NSƯT Thanh Quý: Được ‘đóng khung’ vai diễn là điều hạnh phúc

Trong khi nhiều nghệ sỹ "khổ tâm" vì chỉ được giao đúng một kiểu vai, NSƯT Thanh Quý lại cảm thấy hạnh phúc vì điều này.

Chuyện diễn viên "chuyên" trị một vai diễn không hiếm. NSƯT Phú Đôn từng "cười mếu" với Tiền Phong rằng: "Cứ hễ có những vai nông thôn, vất vả là các đạo diễn lại bảo: Đôn đây chứ đâu!".

Để bảo đảm sức hút với khán giả, các đạo diễn buộc phải liên tục mời những gương mặt quen thuộc. Do đó, chính các diễn viên cũng đang bị lặp lại dạng vai diễn sở trường của mình.

nsut thanh quy duoc dong khung vai dien la dieu hanh phuc - anh 0
NSƯT Thanh Quý cũng gặp trường hợp "chết vai". 

NSƯT Thanh Quý cũng vậy, nhiều khán giả trẻ không nhớ tên thật của bà chỉ gọi là "bà Nga" từ Thương ngày nắng về. Nữ nghệ sỹ tâm sự với VietNamNet:"Thực ra đó là công sức của cả đoàn làm phim và nó như một con thuyền vậy. Vì mình ngồi trên con thuyền đó nên sóng lên là mình cũng được lên theo, còn nếu nó xuống phải chịu cùng thôi.

Thực ra với diễn viên, được chết vào một vai diễn cũng là điều hạnh phúc và sung sướng vì nghề nghiệp. Nó làm mình thỏa mãn nhưng đồng thời cũng có hai mặt. Khi đã bị chết vai mà nhận những vai diễn mới phải có cái gì mới và vượt qua vai diễn cũ.

nsut thanh quy duoc dong khung vai dien la dieu hanh phuc - anh 0
Khán giả từng "xin" NSƯT Thanh QUý đừng diễn đạt nữa.

Đấy là về lý thuyết nhưng bình thường tôi cũng không quan tâm đến điều đó. Sau một vai diễn tôi muốn xóa hết để tiếp tục làm vai mới mà không bị áp lực gì cả. Tôi muốn làm việc hết mức vì vai diễn, muốn bỏ công bỏ sức để mang đến cho khán giả chứ không phải vì lý do nào khác. Sau mỗi bộ phim tôi muốn trở thành 1 trang giấy trắng, dù vai diễn trước có thành công hay thất bại thì tôi cũng không muốn để nó lâu trong đầu. Tôi muốn từ đó khi bắt đầu một vai diễn mới mình không bị nặng nề quá và đạo diễn cũng dễ dẫn cho mình theo một cách mới mẻ hơn. Còn nếu mình đã trở thành cái gì cố cựu sẽ bị khô khan, vô cảm".

NSƯT Thanh Quý cũng cho thấy bà là một diễn viên thực lực, "cân" được nhiều loại vai. Khác với bà mẹ chồng cay độc trong Hoa hồng trên ngực trái, nữ nghệ sỹ lấy nước mắt người xem với vai bà Tình trong Cuộc đời vẫn đẹp sao.

nsut thanh quy duoc dong khung vai dien la dieu hanh phuc - anh 0
Nữ nghệ sỹ vào vai bà Tình khắc khổ được nhiều lời khen diễn xuất.

Để giải bài toán "chết vai", không chỉ phụ thuộc vào các đạo diễn có tâm, mạnh dạn trao cơ hội cho diễn viên được thể hiện những vai "trái chất" mà còn đòi hỏi diễn viên phải dũng cảm vượt qua "vùng an toàn" để làm mới mình. Thực tế, có không ít nghệ sĩ đã làm và thành công.

NSƯT Thanh Quý sinh năm 1958, là diễn viên điện ảnh và truyền hình nổi tiếng ở Hà Nội. Bà được biết đến nhờ những vai diễn có số phận éo le, phải đối mặt với sự lựa chọn ngang trái cũng như người phụ nữ có tính cách ngang ngạnh, sắt đá.  

NSƯT Thanh Quý: ‘Tôi thương số phận bà Tình’

Sau “Thương Ngày Nắng Về”, NSƯT Thanh Quý tiếp tục để lại dấu ấn trong lòng khán giả khi tham gia dự án “Cuộc Đời Vẫn Đẹp Sao”.

Vũ Ngọc Đãng: ‘Thu Trang tập trung làm diễn viên, Trấn Thành quyết nhiều hơn’

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho biết làm việc với Thu Trang dễ hơn Trấn Thành.

“Thương Ngày Nắng Về 2”: Hậu trường hé lộ bà Nga (NSƯT Thanh Quý) sẽ qua đời?

Hình ảnh hậu trường vừa được chia sẻ khiến khán giả lo lắng “Thương Ngày Nắng Về” sẽ có cái kết buồn như bản gốc.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ