Pháp bất ngờ chọn phim của Trần Anh Hùng để đi thi Oscar

Ủy ban Oscar Pháp đã bất ngờ chọn bộ phim "The Taste of Things" của Trần Anh Hùng để tham dự Oscar 2024, thay vì phim từng đoạt Cành cọ vàng "Anatomy of a Fall".

The Taste of Things sẽ đối đầu với những ứng viên mạnh cho giải" Phim quốc tế hay nhất" như The Teachers' Lounge (Đức), Fallen Leaves (Phần Lan), The Zone of Interest (Anh), Io Capitano (Ý) và Society of the Snow (Tây Ban Nha).

phap bat ngo chon phim cua tran anh hung de di thi oscar - anh 0
"The Taste of Things" của Trần Anh Hùng sẽ tham dự Oscar 2024.

Pháp chưa từng đoạt giải Oscar cho "Phim quốc tế hay nhất" kể từ Indochine - bộ phim về Việt Nam của Régis Wargnier năm 1993. Năm ngoái, Saint Omer của Alice Diop - dù đã đoạt giải Sư tử bạc và Sư tử tương lai tại Liên hoan phim Venice - cũng không vào được vòng đề cử.

Đề cử gần đây nhất cho Pháp ở hạng mục "Phim quốc tế hay nhất" là bộ phim kinh dị tội phạm Les Misérables của đạo diễn Ladj Ly vào năm 2019.

Trang Variety đánh giá đây là một hành động khá bất ngờ của Ủy Ban Oscar Pháp. Anatomy of a Fall được phát hành bởi Neon, nhà phát hành có duyên với giải Oscar khi từng hậu thuẫn cho Parasite.

Sau giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes, bộ phim này cũng được đón nhận tại phòng vé Pháp với tổng doanh thu xấp xỉ 8 triệu EUR (208 tỉ đồng) từ gần 1 triệu lượt xem. Đây là bộ phim đoạt Cành cọ vàng có doanh thu phòng vé cao nhất ở Pháp trong nhiều năm trở lại đây.  

phap bat ngo chon phim cua tran anh hung de di thi oscar - anh 0
Dù "Anatomy of a Fall" giành được giải Cành cọ vàng nhưng không được Pháp chọn.

Việc Anatomy of a Fall bị Ủy ban Oscar Pháp "hắt hủi" cũng đã làm dấy lên những phản ứng gay gắt trên mạng xã hội. Nhiều người cũng đưa ra dự đoán nước này sẽ một lần nữa không lọt vào danh sách rút gọn của Oscar.

Trong những năm qua, ủy ban này liên tục loại bỏ những bộ phim tiềm năng như Happening của Audrey Diwan, Portrait of a Lady on Fire của Celine Sciamma.

The Taste of Things của đạo diễn gốc Việt Trần Anh hùng đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" tại Cannes. Phim kể về cuộc đời của Dodin Bouffant (Magimel), một chuyên gia ẩm thực xuất sắc. Ông sống với đầu bếp riêng - người tình Eugénie (Binoche) trong hơn hai thập kỷ.

Họ yêu nhau đầy lãng mạn và tạo ra những món ăn ngon, gây ấn tượng ngay cả với những đầu bếp lừng lẫy nhất thế giới. Khi Eugénie ngại ngần kết hôn với Dodin, anh quyết định làm một việc trước đây anh chưa từng làm: nấu ăn cho cô.

Ẩm thực Pháp hiện lên kỳ công trong trailer phim của Trần Anh Hùng

Viễn cảnh đáng sợ của Oscar 2024

Đạo diễn Trần Anh Hùng: Đau đáu làm phim nghệ thuật

Chia sẻ