Rapper tuổi Hổ - Pretty XIX trò chuyện dài về bài học 2021

Những chia sẻ rất thẳng thắn từ PrettyXIX về câu chuyện trước, trong và sau khi tham gia Rap Việt.

"Tôi đã có những bài học nhờ vào năm 2021..."

Một từ để miêu tả năm 2021 của PrettyXIX? 

Tôi nghĩ là vui. Vui vì tôi gặp được rất nhiều anh lớn trong hip-hop đã truyền đạt cho tôi rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức để làm nhạc. Và tôi vui vì gặp được rất nhiều anh em tốt, cả trong Rap Việt cũng như ngoài Rap Việt đã ủng hộ mình trong suốt quá trình chơi trò chơi rap game này. 

Có lẽ lần tôi thấy vui nhất là lúc gặp FLY team trong phòng thu của anh Binz lần đầu tiên. Có anh Sol7, Kellie, Im Possible, DKID, V#, tất cả mọi người. Phòng thu anh Binz hôm đó rất vui và ấm cúng.

rapper tuoi ho pretty xix tro chuyen dai ve bai hoc 2021 - anh 0

Sau một khoảng thời gian rất dài ở Sài Gòn, năm nay Tết của anh khác như thế nào? 

Tết năm nay rất khác, vì mọi năm tôi cũng ở nước ngoài. 4-5 năm một mình đón Tết ở Mỹ, năm nay tôi được đón Tết ở nhà.

Tôi rất vui, được giúp mẹ bê cây đào, dọn nhà dọn cửa thì nó cũng khác hơn nhiều so với việc ở trong phòng thu và làm những bài hát, đấu với Sol7 hay làm bài thi vòng Đối đầu, Bứt phá các kiểu. (cười lớn)

Tôi thấy đây là một thời gian tĩnh lặng để tôi nhìn lại những gì mình làm được trong năm 2021, nhìn những sai lầm mà bản thân phạm phải. Tôi nghĩ đây là một năm có rất nhiều sự thay đổi. Tôi cũng rất trân trọng những gì đã xảy ra trong năm nay.

Tôi nghĩ tôi học được sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn thực sự rất quan trọng. Hồi xưa, tôi muốn mọi thứ diễn ra thật nhanh.

Nhưng dịch làm rất nhiều thứ chậm lại nên tôi nghĩ kỹ năng mình được rèn giũa nhiều nhất chính là sự kiên nhẫn, chờ đợi đến khi nào được thì sẽ được. Kiểu chờ lâu thì khoai sẽ nhừ. (cười)

Đã đến Tết, tôi chỉ mong nếu có những ân oán hay những gì tôi làm sai trong quá khứ sẽ được quên đi trong năm sau. Tôi hy vọng năm mới chỉ có tình yêu và sự tích cực thôi.

rapper tuoi ho pretty xix tro chuyen dai ve bai hoc 2021 - anh 0

Việc là con trai của một giáo sư ngôn ngữ là áp lực hay thuận lợi của anh? 

Thật ra gia đình tôi chưa bao giờ cản trở đến sự nghiệp rap của tôi cả. Tất cả những gì tôi làm đều do mình quyết định và thực hiện hết. Tôi không thấy bố mình là giáo sư ngôn ngữ thì có ảnh hưởng gì đến việc tôi rap.

Tôi chỉ thấy mình được nuôi dưỡng trong một môi trường giáo dục rất tốt. Tôi được đi học, được ra nước ngoài để thấy văn hoá, cuộc sống của người ta và hơn nữa là có cơ hội làm những gì tôi muốn. Tôi nghĩ đó là một cái quan trọng, không phải áp lực mà là may mắn.

Có vẻ như việc đi du học cũng có ảnh hưởng lớn đến âm nhạc của PrettyXIX...

Trước khi đi học nước ngoài, tôi đã biết viết nhạc rap rồi. Tôi chỉ rap trong nhà thôi. Tôi đã chơi rap tiếng Anh hoàn toàn trong tầm 4-5 năm và mình mới rap tiếng Việt 1 năm trở lại đây thôi. Tôi thấy melody, cách đi flow hay delivery của mình bị ảnh hưởng bởi âm nhạc của những rapper tôi được nghe.

Từ hồi lớp 2, lớp 3  mình đã nghe những rapper nước ngoài rất nhiều như Kanye West, Jay Z,... Mãi đến những năm đại học tôi mới bắt đầu nghe rap Việt Nam. Bắt đầu từ Sol7, Robber, Lil Wuyn, HD sickboy. Lúc đấy tôi mới biết về văn hoá hip-hop Việt Nam. 

rapper tuoi ho pretty xix tro chuyen dai ve bai hoc 2021 - anh 0

Năm nay là năm tuổi của PrettyXIX. Năm tuổi thường là một năm không may mắn lắm. Anh có lo ngại?

Tôi không lo ngại việc đó. Tôi nghĩ năm nay sẽ là một năm bùng nổ của tôi. Tôi không có suy nghĩ năm nào sẽ là năm xui hay là năm may. Ai cũng có lúc may mắn và đen đủi thôi. Có lúc lên thì phải có lúc xuống, đó mà quy luật của cuộc đời này rồi.

Tôi sẽ cố gắng tiếp tục làm những gì tôi vẫn hay làm, cố hết sức có thể, đẩy mạnh những gì mình tin là đúng. Tôi sẽ ra rất nhiều sản phẩm hay cùng những người anh em của tôi, không thể nào mà khác đi được. (cười lớn)

"Anh Binz từng khuyên tôi đừng xem mạng xã hội"

Cảm giác như những thí sinh của đội Binz rất dễ dính vào những drama?

Có một cái tôi thấy rất phục anh Binz. Đó là anh không đọc những comment Facebook, anh Binz gần như không dùng mạng xã hội.

Tôi thấy điều này cũng dễ hiểu. Những thành viên của team Binz trong khi tham gia Rap Việt đều nhận những lời chỉ trích. Từ anh Sol7 đến cả Kellie. Ai cũng có những khoảnh khắc bị tấn công trên các trang mạng xã hội.

Anh Binz từng nói ngay từ đầu với cả team rằng đừng nên xem mạng xã hội nhiều quá. Đến tận bây giờ, tôi mới hiểu vì sao anh khuyên như thế. Chắc chắn những gì bọn mình đương đầu thì anh Binz phải đương đầu gấp 10, mình cảm thấy rất khâm phục anh Binz ở khoản đấy. 

Với việc là học trò của cả Binz và Rhymastic, anh học được gì từ hai HLV này? 

Với anh Binz, tôi cảm thấy anh là một người rất phóng khoáng trong âm nhạc. Anh giúp tôi tìm ra được điểm mạnh của mình và gọt giũa những gì anh ấy cho rằng sẽ thành trend. Anh ấy rất giỏi trong việc đấy, biết cái gì trend, biết cái gì sẽ hợp tai khán giả.

rapper tuoi ho pretty xix tro chuyen dai ve bai hoc 2021 - anh 0

Còn anh Rhymastic lại dạy cho tôi một kỹ năng rất quan trọng đó là lyrical, viết những lời có ý nghĩa sâu xa. Bài vòng 3 của tôi là một màu nhạc ý nghĩa hơn, khác với vòng 2.

Vì vậy, anh ấy bảo tôi hãy wordplay với tên của mình. Nhờ đó, tôi có câu rap: "Ngoài kia muôn hình vạn trạng/ nhưng con không muốn làm trạng nguyên"

Ngoài ra cả hai anh đều dạy cho tôi một số kỹ thuật về âm thanh. Một người là Thiện "Âm thanh", một người là Binz có cái phòng thu xịn nhất Việt Nam mà. (cười)

Người ta có nói ra, nói vào như thế nào đi nữa, tôi cũng không quan tâm. Tôi tự hào vì đã được làm việc, trau dồi, học tập kinh nghiệm từ hai người thầy xuất sắc như vậy.

Anh là một người đã trải nghiệm cả hip-hop ở miền Bắc và miền Nam, cả hai có thực sự khác biệt? 

Chắc có lẽ là ở độ tuổi. Những anh em miền Nam như Lil Wuyn, Sol7 hay Robber đều là những người lớn tuổi. Còn những anh em rapper miền bắc đa phần là lứa 1998, 1999, 2000. Chính vì thế, cộng đồng Rap miền Nam có rất nhiều kinh nghiệm trong con game này.

Miền Bắc chỉ mới bắt đầu phát triển những tài năng trẻ như MCK. Coldzy hay tlinh bên cạnh những "cây đa, cây đề" như anh Lil Shady hay anh LK. Tôi nghĩ trong tương lai, ranh giới Bắc - Nam sẽ xoá nhoà đi vì Việt Nam là một đất nước bé thôi, không có nhiều rapper đến mức thế.

"Rapper có melody khác hoàn toàn so với ca sĩ..."

Nếu định nghĩa rap là rhythym and poetry (giai điệu và thơ ca), dường như anh chú trọng vào giai điệu hơn nhỉ?

Một bài hát hay là bài hát nghe xong rồi vẫn muốn nghe lại. Độ "dính" tai, độ catchy, dễ hát đó là những yếu tố mà khi mình nghe một bài hát mình muốn trôi theo, phiêu theo cái nhạc đấy. 

Thật ra tôi cũng cố gắng làm cả hai nhưng tôi nghĩ thế mạnh của mình ở trong phần giai điệu. Tôi muốn làm gì đó mà khán giả ở dưới ai cũng hát theo được. Nên tôi nghĩ đó là phần tôi tập trung nhất. Tôi nghĩ đó là sự khác biệt của PrettyXIX. 

Nhưng như vậy có vẻ sẽ giống ca sĩ hơn rapper nhỉ? 

Tôi nghĩ ca sĩ Vpop hát sẽ khác tôi hay Coldzy, Sol7, Wxrdie hát. Cách bọn tôi chơi melody, cách đi flow của các anh em vẫn là hip-hop. Chẳng qua mọi người muốn lái nó có thêm nhiều melody chứ không phải thuần hát. Vẫn là hip-hop thôi, nhưng được trộn Melody vào.

rapper tuoi ho pretty xix tro chuyen dai ve bai hoc 2021 - anh 0

Tôi không nghĩ rapper lại trở thành một ca sĩ. Tôi nghĩ các thế hệ khác nhau sẽ bị ảnh hưởng bởi các rapper khác nhau.

Những người không ủng hộ việc chơi melody đều bị ảnh hưởng bởi rapper oldschool. Tôi và những người bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các rapper khác như Travis Scott, Young Thug, Gunna,... 

Đó là sự khác biệt giữa âm nhạc của các thế hệ rapper thôi. Vẫn là rap đó, nhưng bây giờ là hát Rap. Vẫn là hip-hop, vẫn có flow, bars, vẫn có những vần câu hay, có những beat bắt tai mà không phải ca sĩ. Rap vẫn là rap, thêm melody thôi.

PrettyXIX có nghĩ làm nhạc tiếng Anh sẽ khó tiếp cận với người Việt?

Tôi nghĩ tuỳ thị trường mà mình muốn đánh vào thôi. Ví dụ như các bạn muốn âm nhạc của bạn phủ sóng trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến chẳng hạn, thì bạn phải làm nhạc hay trước đã. Nhưng nếu là nhạc tiếng Anh, rất dễ để bạn vào top playlist hoặc những playlist có cả trăm nghìn người theo dõi.

Đó là điểm mạnh trong âm nhạc của tôi. Những người nghe nhạc của tôi có thể không phải ở Mỹ mà ở những quốc gia như Indonesia, Thái Lan. Tôi cũng hay xem thông số người nghe của mình ở đâu thì mình thấy "Ồ, mình có hàng nghìn người nghe ở Indonesia, ở Thái Lan và ở Nhật Bản".

Nếu tôi chỉ rap tiếng Việt thôi thì sẽ tạo ra một rào cản ngôn ngữ. Nhưng nếu tôi rap tiếng Anh và có một chút tiếng Việt để nhắc nhở người ta rằng: "À đây là một rapper da vàng đến từ Việt Nam", tôi lại thấy điều đó khá thú vị.

rapper tuoi ho pretty xix tro chuyen dai ve bai hoc 2021 - anh 0

Trong việc hợp tác, anh có chú trọng vào tên tuổi hay quan tâm nó sẽ thành hit? 

Tôi nghĩ việc hợp vibe sẽ quan trọng. Mỗi khi kết hợp với ai đó, tôi phải nhìn trước được rằng mình có thể làm được tốt, làm ra được một bài hát thỏa mãn cả hai.

Nhưng tôi cũng có nhìn tên tuổi của họ một chút trước khi feat. Đó là lý do tại sao tôi từng feat với cả Sol7, Lil Wuyn, Robber. Ngoài ra còn có các anh em miền Bắc cùng thời với tôi cũng nổi như Wxrdie Coldzy, Nân hay những nghệ sĩ indie khác.

Âm nhạc của họ phải đến được tai mình vì họ nổi bật. Nếu họ quá Underground, quá ít người nghe, chưa chắc tôi đã tìm ra họ. Thông thường, những nghệ sĩ có tên tuổi nhỏ hơn thường sẽ nhắn tin cho tôi trước, tôi sẽ tìm hiểu nhạc của họ. 

Tôi cũng thường xuyên nghe nhạc của những nhân tố mới nổi. Chủ yếu là để xem có những tài năng nào có thể làm việc cùng. Tôi thấy việc này khá thú vị. 

Nhưng dường như các nghệ sĩ mới đang bắt đầu "đóng tune" hơi nhiều...

Tôi không nghĩ vậy. Tôi may mắn được đi xem khoảng 30 rapper top đầu tại Mỹ, tôi thấy họ chơi auto-tune cực kỳ nhiều khi biểu diễn. Thậm chí, họ nói chuyện với khán giả cũng bằng autotune luôn. Bởi vậy Việt Nam cũng chưa là gì cả. Chúng ta chỉ mới hình thành dần dần một văn hoá thôi.

rapper tuoi ho pretty xix tro chuyen dai ve bai hoc 2021 - anh 0

Trong năm 2022, PrettyXIX có tham vọng gì? 

Tham vọng trong năm 2022 của tôi là sẽ làm thật nhiều nhạc hay. Tôi sẽ ra một album. Đây là phần hai của album Pretty Lost World. Phần 1 tôi ra từ năm 2018-2019 rồi. Từ đó đến bây giờ, tôi cũng thay đổi nhiều nên tôi muốn ra một album chất lượng cho khán giả biết: "Ok mình đã có những bước đi trong cuộc sống".

Album này cũng có sự góp mặt của nhiều rapper nổi bật như là Wxrdie, V#, Cam, Coldzy,... Đó là một trải nghiệm rất thú vị. Ngoài ra tôi cũng có một mixtape làm với rất nhiều anh em trong Rap Việt.

Đó là một sản phẩm chúng tôi đã làm từ thời gian dịch, ở trong nhà chung và tiếp tục làm trong thời gian tham gia chương trình.

Sẽ có có DKID, Im Possible, Sidie, V#, Kellie, Hoàng Anh, T.B.O. Đây sẽ là sự kết hợp từ rapper của tất cả các team, có người của team Rhymastic, có người của team Wowy, có người của team Binz, có người của team Karik. Tất cả cùng nhau làm một mixtape, một sản phẩm rất hay. 

Cám ơn PrettyXIX vì buổi trò chuyện!

Phản ứng của Binz khi trò cưng Kellie "não cá vàng"

Chung kết Rap Việt - Binz: "Tôi đã làm mọi thứ tốt nhất cho Kellie..."

Binz: "Không nghĩ Wowy làm sound bạch tuộc vui và tinh tế như vậy"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ