"Ốc đảo" nhạc Việt dần được thế giới biết đến

Giấc mơ có thật của âm nhạc Việt đang dần được thực thi bởi những người trẻ tài năng.

"Nhạc Việt là một ốc đảo..."

Câu chuyện nhạc Việt vươn ra thế giới luôn là chủ đề nói-đi-nói-lại trong rất nhiều năm. Đây là thứ đã khiến nhiều lứa nghệ sĩ và cả những người quản lý gặp trăn trở, khó khăn.

Với thế hệ trước, nhạc Việt từng có không ít lần chạm ngõ các quốc gia châu Á. Diva Mỹ Linh phát hành đĩa nhạc tại Nhật Bản. Mỹ Tâm hợp tác với một nhà sản xuất âm nhạc Hàn Quốc thực hiện CD, trong đó có cả những ca khúc lời Hàn.

oc dao nhac viet dan duoc the gioi biet den - anh 0

Một số ca sĩ ra album có ca khúc lời Việt được dịch ra tiếng Hoa, tiếng Thái… Nhưng hầu hết các dự án này mới chỉ dừng lại ở phạm vi những cuộc chơi. Âm nhạc đương đại của Việt Nam vì thế cũng đã tạm dừng câu chuyện "xuất khẩu âm nhạc" từ rất lâu.

Một nhạc sĩ đình đám từng đứng ra phân tích về việc này: "Có thể nói âm nhạc VN là một ốc đảo với âm nhạc thế giới bởi trước hết chúng ta chưa tạo ra được một thị trường âm nhạc lành mạnh để hội nhập, để có thể bình đẳng đón nhận âm nhạc thế giới.

Trong thời đại số thì cơ hội đến với thế giới không khó như trước nhưng đòi hỏi nghệ sĩ chúng ta phải có tài năng nổi bật trong muôn vàn tài năng của âm nhạc thế giới. Chúng ta có nhiều ngôi sao có thu nhập không xa so với thế giới những tài năng thì lại cách rất xa".

oc dao nhac viet dan duoc the gioi biet den - anh 0
oc dao nhac viet dan duoc the gioi biet den - anh 0

Tuy vậy, trong những năm gần đây, "ốc đảo" này đã bắt đầu đón được nhiều đoàn khách nước ngoài hơn. Riêng trong năm 2022, một loạt những tên tuổi đình đám đã đến Việt Nam như CL (2NE1), Hyoyeon (SNSD), nhóm 911, nhóm A1,... 

Khó để mời được những "sao hạng A" của âm nhạc thế giới về Việt Nam vì nhiều lý do. Tuy vậy, việc những tên tuổi lớn bắt đầu để ý đến thị trường nhạc Việt cũng là một dấu chỉ cho thấy sức hút của âm nhạc từ dải đất hình chữ S đã bắt đầu xuất hiện trên bản đồ thế giới. 

oc dao nhac viet dan duoc the gioi biet den - anh 0
Gần đây nhất, Super Show 9 của Super Junior tại Việt Nam cũng đã

Đốm lửa hy vọng dần nhen nhóm

Từ những lễ hội Việt - Hàn, Việt - Nhật, bắt đầu những hy vọng tiếp theo của âm nhạc Việt được nhen nhóm trong giai đoạn hơn 5 năm trở lại đây. Nổi bật trong số đó là quyết định của Sơn Tùng M-TP khi thực hiện chiến dịch "Mỹ tiến" để nâng tầm âm nhạc của bản thân.

oc dao nhac viet dan duoc the gioi biet den - anh 0

Màn hợp tác với Snoop Dogg trong Hãy Trao Cho Anh của nam ca sĩ sinh năm 1994 cũng là sản phẩm đình đám nhất mà một ca sĩ Việt từng làm được khi hợp tác với nghệ sĩ quốc tế. Sau Onionn, anh mời hàng loạt những producer đình đám từng đạt Grammy hợp tác trong các sản phẩm âm nhạc mới. 

Liveshow First Love của Mỹ Tâm vào năm 2018 đánh dấu cột mốc quan trọng trong của Vpop khi lần đầu tiên một ca sĩ Việt Nam tổ chức concert tại Hàn Quốc và thu hút được trên 4.000 khán giả.

Quang Hùng MasterD cũng đang dần khẳng định được vị thế của bản thân tại Thái Lan - nơi anh được săn đón như một "ngôi sao hạng A. Đồng thời, Trọng Hiếu cũng vừa xuất hiện tại Eurovision Song Contest của nước Đức.

oc dao nhac viet dan duoc the gioi biet den - anh 0
Mỹ Tâm từng làm được concert tại nước ngoài.
oc dao nhac viet dan duoc the gioi biet den - anh 0
Quang Hùng thu hút được lượng lớn khán giả Thái.

Dù không thực sự đại diện Việt Nam, nam ca sĩ này cũng phần nào đó mang được những nét văn hóa của mảnh đất hình chữ S đến với bạn bè thế giới. Những ca sĩ như Vũ, tlinh, Mỹ Anh,... cũng có không ít những cơ hội hợp tác cùng các nghệ sĩ quốc tế thông qua các label âm nhạc.

Ngoài ra, việc See Tình của Hoàng Thùy Linh hay những bài hát từ Tăng Duy Tân tạo viral cũng giúp nghệ sĩ Việt có thêm niềm tin trong việc vươn ra xa khỏi "ốc đảo" quen thuộc. Đó là một hành trình dài hơi và sẽ còn vô số những thách thức ở phía trước, khi may mắn không phải lúc nào cũng xuất hiện.

Nghệ sĩ gốc Việt "khuynh đảo" làng nhạc thế giới

Chìa khóa giúp See Tình lan tỏa khắp thế giới

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ