chia sẻ

Tags