Logo VieZ
|

Sambi: Công thức cũ liệu sẽ thành công?

Mita

|

Một cái tên luôn đứng giữa lằn ranh của việc nhận được lời khen ngợi từ sự sáng tạo và chỉ trích bởi sự phản cảm.

Tiếp nối xu hướng ra E.P của V-Pop

Sau hai năm gồng mình chống trả với đại dịch, dường như các ca sĩ, nhạc sĩ đã có những sự "ém hàng" đủ lâu để cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc dài hơi hơn thay vì chỉ đơn giản là một single như cách họ vẫn làm nhiều năm trước đây.

Đã có những E.P được tung ra, mà tiêu biểu là Tóc Tiên với Yêu Rồi (Yêu) Rồi Yêu, những dự định cho album được tiết lộ bởi Đức Phúc, Hứa Kim Tuyền trong các buổi phỏng vấn của VieZ. Mới đây nhất, một trong những cái tên từng gây sốt âm nhạc VIệt Nam - Sambi - đã ra mắt E.P đầu tay của mình vào ngày 16/2/2022 mang tên Shut Up.

Ảnh - 620e12b6da16f70011faadcf

Trước đó, cô cũng đã release ca khúc mang tên Nhất Bạn Rồi sau gần 4 năm vắng bóng trên đường đua V-Pop. Màu sắc âm nhạc của cô vẫn không khác mấy so với thời điểm lúc cô "ở ẩn" sau khi release Như Cái Lò.

Công thức "Sambi + Khắc Hưng + R&B + HipHop + Ca từ trendy" vẫn được áp dụng, nhưng giờ đây đã mang đến những kết quả khác hơn.

Chân dung âm nhạc mới mẻ

Vẫn là một màn kết hợp gây nhiều tranh cãi với ca từ có phần vô nghĩa và không thực sự chuẩn mực, Sambi - Khắc Hưng đã thực sự có những thử nghiệm mới mẻ với chân dung âm nhạc "cũ mà mới" dành cho nữ ca sĩ.

Cũ là vì, cô từng thể hiện màu sắc R&B pha trộn với HipHop này ở sản phẩm đầy tai tiếng trước đó. Mới là vì, khán giả giờ đây đã bắt đầu thoáng hơn khi nhìn nhận những sản phẩm âm nhạc của Sambi.

Phần lời trendy giờ đây đã được căn chỉnh kỹ lưỡng hơn, thể hiện rất rõ cá tính nhưng lại không bị sỗ sàng như những gì cô đã từng làm ở những lần trước đó.

Ảnh - 620e12b5236ce30035ebc9e2

Việc tung ra một lead single như Nhất Bạn Rồi để thăm dò thị trường, nữ ca sĩ đã nhận về nhiều phản hồi tích cực. Bài hát thậm chí còn trở nên viral trên Instagram nhờ vào một filter trò chơi được tạo ra dựa trên sản phẩm này.

TikTok trong giai đoạn giữa tháng 12 cũng có rất nhiều người dùng sử dụng bài hát này như một sound để sáng tạo nội dung nhờ vào ca từ giống văn nói.

Phần beat của Nhất Bạn Rồi tạo ra những ấn tượng với một tempo vừa phải và sử dụng tổ hợp kick/ snare/ hi-hat tương đối nhiều trong phần nền của bài hát. Chính nhờ điều này, Sambi với một chất giọng tương đối "chua ngoa" và trào phúng có thể nổi hẳn lên phía trên và không bị beat đè nén.

Khi đã có những điều tra và tiếp nhận những con số ổn định như vậy, đồng thời tên tuổi cũng dần được hâm nóng, cặp đôi này đã cho ra mắt E.P Shut Up để định hình cá tính âm nhạc của bản thân trong bức tranh V-Pop vốn đang có rất nhiều đất diễn dành cho những nhân tố mới.

Tuyên ngôn đậm chất Gen Z

Nội dung về Gen Z đang dần nổi lên như một trong những xu hướng của ngành truyền thông, và chắc chắn với một nhân vật nhạy bén như Khắc Hưng, anh sẽ không bỏ qua những xu thế đó. Bên cạnh việc sáng tác cho những ngôi sao lớn như Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc,...

Khắc Hưng thể hiện sự đa dạng trong màu sắc âm nhạc của bản thân.
Khắc Hưng thể hiện sự đa dạng trong màu sắc âm nhạc của bản thân.

Anh tự tạo cho mình một nơi để "tập luyện" và "thử nghiệm" với những sản phẩm âm nhạc cùng các nghệ sĩ ít tên tuổi hơn, và Sambi là một trong số những nhân tố như vậy.

Mở đầu với Feel Good, tiếp nối bằng Nhất Bạn Rồi và đóng lại bằng Máy Bận, thông điệp của Khắc Hưng thông qua E.P này có thể cảm nhận rất rõ ràng: một tuyên ngôn về sự độc lập và cá tính từ một Gen Z.

Phần lời hiện đại, mới mẻ cùng giai điệu catchy là những cụm từ có thể miêu tả rõ nét nhất các sản phẩm trong Shut Up. Đặt Feel Good - một ca khúc mang tính healing cao và thể hiện cái tôi nhẹ nhàng nhất trong 3 sản phẩm - lên đầu tiên cũng là cách để Khắc Hưng và Huyền Sambi hạn chế việc khán giả bị "dội" khi nghe toàn bộ sản phẩm.

Đúng như tên của bài hát, Feel Good mang theo một tinh thần thoải mái, tích cực của một cô nàng độc thân, luôn biết lắng nghe bên trong và chỉ làm những gì khiến bản thân cảm thấy được yên bình nhất có thể: "Bản thân muốn những gì em muốn" hay "Em vẫn nấu ăn, em vẫn tắm cho mèo/ Em vẫn dậy sớm, em vẫn work out đều".

Phần cover của E.P chứa nhiều dụng ý của Sambi và Khắc Hưng.
Phần cover của E.P chứa nhiều dụng ý của Sambi và Khắc Hưng.

Thông điệp của Shut Up này cũng nêu bật được lên một thực trạng mà nhiều người trẻ, đặc biệt là Gen Z, đang gặp phải: sự độc hại trong các mối quan hệ.

Đó có thể là mối quan hệ bạn bè, nơi mà "chị ngã em không nâng" như Nhất Bạn Rồi. Cũng có thể là những câu chuyện về tình yêu mang hơi hướm độc hại như trong Máy Bận, khi nhân vật nữ quyết định dứt khoát rời khỏi mối quan hệ này.

Xuyên suốt E.P, khán giả dễ dàng nhận thấy được một sự tích cực với nguồn năng lượng lớn đến từ dòng nhạc R&B có pha lẫn một vài yếu tố của Rap vào bên trong.

Sambi đã có những thay đổi?
Sambi đã có những thay đổi?

Để xét về kỹ thuật, chắc chắn Sambi không thể làm hài lòng được những khán giả khó tính. Tuy nhiên, khi nhìn tổng thể, những verse đó lại có những lần xuất hiện rất hợp lý để tạo thêm những cảm xúc cần thiết cho bài hát.

Đây là một bước tiến mới trong âm nhạc của Sambi, khi cô đang dần thoát khỏi những tranh cãi và thị phi trước đây. Tuy nhiên, âm nhạc của cô và Khắc Hưng vẫn luôn đứng giữa lằn ranh của việc sáng tạo - phản cảm. Đây có thể cũng là một định hướng của ekip dành cho nữ ca sĩ, khi rất nhiều người đã thấp thoáng thấy "bóng dáng" của Ninki Minaj từ những sản phẩm âm nhạc của Sambi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ