Logo VieZ

Rap Việt mùa 2: "Quái vật" vs "Newbie"

Trần Thư|

Không riêng gì Rap Việt, các cuộc thi trên truyền hình trong khoảng 5 năm trở lại đây, đặc biệt là những cuộc thi với format mới lạ đều rơi vào tranh cãi về những thí sinh có tiếng và những thí sinh mới nổi.

Và nếu bạn thấy tranh cãi đó là vô lý, thì bài viết này đồng ý với bạn.

Mùa 1 của Rap Việt, những cái tên như Ricky Star, MCK, Dế Choắt... được xem là thí sinh có tiềm lực sẵn có trước khi đến với chương trình.

Những tranh cãi đã diễn ra dù với quy mô nhỏ (chỉ trong cộng đồng underground), và khiến một bộ phận khán giả hiểu sai về những gì diễn ra trong chương trình.

Những tưởng việc... bổ sung thêm nhiều gương mặt có tiếng sẽ là một giải pháp để những tranh cãi đó biến mất, thì giờ đây, khi cuộc chơi đã vào giai đoạn Bứt phá, những ý kiến về việc Rap Việt thiếu sự cân bằng và công bằng cho những thí sinh chưa có tên tuổi vẫn tiếp tục diễn ra.

Mây tầng nào, "công bằng" tầng đó

Rap Việt trong cách nhìn của nhiều người là một cuộc chơi hai tầng lớp. Ở "tầng trên", chúng ta được thấy những tên tuổi gạo cội trong giới underground, hoặc đã tiến lên thị trường âm nhạc nhưng còn ở mức độ nhỏ và chưa hòa nhập được với những huyền thoại, những người điều khiển cuộc chơi.

Chiểu theo "định nghĩa" đó, những thí sinh "tầng trên" của Rap Việt mùa 2 sẽ gồm có Sol7, Blacka, 2Can, VSoul,... Ít nhiều, những tiết mục do một mình họ trình diễn hoặc tham gia cùng với các thí sinh khác đều tạo nên "nhiệt" cho chương trình.

"Nhiệt" ở đây bao gồm cả năng lượng tỏa ra từ tiết mục cũng như những nhận xét, sự chú ý dành cho các thí sinh sau mỗi tiết mục đó.

rap viet mua 2 quai vat vs newbie - anh 0

Ở "tầng dưới" - nơi những thí sinh với tên tuổi trong giới underground được ít người biết đến hơn và/hoặc chưa thuộc về một tổ đội nào, chúng ta có thể sẽ thấy Pretty XIX, Arthur, Mai Ngô, Killic,... và rất nhiều người khác. Lẽ dĩ nhiên, những người này sẽ phải đông hơn số thí sinh được xếp vào "tầng trên".

rap viet mua 2 quai vat vs newbie - anh 0

Nếu theo cái "lẽ dĩ nhiên" mà nhiều người nghĩ, hẳn nhiệm vụ của đội ngũ sản xuất chương trình "Rap Việt" không phải là để dọn đường cho một thí sinh mà họ thấy thích ngay từ đầu. Vì cuộc chơi của những rapper có sự thẳng thắn làm yếu tố, những chiêu trò thô kệch sẽ không có đất sống.

Trong nhiều trường hợp, các rapper có tên tuổi được xếp cặp với nhau trong vòng Đối đầu để tạo ra những cặp đấu cân tài cân sức, dựa trên phong cách âm nhạc tương đồng giữa hai người - thứ mà chỉ có huấn luyện viên là có vai trò nhận định, và cần nhận định một cách chuẩn xác. Những trận đấu giữa Pjpo và Obito, giữa 2Can và Freaky là ví dụ khá rõ nét cho việc này.

Việc "sắp cặp" giữa những rapper có trình độ giỏi ngang nhau là một chiến thuật đã được một số huấn luyện viên sử dụng trong vòng thi Đối đầu, nhằm thu hút sự chú ý của các huấn luyện viên và đảm bảo một suất cho... cả hai.

Đối với các rapper chưa đủ tự tin, việc hai người giỏi đấu với nhau đối với họ hẳn là làm giảm cơ hội bị loại cho những cạnh tranh sắp tới.

Nếu sự "thiếu công bằng" một số người hay nói là những sự việc mang tính "phân cấp" như vậy, thì sẽ khôgn ai chối bỏ nhận định rằng "Rap Việt" là một cuộc chơi thiếu công bằng. Nhưng...

Cuộc chơi này luôn cần sự nỗ lực

Kể cả khi chúng ta thừa nhận về sự "phân tầng" ở "Rap Việt", thực tế cũng đã chứng minh rằng càng bị đánh giá thấp, các thí sinh của chương trình càng có những màn trình diễn tỏa sáng.

Câu rap "Áp lực sẽ tạo nên kim cương" của 16 Typh một lần nữa lại đúng, khi J Jade - một thí sinh còn yếu về cả phần câu chữ và cách truyền đạt đã dốc hết sức vào vòng Bứt phá, tạo nên một tiết mục Trăng mật trên mặt trăng được đánh giá cao.

Cùng với J Jade, chúng ta được thấy sự bứt phá của Xám - một thí sinh đến từ đội Karik; thay vì tiếp tục màu nhạc cũ, Xám đã chọn phương án "nâng cấp" bản thân và có một màn trình diễn vượt ngoài mong đợi của nhiều người.

rap viet mua 2 quai vat vs newbie - anh 0

Ở chiều ngược lại, chúng ta được thấy trường hợp thí sinh "tầng trên" bị loại vì không nằm trong kế hoạch của huấn luyện viên.

Đó là 2Can - một rapper được cộng đồng underground dành rất nhiều sự kính trọng; anh rơi vào vòng Giải cứu ngay trong đêm thi Đối đầu của đội Karik, để rồi chịu thua trước Sidie - một thí sinh mà chính Karik đã nói rằng sẽ "phù hợp hơn với kế hoạch của mình".

rap viet mua 2 quai vat vs newbie - anh 0

Hẳn nhiều người sẽ nói rằng 2Can là "nạn nhân" của một kế hoạch nhằm "nâng đỡ" các thí sinh khác, nhưng chính rapper này đã tự làm mất cơ hội của mình khi không nỗ lực để cải thiện sự tự tin của bản thân trên sân khấu.

Trước một Freaky thực sự nỗ lực, 2Can đã trở nên "đuối" hơn khi thể hiện mình và dẫn đến kết cục mà nhiều rap fan không mong muốn.

Với Rap Việt, dù bạn là một thí sinh được nhiều người yêu thích và đánh giá cao hơn đối thủ, bạn luôn cần phải nỗ lực vượt qua những giới hạn do bản thân đặt ra.

Có thể bạn đã vào tới vòng Chung kết và tưởng rằng nỗ lực của mình là đủ để đoạt cúp, nhưng trong cuộc chơi này, những thí sinh chọn "đóng đinh" phong cách, màu nhạc của mình sẽ luôn gặp ít nhiều rủi ro so với những người dám thay đổi vì điều tốt hơn.

Nói thế để thấy rằng, nếu sự công bằng của Rap Việt chưa lộ ra ở thời điểm này, thì mọi thứ sẽ sáng rõ hơn ở phần còn lại của cuộc chơi.

Và "đây là Rap Việt"

Việc mùa hai của Rap Việt mang tới cho chúng ta nhiều rapper có "số má" trong giới underground giờ đây không còn nhiều ý nghĩa, khi đâu đó có nhiều sự chế giễu rằng một số rapper "số má" như vậy đã phải rời cuộc chơi từ sớm.

Những yếu tố khách quan đã khiến những "quái vật" của Rap Việt đụng độ với nhau và chắc chắn rằng bộ đôi giám khảo không thể cứu hết tất cả.

rap viet mua 2 quai vat vs newbie - anh 0

Ở chiều hướng ngược lại, ba bảng đấu còn lại của vòng Bứt phá hứa hẹn nhiều sự mới lạ với những thí sinh trẻ tuổi và trẻ cả về kinh nghiệm.

Thay cho lời kết, người viết xin khẳng định: Đây là Rap Việt, chương trình được sinh ra không phải để tôn vinh những tên tuổi đã cũ mà để tìm kiếm, gây dựng những gương mặt mới của cộng đồng rap Việt.

Mục đích cao  đó đã, đang và sẽ duy trì sự công bằng của một trong những chương trình truyền hình "hot" nhất Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.  

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ