Profile 'khủng' của ông Hồ Nhân Nanogen: Con rể gia tộc Sơn Kim, 'cha đẻ' vaccine Nanocovax

"Ông Hồ Nhân là ai?" hiện đang là từ khoá thu hút nhiều lượt truy cập trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Ông Hồ Nhân bắt đầu được nhiều người quan tâm kể tư khi trở thành "cha đẻ" của vaccine Nanocovax đầu tiên chống lại Covid-19 và thử nghiệm trên người. Sự thành công của Nanocovax khiến ông Hồ Nhân cũng như công ty của mình được biết đến nhiều hơn. Đồng thời, ông cũng đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nanogen. Ít ai biết, ông còn là thành viên của gia tộc Sơn Kim - tập đoàn đa lĩnh vực, sở hữu nhiều dự án bất động sản "nghìn tỷ".

Nhà khoa học lấy bằng tiến sĩ tại Mỹ, từng đi làm thuê để dành dụm tiền

Ông Hồ Nhân, sinh năm 1966, hiện đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nanogen. Theo đó, ông Hồ Nhân lớn lên tại New York, tốt nghiệp ngành y sinh tại Mỹ và theo đuổi đam mê nghiên cứu lĩnh vực dược bằng công nghệ sinh học. Sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại đại học Arizona.

Hồi còn trẻ, ông Nhân đã đi làm thuê để dành dụm tiền, sau đó đã cùng người bạn học mở công ty chuyên làm về dịch vụ nghiên cứu và phân tích thuê cho các công ty dược, hóa chất.

profile khung cua ong ho nhan nanogen con re gia toc son kim cha de vaccine nanocovax - anh 0
Ông lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại đại học Arizona

Năm 2005, tiến sĩ Hồ Nhân về nước lập công ty và đến năm 2007 xây nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM với tổng đầu tư 40 triệu USD. Đến nay, công ty đã có 3 nhà máy chuyên sản xuất thuốc đặc trị viêm gan B và C, ung thư vú, đại trực tràng, ung thư máu...

Ông Hồ Nhân - "Linh hồn" của vaccine chống Covid-19 "made in Việt Nam" 

Đặc biệt, Tiến sĩ Hồ Nhân - người đứng đầu Nanogen, là đơn vị tư nhân duy nhất ở nước ta tham gia sản xuất vắc xin Covid-19, cũng là đơn vị thử nghiệm vắc xin trên người sớm nhất. Sự thành công của Nanocovax khiến ông Hồ Nhân cũng như công ty của mình được biết đến nhiều hơn. 

profile khung cua ong ho nhan nanogen con re gia toc son kim cha de vaccine nanocovax - anh 0
Ông Hồ Nhân được xem là cha đẻ của vaccine Nanocovax "made in VietNam"

Ngày 18/3, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 1685/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về kết quả xem xét việc cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax.

Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Nanogen nghiên cứu phát triển sẽ bắt đầu giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng trước khi cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp.

Nếu được cấp giấy đăng ký lưu hành thì Nanocovax là vaccine đầu tiên được sản xuất thành công tại Việt Nam.

Ông Hồ Nhân - con rể gia tộc Sơn Kim Group

Tiến sĩ Hồ Nhân thành lập Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen vào tháng 9/1997, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Theo tìm hiểu, công ty này có tổng tài sản hơn 1.369 tỷ đồng, vốn điều lệ là 715 tỷ đồng tính đến cuối năm 2019. Trong công ty, ông Hồ Nhân nắm giữ 67,5% cổ phần. 

profile khung cua ong ho nhan nanogen con re gia toc son kim cha de vaccine nanocovax - anh 0
Ngoài công nghệ sinh học, ông Hồ Nhân còn từng là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities vào 4/2013 – 9/2017 

Vợ của ông Hồ Nhân cũng không phải cái tên tầm thường. Bà là Nguyễn Thị Hồng Vân, đang nắm giữ 22,5% cổ phần còn lại của Nanogen, cũng là giám đốc của công ty này. Đáng chú ý không kém, mẹ vợ của ông Hồ Nhân chính là bà Nguyễn Thị Sơn – nhà sáng lập Sơn Kim Group - tập đoàn đa lĩnh vực, sở hữu nhiều dự án bất động sản "nghìn tỷ" nổi danh trong giới tài phiệt tại Việt Nam.

profile khung cua ong ho nhan nanogen con re gia toc son kim cha de vaccine nanocovax - anh 0
Vợ ông Hồ Nhân là bà Hồng Vân (trái) và mẹ vợ là bà Nguyễn Thị Sơn (phải)

Vợ ông Hồ Nhân vừa cùng chồng phát triển Nanogen, vừa cùng mẹ và các thành viên trong gia đình thành lập công ty CP Đầu tư Phát triển Giáo dục Đông Nam Á (SEADI). 

Hiện tại, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Kim có vốn điều lệ 637 tỷ đồng, do ông Nguyễn Hoàng Tuấn nắm giữ 99,7% cổ phần. Đây là công ty mẹ nắm giữ phần vốn góp ở các công ty con trong hệ sinh thái của Sơn Kim trong các lĩnh vực thời trang, bất động sản, bán lẻ.

"Cậu ấm, cô chiêu" của Sơn Kim Group: Người thừa kế tập đoàn nghìn tỷ, người theo học trường Top thế giới

Thông tin về cậu cả và ái nữ nhà Sơn Kim Group đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ca sĩ Hồng Nhung và hàng loạt tình nguyện viên tiêm vaccine Nanocovax

Sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên nhiều tình nguyện viên trong đó có cả nhà lãnh đạo và nghệ sĩ thì vaccine Nanocovax ghi nhận những tín hiệu đáng mừng.

Phó Tổng Giám đốc ACB Nguyễn Khắc Nguyện: Trai đẹp có profile cực xịn!

Sau màn trình diễn Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy, "trợ thủ đắc lực" Nguyễn Khắc Nguyện được tìm kiếm mạnh trên mạng xã hội.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ