"Phim chiếu rạp về lừa đảo chỉ gây hài, chưa cảnh tỉnh xã hội"

Báo Tuổi Trẻ nhận định “Siêu lừa gặp siêu lầy” và “Biệt đội rất ổn” chỉ chú trọng gây hài, chưa mang giá trị cảnh tỉnh cho xã hội.

Cả hai bộ phim Siêu lừa gặp siêu lầyBiệt đội rất ổn đều chủ ý phát triển kịch bản theo hơi hướng của thể loại heist (trộm cướp) nhưng lại sáng kiến ra những kế hoạch phạm tội thiếu kỹ càng, chi li nếu không muốn nói là quá ngô nghê và gây hài là chính. Nội dung tương đối nhẹ nhàng, thuần giải trí nhưng vô tình truyền tải thông điệp trộm cắp xứng đáng hạnh phúc là điểm khiến người xem không khỏi lấn cấn.

Nhiều bộ phim hài hước hóa thực trạng lừa đảo và thiếu thông điệp cảnh tỉnh

Trong Siêu lừa gặp siêu lầy, Khoa - một tên trộm ở Sài Gòn tìm đến Phú Quốc với giấc mộng đổi đời. Tại đây, gã đụng độ Tú - một tội phạm với đầu óc mưu mô, có tài ăn nói. Kết hợp cùng nhau, cả hai lừa đảo trót lọt nhiều vụ, cho đến khi họ lên kế hoạch giăng "mẻ lưới" cuối để chiếm đoạt 50 tỷ đồng. Cũng từ đó, các thành viên rơi vào nguy hiểm và mất hết tất cả. May mắn là ở đoạn kết, nhóm siêu lừa lầy lội này vẫn kiếm được một món hời vừa đủ để chia nhau.

phim chieu rap ve lua dao chi gay hai chua canh tinh xa hoi - anh 0
Bộ phim Siêu lừa gặp siêu lầy kể về biệt đội lừa đảo hài hước.

Tương tự, trong Biệt đội rất ổn, gia đình vợ chồng Cục- Súc (Võ Tấn Phát - Nguyên Thảo) sau khi nghe lỏm được ý tưởng của Phong và Khuê đã quyết định cùng hai cô con gái Quạu - Quọ (Ngọc Phước, Ngọc Hoa) tham gia phi vụ trộm dây chuyền của nữ đại gia miền Tây để vạch mặt phản diện Tuấn nhằm lấy tiền công trả nợ cho xã hội đen. Bù đắp thêm âm mưu không trong sáng ban đầu, gia đình này thậm chí được đại gia trả nợ thay và sống hạnh phúc.

phim chieu rap ve lua dao chi gay hai chua canh tinh xa hoi - anh 0
Bộ phim Biệt đội rất ổn kể về gia đình Cục- Súc trong phi vụ trộm cắp dây chuyền.

Nhiều bộ phim quốc tế cùng đề tài nhưng giá trị sâu sắc

Đề tài lừa đảo, trộm cắp vốn không xa lạ với các nhà làm phim quốc tế. Nhiều bộ phim như Phi vụ triệu đô, Phi vụ thế kỷ, Anna - tiểu thư dựng chuyện, Băng cướp thế kỷ: Đẳng cấp quý cô, Hãy bắt tôi nếu có thể... đều thu về mức doanh thu đáng ngưỡng mộ cũng như góp phần nâng độ phủ sóng của nhiều ngôi sao tên tuổi như Leonardo DiCaprio, Jesse Eisenberg, Mark Ruffalo, Anne Hathaway... 

Điểm đặc biệt là tuyến nhân vật ở những bộ phim này đều được khai thác sâu sắc về tâm lý. Họ có tài năng và khiến người xem thích thú nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc được bao dung sau những hành vi của mình.

phim chieu rap ve lua dao chi gay hai chua canh tinh xa hoi - anh 0
Phim Catch me if you can.

Cụ thể với Catch me if you can, dù rất thông minh và ranh mãnh, cuối cùng nhân vật Frank (Leonardo DiCaprio) vẫn bị bắt và chịu án 12 năm tù. Inventing Anna là bộ phim về tội phạm lừa đảo được biết đến rộng rãi dựa trên câu chuyện có thật. Cả trên màn ảnh và ngoài đời, Anna không thoát được cảnh ngồi tù sau loạt tội danh lừa đảo của mình. Thiên tài bất hảo của Thái Lan cũng là một bộ phim ăn khách về đề tài này, mới lạ ở chỗ lồng ghép phong cách học đường và kết cục là nhân vật chính phải nhận ra lỗi sai của mình.

Một vài khán giả cũng đồng tình rằng "người xem không nên đơn giản hóa nội dung phim bởi dù hài hay thể loại khác cũng phải có giá trị nhân văn hoặc nghệ thuật. Nếu không có chí ít giá trị cảnh tỉnh thì nó cũng chỉ là loại phim mì ăn liền chọc cười rẻ tiền!"

Phim "mắc cười" đạt trăm tỷ doanh thu

Phim chiếu rạp thiếu ngôn ngữ điện ảnh

Đường hướng Cục Điện Ảnh phân khúc và loại trừ phim mạng độc hại

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ