Nữ quyền phim Việt thể hiện ở đâu?

Ngày càng nhiều các tác phẩm mang dấu ấn nữ quyền xuất hiện trên màn ảnh Việt. Không chỉ nội dung, cách cài cắm hướng đến nữ quyền mà người tạo ra tác phẩm, phương thức để tạo ra tác phẩm cũng mang đậm tính nữ quyền.

Những bộ phim nổi bật đề cao nữ quyền

Chàng vợ của em

Chàng vợ của em mang đến giá trị nhân văn: phụ nữ vừa có thể mạnh mẽ, giỏi giang, gánh vác cả thế giới nhưng cũng vừa có thể yếu đuối, cần được yêu thương, sẻ chia. Và điều đó không có gì kỳ quặc.

nu quyen phim viet the hien o dau - anh 0

Phim xoanh quanh Mai (Phương Anh Đào), một cô gái tài giỏi, xinh đẹp, tự lập và là hình mẫu lý tưởng của người người phụ nữ hiện đại. Ngoài xã hội, Mai là người có tất cả nhưng khi về nhà, Mai lại là một kẻ hoàn toàn thất bại, vì thiếu thốn tình yêu gia đình. Cuộc sống của cô bắt đầu thay đổi từ ngày gặp người đàn ông giúp việc nhà cho cô.

Cô Ba Sài Gòn

nu quyen phim viet the hien o dau - anh 0

 Cô Ba Sài Gòn từng gây chú ý khi thể hiện tính nữ quyền một cách mới mẻ và hiện đại ở thời điểm bấy giờ. Ở những năm 70 của thế kỷ trước, phụ nữ phấn đấu cho sự nghiệp, dám đấu tranh để đạt được điều mình muốn và tự mình tìm ra giá trị đích thực. Tinh thần nữ quyền được bao trùm toàn bộ mạch phim. Từ poster, nhan đề phim đến các nhân vật và nội dung đều xoay quanh nữ giới.

Tháng năm rực rỡ

Bộ phim quy tụ 11 nữ chính với hai giai đoạn khi họ còn trẻ và trung niên. Bộ phim hướng người phụ nữ nên sống hết mình, đừng ngại ngần với bản ngã cá nhân.

nu quyen phim viet the hien o dau - anh 0

Phim xoay quanh Hiểu Phương (Hồng Ánh), một phụ nữ trung niên đang có cuộc sống bình yên. Tình cờ gặp lại Dung "đại ca" (Thanh Hằng), người bạn cũ đang mắc ung thư thời kỳ cuối. Từ đây Hiểu Phương quyết định thực hiện tâm nguyện của Dung, đi tìm những người bạn thân trong nhóm Ngựa Hoang đã bị thất lạc nhau từ 25 năm về trước.

Những nhà làm phim nữ xuất sắc

Có một sự thật đáng buồn liên quan đến phim ảnh là nghề này vẫn được nghĩ là nghề dành cho đàn ông. Mỗi khi nhắc "đạo diễn", "diễn viên", "biên kịch" thì phần lớn khán giả sẽ nghĩ người được nhắc đến là nam, còn nếu nhân vật là nữ sẽ được thêm rõ ràng hẳn: đạo diễn nữ, nữ biên kịch,...

nu quyen phim viet the hien o dau - anh 0

Những những năm gần đây các đạo diễn nữ đã tạo được dấu ấn không nhỏ với khán giả như: Hồng Ánh, Trương Ngọc Ánh, Ngô Thanh Vân, Việt Trinh và Huỳnh Phúc Thanh Nhân...

Những kẻ lừa đảo được dựng thành phim có kết cục giống Anna Bắc Giang không?

“Cô Gái Từ Quá Khứ”: Doanh thu đứng đầu rạp cũng có nhiều điểm trừ

Hoa hậu Việt đóng phim người được khen hết nấc người bị chê không thương tiếc

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ