‘Quái kiệt’ cải lương Bo Bo Hoàng: “Hãy yêu nghề, nghề sẽ yêu lại ta”

Trò chuyện cùng host Bình Bồng Bột trong chương trình "Trăm năm sân khấu", nghệ sĩ Bo Bo Hoàng có những trải lòng về sự nghiệp cải lương.

Trong talkshow Trăm năm sân khấu, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng cho biết ngay từ nhỏ bà đã "tắm mình" trong "bầu không khí đậm đặc và mới mẻ của cải lương". Cả bố lẫn mẹ của bà đều là nghệ sĩ. Bà bắt đầu ra mắt sân khấu nghệ thuật vào năm 4 tuổi.

quai kiet cai luong bo bo hoang hay yeu nghe nghe se yeu lai ta - anh 0
Nữ nghệ sĩ Bo Bo Hoàng là tên tuổi kì cựu của làng cải lương Việt Nam.

Sau vai diễn em bé Bo Bo trong vở Tiếng trống sang canh cùng những tên tuổi kỳ cựu như cố nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa, Út Trà Ôn,... danh tiếng của bà nổi khắp miền Nam. Nữ nghệ sĩ vào thời điểm đó còn có biệt danh là "em bé vàng" vì chuyên đóng những vai em bé, cân cả 2 phiên bản em bé nữ lẫn nam.

"Vai diễn đó thực sự thành công. Khán giả thậm chí lấy tên nhân vật để ném cho tôi. Dù là buổi sáng đi chợ hay đi đâu, tôi cũng nghe người ta gọi với: 'Con Bo Bo kìa!'. Từ đó tới sau này, tất cả những vai diễn của tôi trong đoàn đều để tên Bo Bo. Lớn thêm một chút, người ta thêm lại cho chữ Hoàng thành Bo Bo Hoàng", nghệ sĩ kể lại.

Trải lòng về nghệ thuật cải lương ngày xưa, Bo Bo Hoàng cho rằng cái hay của những nghệ sĩ cải lương nằm ở sự chân phương và tự nhiên mỗi khi cất giọng. Dù họ có thần tượng ai, nhưng mỗi khi lên sân khấu, họ vẫn là chính họ. 

quai kiet cai luong bo bo hoang hay yeu nghe nghe se yeu lai ta - anh 0
Nghệ sĩ Bo Bo Hoàng ngoài đời. Ảnh: VnExpress.

"Cái cách ca, cách người nghệ sĩ thể hiện hồi đó rất chân phương và tự nhiên, không bị pha loãng với bất kì ai khác. Ngoài đời tôi thích Thanh Nga, Thanh Hương là một lẽ nhưng khi tôi ca thì tôi là tôi, không bị nhái giọng ai hết", bà nói.

"Hãy yêu nghề rồi nghề sẽ yêu lại ta" là tôn chỉ mà nữ nghệ sĩ theo đuổi khi làm nghề. Theo đó, nữ danh ca bày tỏ quan điểm thời đại mới đã cho con người rất nhiều cơ hội thưởng thức âm nhạc, kịch, điện ảnh… có thể không phải ai cũng hát được một câu vọng cổ đúng nghĩa nhưng niềm tin và đam mê là một cách hay để đem cải lương vào da, vào máu, vào tâm hồn. 

Với bà, cải lương vẫn luôn ở bên trong mỗi con người, không có chuyện cải lương "trở lại" hay "hồi sinh" đơn giản vì nó chưa từng chết. 

Nữ quái kiệt cũng gửi gắm một vài lời khuyên cho lứa thế hệ tiếp nối: "Nếu các con có đam mê thì hãy yêu lấy nghề, hãy thể hiện và bay bổng, hãy hát rồi các con sẽ thấy cái đam mê này sẽ yêu lại các con. Hãy yêu nghề, nghề sẽ yêu lại ta và không bỏ ta đâu. Bằng chứng là cô đây, cô đang sống hạnh phúc và thoải mái, vui vẻ với cuộc đời này bởi cô yêu nghề".

Nghệ sĩ Bo Bo Hoàng sinh năm 1948, được xem là nữ danh ca tài năng với nhiều màn hóa thân đa dạng từ đào con, đào lẳng đến đào thương, đào mụ… Dù rời xa ánh đèn sân khấu từ hơn hai thập kỷ nhưng sự hiện diện của bà vẫn khiến nhiều khán giả thích thú.

Gặp “quái kiệt cải lương” Bo Bo Hoàng, host Bình Bồng Bột khiêm nhường

Toàn cảnh lùm xùm vô lễ của host "Trăm Năm Sân Khấu", lời xin lỗi từ ekip

Host Bình Bồng Bột: “Tôi đâu có gì quan trọng"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ