Sách giáo khoa "lột xác" bởi 2 nam sinh, Gen Z phản ứng tích cực

Sách giáo khoa "thay màu áo mới" bởi những người trẻ sáng tạo.

Sách giáo khoa là một phần không thể thiếu trong cuộc đời học sinh của mỗi người. Với phiên bản sách giáo khoa mà các Gen Z đang được học và nhìn thấy mỗi ngày đã được thiết kế từ những ngày đám trẻ còn đang nằm nôi. Giờ đây, với sự sáng tạo góc nhìn của người trẻ, họ đã "F5" sách giáo khoa theo cách của riêng mình. Một phiên bản sách giáo khoa được "lột xác" luôn là tâm điểm khi được thực hiện. 

Những ngày qua, cộng đồng designer, các hội nhóm Gen Z đã được dịp trầm trồ khi đồng loạt truyền tay nhau những hình ảnh vô cùng đẹp mắt về những bìa sách giáo khoa. Khác với lối thiết kế truyền thống và có phần nghiêm túc, sản phẩm này đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm vì sự sáng tạo, mới mẻ. Các bạn trẻ đã thực sự nghiêm túc nghĩ về giáo dục khi "thổi làn gió mới" cho những cuốn sách giáo khoa.

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0

Nam sinh Minh Khai - thay màu áo mới cho sách giáo khoa

Chàng trai 18 tuổi đang gây sốt cộng đồng mạng khi đã thực hiện việc thiết kế "cách tân" sách giáo khoa. Trần Lâm Nam Bảo (2004) đang học lớp 12 tại THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Thành phố Hồ Chí Minh). Khi được đăng tải lên Facebook cá nhân, trên các trang về thiết kế và các hội nhóm, bộ sách đã thu hút tới hàng trăm ngàn lượt thích, bình luận và chia sẻ. Nam sinh "Tuổi hồng Minh Khai" đã thực hiện dự án trong khoảng thời gian 7 ngày, mỗi ngày cậu bạn thực hiện thiết kế, dàn trang,...

Dự án thiết kế lại bộ sách giáo khoa bao gồm 6 môn học: Vật lí, Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học, Địa lý và Sinh học. Nam sinh cho biết mình đã sử dụng nhiều phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe InDesign - bộ công cụ thiết kế nổi tiếng của Adobe và sử dụng nhiều gam màu khác nhau, đặc trưng cho từng cuốn sách. Bên cạnh đó, chàng trai cũng đã học hỏi, tìm tòi những font chữ, cách thiết kế chuyên sâu và bìa sách, đồ họa. 

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0
Nam Bảo - chàng trai "lột xác" sách giáo khoa đến từ Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Ý tưởng được Nam Bảo thực hiện là từ sách giáo khoa hiện hành, anh chàng mong muốn các bạn học sinh sẽ có hứng thú hơn, tích cực hơn, xóa tan đi cảm giác sách giáo khoa là nỗi ám ảnh cực lớn khi đi học và việc học nói chung. 

Bảo chia sẻ trên cá nhân của mình rằng: "Việc học bằng cách đọc sách giáo khoa từ lâu đã là một thứ khiến đa số các bạn học sinh phải cảm thấy chán chường và muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu như, những môn học không còn là một khái niệm trừu tượng, mà là một người bạn mình có thể nhìn thấy, cảm giác và hình dung dễ dàng trong đầu thì sẽ ra sao? Đó là lí do mình bắt tay vào dự án này, với mong muốn giúp học sinh chúng mình có thể có một cách nhìn khác về mỗi môn học theo hướng tích cực và hứng thú hơn".

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0
Dự án thiết kế lại bộ sách giáo khoa bao gồm 6 môn học: Vật lí, Ngữ văn, Lịch sử, Hóa học, Địa lý và Sinh học

Với mong muốn mỗi quyển sách đều có một cá tính riêng, đóng vai trò như người bạn, người đồng hành của học sinh, Bảo không "đóng khung" trong một phong cách thiết kế cố định mà áp dụng nhiều lựa chọn khác nhau cho từng môn học như phong cách hoài cổ, hiện đại hay tối giản. Mỗi cuốn sách đều được sáng tạo và có góc nhìn khác nhau, hơn hết là thông điệp được gửi gắm qua từng trang sách. 

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0
sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0
sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0
sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0
sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0

 Nam sinh này đã mang luồng gió mới mẻ đến những trang sách phổ thông chứa nhiều chữ, thiếu sự đa dạng phông chữ và tính sáng tạo trong trình bày, cuốn sách giáo khoa đã thực sự "lột xác" qua góc nhìn của cậu học trò 18 tuổi. Bộ sách được đầu tư khá kỹ lưỡng về trang bìa, font chữ, cách dàn trang,... nên tạo được sự hợp nhãn với nhiều người. Cậu bạn đã rất được chú ý và nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng mạng nhưng bên cạnh đó cũng va vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Vì tính nghệ thuật của bộ sách mà một số ý kiến cho rằng thiết kế của Bảo mang tính art book hơn là một quyển sách phổ thông.

Lịch sử - không còn là môn học "khô cứng"

Người tiên phong mở đường trên con đường thiết kế lại bìa sách và nội dung sách giáo khoa từng được biết đến vào năm 2018. Lịch sử là môn học "đáng sợ" không thua kém gì môn Hóa học, với những con số và chữ dày đặc trên từng trang sách, sự hứng thú học Lịch sử là điều ai cũng mong muốn được thay đổi. Với sự mong muốn được thay màu áo mới cho sách giáo khoa lịch sử, chàng trai lớp chuyên Anh (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - TP.HCM) năm 2018 đã thực hiện thiết kế sách giáo khoa Lịch sử. 

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0
Phương Danh - Cựu học sinh lớp chuyên Anh (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền)

Trên cơ sở những cuốn sách giáo khoa đang có, Danh đã tự nghiên cứu, sưu tầm thêm hình ảnh, dữ liệu... rồi tự tay thiết kế thành những cuốn sách - đồ họa sinh động, khơi gợi hứng thú cho người xem. Đoàn Nguyễn Phương Danh đã thực hiện dự án từ nỗi buồn chán môn Lịch sử. 

"Hè vừa rồi, lúc rảnh, mình nghĩ phải làm cách nào đó để sách giáo khoa sử sinh động. Mà muốn sinh động thì phải có những hình ảnh hút mắt. Do đó mình đã tập trung thiết kế phần ảnh lại cho những trang sách thật đẹp, thật sát nội dung"- Danh từng chia sẻ.

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0

Để thiết kế lại bộ sách giáo khoa lịch sử Trung học phổ thông gồm chương trình các lớp 10, 11 và 12, Danh đã tìm tài liệu trên mạng, tìm hình ảnh các báo đã dẫn nguồn rõ ràng, tìm những ảnh minh họa có độ phân giải cao, rồi đọc các chuyên đề về chiến tranh, những sự kiện có liên quan đến nội dung sách lịch sử chuyển tải...

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0

Với cái nôi được sinh ra trong gia đình là dân "ngành thiết kế" bố là kỹ sư của công ty Nhật, anh trai từng đoạt huy chương vàng môn Toán quốc gia,...nên những thiết kế của cậu bạn với cách sắp xếp, thiết kế bố cục hình ảnh, nội dung gọn gàng, chỉn chu, đặc biệt là rất hiện đại, đi cùng xu hướng của ngành sáng tạo. 

Gọi bộ sách của mình là "Tân sử" (New History), Danh nói trước mắt nó sẽ tạo nguồn cảm hứng học tập cho chính bản thân cậu ở năm học cuối cấp lúc bấy giờ, xa hơn nữa là mong muốn tạo nên sự hứng thú cho các bạn học sinh cùng trang lứa. 

Nói về việc học sinh "làm lại" sách giáo khoa, cộng đồng mạng cũng đã gửi những lời khen, ghi nhận vô cùng có cánh cũng như sự khích lệ, tinh thần sáng tạo của người trẻ.

sach giao khoa lot xac boi 2 nam sinh gen z phan ung tich cuc - anh 0

"Mình cực kì ấn tượng về sự sáng tạo cũng như gan dạ của bạn, không bàn về thẩm mỹ hay là kiến thức chuyên môn vì mình biết bạn mới chỉ là một học sinh lớp 12 không phải một vị giáo sư hay tiến sĩ nào nên rất khó để có một sự hoàn mỹ hay chính xác 100%.

Mình hi vọng là khi bạn đăng bài này lên bạn đã có một sự chuẩn bị kỹ về tinh thần khi phải đứng trước những luồng ý kiến trái chiều, những lời khen chê, hãy coi đó là lẽ thường tình bởi mỗi người đều có một quan niệm suy nghĩ khác nhau.

Mong rằng bạn sẽ không bị sự tiêu cực của mọi người đánh bại hay làm nhụt chí vì bạn thật sự rất tài năng, hãy coi đó là những kinh nghiệm cho những sự đột phá trong tương lai của bạn. Mình cực kì mong đợi những tác phẩm sắp tới. You officially become my idol". 

"Ấn tượng nhất với mình là cuốn Lịch sử vì có nhiều ảnh minh hoạ giúp bài học thêm sinh động, màu bìa rất đẹp, gợi nét hoài cổ( có phần hoen ố thời gian). Những câu trích dẫn được trình bày ấn tượng, dễ đi sâu vào lòng người. Tuy nhiên về mặt thực tế thì khó khả thi vì in chất lượng tốt sẽ đi cùng giá thành cao gây trở ngại với các bạn học sinh nghèo khó. Tóm lại bước đầu dự án khá thành công và cảm ơn công sức, tâm huyết của các bạn trẻ cho dự án này"

"Rổ ảnh" ăn mừng chiến thắng lịch sử vào World Cup của đội tuyển nữ Việt Nam

Kỳ tích Đội tuyển nữ Việt Nam giành vé vào VCK World Cup 2023, 90 phút nghẹt thở đi vào lịch sử

Ôn thi Địa lý hiệu quả từ HSG Quốc gia: "Đọc kỹ sách giáo khoa, không phí đâu!"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ