Phát hiện một ca bệnh nghi nhiễm đậu mùa khỉ tại Đắk Lắk

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 1 ca nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sau khi người đàn ông du lịch từ Nam Phi trở về.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo về việc ghi nhận 1 người dân sinh sống trên địa bàn có biểu hiện nổi mụn đỏ trên da sau khi du lịch Nam Phi trở về. Được biết bệnh nhân N.V.P (sinh năm 1963) cư trú tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk có nhiều dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ. 

Theo lời khai của bệnh nhân, ngày 19/10, ông P. đi sang Nam Phi du lịch. Trong thời gian du lịch, bệnh nhân đi nhiều nơi và tiếp xúc, nói chuyện, bắt tay với nhiều người. Đến ngày 26/10 ông lên máy bay trở về Việt Nam, có quá cảnh tại sân bay Singapore.

Từ ngày 26/10 đến ngày 1/11 bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình và người xung quanh. Đến ngày 1/11, bệnh nhân có biểu hiện đau mỏi các khớp và xuất hiện nhiều mụn đỏ ở bụng và lưng nên chủ động khai báo y tế và tự cách ly tại nhà.

phat hien mot ca benh nghi nhiem dau mua khi tai dak lak - anh 0
Vết mụn đỏ trên da người của bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trước đó tại Việt Nam.

Hiện bệnh nhân khỏe, không sốt, nổi nhiều mụn đỏ ở bụng và lưng. Những trường hợp tiếp xúc gần chưa có biểu hiện bất thường khác. Sở Y Tế tỉnh cho biết đã tiến hành lấy mẫu dịch từ vết tổn thương mụn đỏ trên da và ngoáy họng của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm.

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh, tư vấn cho bệnh nhân và người nhà của ông P. thực hiện việc cách ly phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ và truyền thông kiến thức phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ cho cộng đồng xung quanh. 

Sở Y tế Đắk Lắk cũng đã có Công văn khẩn chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, trong đó, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát, các trường hợp đến địa phương có yếu tố dịch tễ bệnh đậu mùa khỉ. Duy trì các đội phản ứng nhanh tại đơn vị và các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố. Triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương và chuẩn bị sẵn sàng về trang thiết bị và hậu cần để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch.

Trước đó Việt Nam ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ sau khi trở về từ Dubai và nhập cảnh về Việt Nam, cả 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện trở về nhà. Sau hai ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế cũng đã triển khai và tăng cường quản lý kiểm soát tình hình dịch bệnh, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ theo công điện của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

phat hien mot ca benh nghi nhiem dau mua khi tai dak lak - anh 0
Những biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế đưa ra.

Đậu mùa khỉ là bệnh lây truyền từ động vật sang người, lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. 

Xe tải lạng lách, đánh võng không nhường đường xe cấp cứu: bị phạt lên đến 20 triệu đồng, giam xe

59 giây nắm hết thông tin về bệnh đậu mùa khỉ

Nữ kỳ thủ giành HCV cờ tiêu chuẩn U18 Châu Á: Nhan sắc tựa hot girl, thành tích đáng nể phục

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ