"O Sen" Ngọc Mai phản hồi việc trình diễn "Túy Âm" không xin phép, NS Huy Tuấn giải thích cặn kẽ

Những người được nhắc đến trong lùm xùm đã lên tiểng.

Ngọc Mai đáp trả

Sau khi Xesi - chủ nhân của ca khúc Túy Âm - đăng một bài viết "tố" rằng Ngọc Mai đã trình diễn bài hát này mà chưa có sự cho phép của cô, O Sen của The Masked Singer Vietnam cũng đã có những phản hồi.

o sen ngoc mai phan hoi viec trinh dien tuy am khong xin phep ns huy tuan giai thich can ke - anh 0
Ngọc Mai lên tiếng về việc "hát chùa".
o sen ngoc mai phan hoi viec trinh dien tuy am khong xin phep ns huy tuan giai thich can ke - anh 0
Những luận điểm được cô trình bày rõ ràng.

Theo đó, nữ ca sĩ sinh năm 1987 chia sẻ: "Trong mail, Xesi bày tỏ sự bất bình vì Mai trình diễn ca khúc Tuý Âm ở một vài sự kiện và đêm diễn đã không xin phép Xesi. 

Phản ứng đầu tiên của Mai là xin lỗi tác giả và bày tỏ cảm giác áy náy vì đã khiến tác giả có những cảm xúc này. Dù có giải thích, Mai vẫn nhận lỗi về phía bản thân trong email, rằng Mai xin chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc này, cũng mong Xesi đề xuất hướng giải quyết phù hợp".

Theo Ngọc Mai giải thích, Xesi đã kí với Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) về việc ủy quyền cho đơn vị này thực hiện những vấn đề liên quan đến tác quyền của Túy Âm. 

o sen ngoc mai phan hoi viec trinh dien tuy am khong xin phep ns huy tuan giai thich can ke - anh 0

O Sen của The Masked Singer Vietnam chia sẻ thêm: "Khi Xesi đã ký với Trung tâm đại diện, thì mọi vấn đề tranh chấp hay pháp lý đều sẽ do trung tâm đại diện xử lý và làm việc trực tiếp với tổ chức, cá nhân có liên quan. Vậy trên cơ sở pháp lý, Xesi đã có một bên đại diện, và Mai cũng có một bên đại diện.

Việc Xesi có cáo buộc trực tiếp rằng 'Ngọc Mai trình diễn ca khúc chưa được tác giả cho phép' là không đúng, vì ở đây 'Ngọc Mai' là chỉ là một ca sĩ hát cho sự kiện , còn việc 'cho phép trình diễn' hay 'không cho phép trình diễn' đang nằm ở Trung tâm bảo vệ quyền tác giả".

o sen ngoc mai phan hoi viec trinh dien tuy am khong xin phep ns huy tuan giai thich can ke - anh 0

Ngoài ra, Ngọc Mai cũng chia sẻ rằng cô đã liên hệ với Masew - producer đăng tải Túy Âm trên trang YouTube với dòng chữ "'Bản quyền thuộc về Masew"

"Mai không hề cố ý phớt lờ bạn, vì sau chương trình The Masked Singer, Mai luôn chủ động làm việc với các nhạc sĩ đứng sau các ca khúc được khán giả yêu mến để có thể trình diễn các ca khúc một cách hợp pháp.

Mai rất tiếc vì đã xảy ra mâu thuẫn này với tác giả Xesi. Mai cũng buồn, bởi thay vì có thể trò chuyện cùng nhau và đưa ra giải pháp hợp tình hợp lý nhất cho đôi bên, chúng ta lại phải chọn cách đưa ra những quan điểm có thể gây tổn thương nhau trên mạng xã hội như thế này", nữ ca sĩ sinh năm 1987 chốt lại vấn đề.

o sen ngoc mai phan hoi viec trinh dien tuy am khong xin phep ns huy tuan giai thich can ke - anh 0

Nhạc sĩ Huy Tuấn giải thích vấn đề tác quyền

Nhạc sĩ Huy Tuấn - giám đốc âm nhạc của chương trình được Xesi nhắc đến, cũng bày tỏ sự tiếc nuối cho cô khi chưa nắm rõ quy trình về việc sử dụng các ca khúc: "Xưa nay thi thoảng lại có nhạc sỹ lên tiếng hỏi tại sao không có ai hỏi tôi câu nào về việc có được sử dụng bài hát A, bài hát B hay chưa trong khi đã uỷ quyền khai thác tác phẩm đó cho một bên khác.

Ngày xưa thì mình cũng hay có những câu hỏi đó, nhưng kể từ khi mình uỷ quyền cho trung tâm khai thác bản quyền VPCMC thì mình thấy không cần thiết nữa. Vì qua cách đặt câu hỏi là đã có câu trả lời rằng bạn có hiểu hết những gì mình đã ký hoặc uỷ quyền hay chưa".

o sen ngoc mai phan hoi viec trinh dien tuy am khong xin phep ns huy tuan giai thich can ke - anh 0

Nam nhạc sĩ sau đó cũng có những giải thích cặn kẽ và ngắn gọn về quy trình làm việc của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Huy Tuấn tóm lược lại vấn đề: "Nếu các ban nhạc sỹ có lăn tăn trong việc tác quyền bài hát của mình thì người đầu tiên cần tìm đến chính là nơi mình đã ký hợp đồng uỷ quyền khai thác tác phẩm, bởi nơi này họ thu phí của tác giả để đi khai thác và bảo vệ tác phẩm của mình, nếu có vi phạm.

Hoặc để có thể dễ hình dung hơn, thậm chí bạn có thể sử dụng bài hát của Michael Jackson hay của bất cứ nghệ sỹ nào nổi tiếng trên thế giới, thì việc của chúng ta là đóng tác quyền vào nơi mà họ uỷ quyền, chứ chúng ta không nên gọi trực tiếp cho họ".

picture

Nếu sử dụng bài hát của Michael Jackson, việc của chúng ta là đóng tác quyền vào nơi mà họ uỷ quyền, chứ chúng ta không nên gọi trực tiếp cho họ

Nhạc sĩ Huy Tuấn

Nhạc Việt

Logo VieZ

Ca sĩ Ngọc Mai đang hoạt động âm nhạc tại TPHCM. Ngọc Mai cũng là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TPHCM, từng là thành viên của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen và tham gia Nhóm ca Mặt trời mới. Trong sự nghiệp của mình, cô cũng từng xuất sắc giành được nhiều giải thưởng danh giá.

Chủ nhân "Túy Âm" tố "O Sen" Ngọc Mai hát không xin phép, giải thích sai nghĩa bài hát

"O Sen" Ngọc Mai song ca Trung Quân: Hát sao mà fan thương "Bướm Mặt Trăng" quá?

"O Sen" Ngọc Mai khi hát "Chưa Bao Giờ": Luyến láy nhiều làm mất cảm xúc của bài hát?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ