Quỹ Nam Phương tiếp tục mang nhịp cầu yêu thương đến với tỉnh Tiền Giang

Sau hơn 1 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid, hành trình "Kiến tạo nhịp cầu" của Quỹ Nam Phương tiếp tục mang yêu thương và hy vọng tới bà con xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Đây là cây cầu thứ 12 do các mạnh thường quân cùng Quỹ Nam Phương xây tặng tại Tiền Giang.

Ngày 27/08/2022, Quỹ Nam Phương tiến hành xây dựng lại cầu Khang Lộc (tên gọi cũ: Cầu Cây Dừng 2) thay thế cho cây cầu cũ tại đây. Dự án do Công ty Cổ phần Xe máy Hòa Bình Minh tài trợ toàn bộ chi phí xây dựng, nhằm giải quyết tình trạng cầu xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm và không thể sử dụng được theo thời gian.

Cầu cũ xiêu vẹo, rủi ro trăm bề

Cây cầu cũ kỹ tại xã Hậu Mỹ Trinh là chiếc cầu tạm với tuổi đời hơn 10 năm, được xây dựng với mong muốn kết nối đường đi trong ấp Mỹ Trường A, nối liền các xã Hậu Mỹ Trinh, Hòa Khánh và Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, đồng thời rút ngắn khoảng cách đi lại của bà con nơi đây. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, cầu bị xuống cấp, trụ cầu xiêu vẹo, không có thành cầu. Nửa phần cầu làm bằng bê tông đã chằng chịt những "ổ voi, ổ gà", nửa phần cầu còn lại được "chắp vá" tạm bằng những miếng ván gỗ cũ, mục nát.

Hàng ngày, có hơn 200 lượt đi lại trên cây cầu xuống cấp nghiêm trọng này và thường xuyên xảy ra những tai nạn không mong muốn. Bà Huỳnh Thị Ngọc Anh (67 tuổi, người dân địa phương) cho biết: "Mỗi khi mùa mưa lũ đến, tôi lo dữ lắm. Mặt cầu hẹp, lại không có lan can nên mỗi lần qua lại, tôi bất an vô cùng. Mấy đứa nhỏ đi học cũng bằng cái cầu này, mỗi lần trời mưa lớn, nước xiết, tụi nó phải nghỉ học, nếu có đến trường cũng rủi ro lắm. Tôi chỉ mong cây cầu này sớm được đầu tư xây dựng để bà con qua lại mỗi ngày an toàn hơn".

quy nam phuong tiep tuc mang nhip cau yeu thuong den voi tinh tien giang - anh 0
Cầu Cây Dừng 2 xuống cấp từng ngày.

Thắp lên niềm tin, kiến tạo nhịp cầu

Cách đây vài tháng, tin vui về với bà con xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Sau khi tiến hành khảo sát, đo đạc và làm việc với chính quyền địa phương vào tháng 4/2022, đến nay, dự án chiếc cầu mới với tên gọi Khang Lộc do Quỹ Nam Phương phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xe máy Hòa Bình Minh thực hiện chính thức khởi công xây dựng.

Đây là cây cầu thứ 12 của Quỹ Nam Phương tại tỉnh Tiền Giang và cũng là cây cầu thứ 32 trong chương trình "Kiến tạo nhịp cầu" của Quỹ. Cây cầu mới được xây sẽ có chiều dài 29,2m, chiều rộng 2,5m, với tổng chi phí 1.029.942.000 đồng (chưa bao gồm chi phí khảo sát địa hình, địa chất, chi phí thiết kế cầu và thuê tư vấn giám sát).

Ông Bùi Công Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Xe máy Hòa Bình Minh chia sẻ cảm xúc tại sự kiện: "Bên cạnh việc tập trung hoạt động sản xuất kinh doanh, Hoà Bình Minh luôn mang trong mình sứ mệnh thực hiện trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp. Theo dõi hành trình của Quỹ Nam Phương, nhận thấy tâm huyết, sự chỉn chu, chuyên nghiệp của Quỹ, chúng tôi quyết định đồng hành và nhanh chóng mang tới niềm vui cho bà con xã Hậu Mỹ Trinh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, bắt tay xây cây cầu mới thay thế cho cây Cầu Cây Dừng 2 đã xuống cấp. Sự kiện hôm nay chính là hành động thiết thực để chúng tôi thực thi sứ mệnh đã chia sẻ ở trên".

Đồng thời, nhân dịp mừng năm học mới sắp tới, Quỹ Nam Phương và Nhà tài trợ phối hợp cùng các nhà hảo tâm gửi tặng 20 phần quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi tại trường tiểu học Hậu Mỹ Trinh, cùng 50 phần quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

quy nam phuong tiep tuc mang nhip cau yeu thuong den voi tinh tien giang - anh 0
Quỹ Nam Phương trao tặng 20 phần quà đến các em học sinh vượt khó học giỏi nhân dịp năm học mới.

Chị Đinh Thị Nam Phương, Sáng lập Quỹ Nam Phương phát biểu tại Lễ Khởi công cầu Khang Lộc: "Mong là chiếc cầu mới sau khi hoàn thành sẽ giúp người dân đi lại an toàn, đặc biệt là các em học sinh, khi chúng ta đang chuẩn bị bắt đầu năm học mới".

quy nam phuong tiep tuc mang nhip cau yeu thuong den voi tinh tien giang - anh 0
Chị Đinh Thị Nam Phương phát biểu tại buổi Lễ Khởi công cầu Khang Lộc.

Chiếc cầu mới được xây dựng không chỉ giúp rút ngắn quãng đường đi lại cho người dân mà còn mang ý nghĩa kết nối tình thân, tình làng nghĩa xóm. Đặc biệt hơn là những tình cảm, ước vọng của Quỹ Nam Phương và Công ty cổ phần xe máy Hòa Bình Minh dành cho bà con nơi đây, về một cuộc sống an khang, phát tài phát lộc hơn. Người dân đi lại thuận tiện, bớt đi nỗi ám ảnh mỗi khi mùa mưa đến. Con trẻ hy vọng về những nhịp cầu an toàn khi tới trường. Niềm tin được thắp lên mỗi ngày từ những hành động thiết thực và ý nghĩa.

Nam Phuong Foundation - Quỹ Nam Phương, là quỹ từ thiện đầu tiên do học sinh sáng lập được Bộ Nội Vụ Việt Nam cấp phép hoạt động từ 2013, với sứ mệnh xây dựng cầu cho các  tỉnh nghèo khắp Việt Nam, thay thế những cây cầu chắp vá và  các chuyến đò nguy hiểm, giúp trẻ em và người dân đi lại an  toàn và thuận tiện, góp phần cải thiện cuộc sống và tình hình  kinh tế xã hội địa phương.

Trong gần 1 thập kỷ hoạt động, Quỹ Nam Phương đã triển khai xây dựng được 32 cây cầu tại khắp các tỉnh thành trên cả nước như Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau…

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ