Sao Việt còn "nhẹ tay" khi bị xuyên tạc phát ngôn

Đối diện với việc bị xuyên tạc, bóp méo phát ngôn, các nghệ sĩ thường chỉ lên tiếng đính chính, hoặc thậm chí im lặng cho qua.

Việc các nghệ sĩ bị xuyên tạc, cắt ghép và bóp méo vốn không còn là vấn đề xa lạ trong showbiz. Bất chấp việc bị nghệ sĩ và người hâm mộ lên án, tình trạng này vẫn liên tục xảy ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và danh dự của nghệ sĩ.

Điển hình như mới đây, MCK không khỏi bức xúc khi trang The Influencer Việt Nam đã trích dẫn không chính xác câu trả lời của anh trong bài phỏng vấn. Theo đó, nam rapper cho biết anh không hề có ý nói ca khúc "Nếu Lúc Đó" của tlinh là "1% còn thiếu" trong album 99% của mình như những gì trang tin này đã đăng tải.

sao viet con nhe tay khi bi xuyen tac phat ngon - anh 0

Theo chia sẻ từ phía MCK, chính xác câu nói là: "Bài nhạc của Linh, cũng góp phần hoàn thiện album 99% vào tối hôm đó."

Nam rapper cũng nói thêm: "Tôi mong rằng các đơn vị truyền thông hãy biên soạn các bài viết của mình một cách cẩn thận hơn cũng như tôn trọng các thông điệp mà bọn tôi muốn truyền tải khi tham gia các buổi phỏng vấn như vậy".

Cách đây không lâu, giữa lúc vấn đề bản quyền Miss Universe Vietnam đang trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội, các fan sắc đẹp bất ngờ lan truyền 1 câu nói được cho là của Á hậu Lệ Hằng lên tiếng về vấn đề này. Cụ thể, người đẹp chia sẻ: "Tôi không mua lại bản quyền Miss Universe Vietnam bởi vì tôi không muốn bị gọi là Dì".

Giữa tâm bão tranh chấp, phát ngôn này cũng gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, sự thật thì câu nói trên chỉ là một sản phẩm được thêu dệt của người hâm mộ, chứ hoàn toàn không đến từ Lệ Hằng. Đồng thời, phía nàng Hậu cũng im lặng và không có động thái gì về việc này. 

sao viet con nhe tay khi bi xuyen tac phat ngon - anh 0

Trước đây, phát ngôn: "Bố già của tôi càng thành công chứng tỏ người Việt có vấn đề về tâm lý càng lớn" được cho là của Trấn Thành đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và tạo ra tranh cãi gay gắt. Nhiều người đã bày tỏ bức xúc và yêu cầu nam nghệ sĩ Trấn Thành phải lên tiếng xin lỗi vì đã cho rằng khán giả đang có vấn đề tâm lý mới đi xem phim.

Không để sự việc đi quá xa, Trấn Thành phải nhanh chóng lên tiếng giải thích. Anh cho biết câu trả lời chính xác là: "Khi phim tôi được đón nhận, càng nhiều người đến xem, khóc nhiều thì có nghĩa là người Việt đang có vấn đề về tâm lý cần được giải tỏa, không nói chuyện được với bố mẹ của mình. Họ có vấn đề về giao tiếp giữa 2 thế hệ, cả bố mẹ cũng vậy, con gái cũng vậy. Cho nên khi vào xem phim, họ thấy giống gia đình họ quá nên đồng cảm, rơi nước mắt..."

sao viet con nhe tay khi bi xuyen tac phat ngon - anh 0

Theo Trấn Thành, phát ngôn của mình bị bóp méo và cắt ghép đúng câu đầu khiến nhiều người hiểu lầm anh. Nam nghệ sĩ cũng cho rằng việc chọn câu nói, cắt ra khỏi ngữ cảnh đã khiến nội dung chia sẻ hoàn toàn thay đổi. "Đây là sự xuyên tạc rất khủng khiếp, nó ảnh hưởng khủng khiếp đến đời tôi" - Trấn Thành bày tỏ bức xúc.

Có thể thấy, dù chuyện bị xuyên tác, cắt ghép và bóp méo phát ngôn không có gì xa lạ, nhưng đến nay, nhiều nghệ sĩ vẫn chọn cách xử lý khá "nhẹ tay". Từ những trường hợp kể trên, hầu hết thường chọn cách lên tiếng đính chính trên trang cá nhân, hoặc chỉ im lặng mà không có bất cứ động thái nào mạnh mẽ hơn, mặc dù chuyện này ảnh hưởng rất nhiều đến thanh danh của họ.

sao viet con nhe tay khi bi xuyen tac phat ngon - anh 0

Ca sĩ Phương Vy, người từng là "nạn nhân" của vấn đề này từng bất lực lên tiếng: "Tôi tin những người từng theo dõi chặng đường nghệ thuật, cuộc sống của mình sẽ hiểu và biết được sự thật. Hiện tại, tôi vẫn chưa biết cách xử lý nào tốt hơn".

Theo Dân Trí: Các hành vi cắt ghép, xuyên tạc phát ngôn của nghệ sĩ phải lên án và bài trừ một cách triệt để. Vấn đề này không nên chỉ dừng lại ở việc giãi bày; đính chính mà cần thu thập đầy đủ các chứng cứ; và nhờ cơ quan có thẩm quyền xử lý và cần có những chế tài, mức xử phạt nghiêm khắc để làm gương; phải tuyên chiến với vấn nạn này.

Toàn cảnh: Trấn Thành có quyền khóc nhưng cần đúng chỗ

Mỹ Tâm: "Nghệ sĩ không có riêng tư, quan trọng là mình không làm sai"

Dấu ấn Minh Tú tại "Người Ấy Là Ai"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ