PGS.TS Trịnh Hòa Bình gây tranh cãi khi chia sẻ: "Bỏ túi riêng tiền từ thiện là chuyện bình thường"

Trước vấn đề làm từ thiện của Thủy Tiên, nhiều người ngoài cuộc đã thể hiện tiếng nói. Trong đó có PGS.TS Trịnh Hòa Bình và luật sư Giang Nguyễn.

Bòn rút tiền là chuyện bình thường

Cụ thể, PGS.TS Bình cho rằng không thể hy vọng có sự minh bạch 100% khi làm thiện nguyện. Ông còn cho rằng nếu Thủy Tiên có giữ riêng vài tỷ cũng là chuyện thường. Đây có thể xem là chi phí truyền thông cho đợt từ thiện.

Ông cho rằng các công trình lớn với giấy tờ đầy đủ vẫn có thể rút ruột. Vì vậy, nếu Thủy Tiên kêu gọi được 200 tỷ và chỉ đưa "từng ấy" số tiền đến tay người dân là một nỗ lực lớn. 

pgs ts trinh hoa binh gay tranh cai khi chia se bo tui rieng tien tu thien la chuyen binh thuong - anh 0
PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng bòn rút tiền từ thiện là điều bình thường.

Trích lời PGS.TS Trịnh Hòa Bình:

Cho nên nếu nói một cách công bằng dù Thủy Tiên có kêu gọi được 200 tỷ và chuyển đến tay người dân được từng ấy đã là nỗ lực rất lớn rồi. Giả dụ cô ấy chi phí hết dăm mười tỷ cũng chẳng phải điều gì quá đáng.

Hơn nữa, 5-10 tỷ thì cũng chỉ tương đương với chi phí dành cho truyền thông, quảng bá hình ảnh của dự án này, chương trình nọ mà thôi.

Ngoài ra, ông còn cho rằng việc một số nghệ sĩ làm từ thiện là một hình thức đánh bóng tên tuổi. Dù họ có tâm nhưng vẫn mang mục đích cá nhân nhiều hơn. Nếu không có mục đích quảng bá cá nhân, nghệ sĩ chụp ảnh, livestream để làm gì?

Không có chuyện bình thường khi ăn chặn tiền từ thiện

Trước ý kiến của PGS.TS Bình, luật sư Giang cho rằng ông đang cổ xúy cho vấn đề ăn chặn và tham nhũng. Anh cho rằng việc ăn chặn tiền của các mạnh thường quân là hình thức lừa gạt lòng tin. Nếu từ thiện theo cách giữ lại 10% - 20% xem như phí truyền thông như ông Bình nói, từ thiện sẽ trở thành hình thức kinh doanh.

pgs ts trinh hoa binh gay tranh cai khi chia se bo tui rieng tien tu thien la chuyen binh thuong - anh 0
Luật sư Giang Nguyễn chia sẻ về vấn đề từ thiện trên trang cá nhân.

 "Kinh doanh từ thiện" là lợi dụng việc làm từ thiện để kiếm lợi ích vật chất cho bản thân. Việc đứng ra quyên góp tiền của thiên hạ rồi cắt bớt bỏ túi riêng một phần còn lại đem bố thí thì không còn là làm từ thiện nữa bác ạ. Đây phải gọi là dịch vụ chuyển phát từ thiện. - Luật sư Giang Nguyễn bày tỏ quan điểm.

Anh còn cho rằng ông Bình đang quy chiếu khái niệm từ thiện trong sạch với khái niệm "chi phí bôi trơn" một cách thản nhiên. Đây là suy nghĩ gây ảnh hưởng đến cả xã hội và những thế hệ về sau.

mới nghe nói: Thủy Tiên "thách" tìm bằng chứng cô sử dụng nhiều số tài khoản, netizen tung liền sau 3 giây

Công Vinh - Thủy Tiên livestream sao kê: Netizen nhớ mỗi câu "em không biết gì, đi ra đi"

Fact Checking: Dân tình phát hiện số tiền ủng hộ miền Trung của Thủy Tiên gần 200 tỷ?

Netizen ngán ngẩm: "Đã đến lúc streamer tỷ phú nên thực hiện lời hứa"

mới nghe nói: Giang Kim Cúc bị tố chiếm đoạt xe cứu thương

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ