Logo VieZ

Rhaenys Targaryen - số phận nữ giới giữa cây phả hệ nhà Rồng

Phạm Thảo|

“House Of The Dragon” cuộc chiến Ngôi Báu Sắt và nữ hoàng bị quên lãng - Rhaenys Targaryen.

Vua Jaehaerys Targaryen có rất nhiều con cái, trong số đó trưởng nam Aemon và thứ nam Baelon được biết đến là hai người con xuất sắc nhất của ông. Hai anh em ưu tú vô toàn, cách nhau 2 tuổi và được ví là cặp song long đầy kiêu hãnh của gia tộc. Người anh Aemon được phong làm trữ quân trước sự thuận tình của cả hoàng gia. 

rhaenys targaryen so phan nu gioi giua cay pha he nha rong - anh 0
Rhaenys Targaryen.

Aemon kết hôn với tiểu thư Jocelyn Baratheon - cô ruột của anh. Cặp đôi sinh ra một người con gái tên Rhaenys. Do Aemon là người thừa kế chính thức của gia tộc nên con gái của anh được xếp vào hàng thứ 2 trong danh sách kế vị, sau cha cô. Song, khi Aemon bị ám sát qua đời khi hành quân tới xứ Dorne miền Nam Westeros thì vua Jaehaerys đã trao chức vị trữ quân cho Baelon chứ không phải Rhaenys.

Trước quyết định của nhà vua, nhiều người trong hoàng gia tỏ ý tán thành bởi Baelon tài giỏi không kém cạnh gì Aemon. Hơn hết, thời điểm lúc bấy giờ Rhaenys chỉ đang là thiếu nữ 18 tuổi. Loạt lý do đưa ra để chứng minh vương quyền thuộc về người chú của bà là hoàn toàn xứng đáng.

rhaenys targaryen so phan nu gioi giua cay pha he nha rong - anh 0

Bà và chồng là lãnh chúa Corlys Velaryon (nhà hàng hải giàu có nhất Bảy Vương Quốc bấy giờ) sinh ra hai người con, tiểu thư Laena và công tử Laenor. Sau khi tuột mất Ngôi Báu Sắt vì giới tính, Rhaenys có ý muốn ông nội Jaehaerys chuyển ngôi vị thừa kế cho con trai vì nhánh tộc của bà đã có thừa tự là nam. Nhưng lời ngỏ ý của bà không được chấp thuận và chú Baelon vẫn là người cầm trịch ngôi vị trữ quân.

Bước ngoặt được mở ra, khi vương tử Baelon qua đời vì đau ruột thừa. Ngôi Báu Sắt sẽ thuộc về nhánh tộc của Baelon và truyền cho con trai Viserys hay được quay về với Rhaeyens, con gái trưởng tử Aemon? Vua Jaehaerys đã mở Đại Hội Đồng để cả vương quốc cùng bầu chọn người nối ngôi. 

rhaenys targaryen so phan nu gioi giua cay pha he nha rong - anh 0
Rhaenys Targaryen và chồng Corlys.

Trong cuộc chiến giành ngôi này, Rhaenys ý thức được rằng giới tính của bà sẽ là tảng đá lớn đè chân tộc mình nên đã nâng con trai Laenor làm ứng viên thay thế. Không những vậy, bà và chồng Corlys đã đổ rất nhiều tiền bạc để chiêu mộ đồng minh bỏ phiếu cho con trai. Tuy nhiên, kết quả Laenor vẫn thất thế và lần nữa nhánh tộc của Rhaenys tuột mất vương quyền, Viserys hiển nhiên là người kế vị.

Lần thứ tư liên tiếp cuộc chiến tranh giành Ngôi Báu Sắt trêu người bà hoàng Rhaenys. Khi vương hậu Aemma Aryn qua đời, vua Viserys được thúc giục cưới vợ để sinh con nối dõi. Rhaenys đề xuất tiểu thư nhà mình là Laena, cô bé vừa sở hữu dòng máu Targaryen chính gốc vừa nhận được tài sản kếch xù từ tộc của cha. Song, nước đi cuối để tìm đường ngự trị vương quyền vẫn không mấy thuận lợi. Viserys gạt đứa cháu gái sang bên và cưới thiếu nữ ngoại tộc Alicent Hightower. 

rhaenys targaryen so phan nu gioi giua cay pha he nha rong - anh 0
Con gái Rhaenys Targaryen.

Có thể thất, Rhaenys Targaryen đại diện cho quan điểm chỉ cần một cái tên nữ giới xuất hiện giữa cây phả hệ thì dù đời sau có nhiều nam tử kế vị đến đâu, nhánh gia tộc đó vẫn sẽ mất ưu thế trong cuộc chiến tranh giành ngôi.

House Of The Dragon sẽ ra mắt vào ngày 22/08/2022 này trên HBO GO - Công chiếu tại VieON! Đừng bỏ qua ưu đãi 25% gói VIP HBO GO 3 tháng trên VieON cho một mùa bội thu "Rồng".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ