NSND Hồng Vân: “Chưa bao giờ có tư tưởng lấn lướt bạn diễn”

NSND Hồng Vân kể chuyện về hành trình đến với Giấc Mơ Của Mẹ.

Hóa thân vào vai diễn bà Thanh trong Giấc Mơ Của Mẹ, NSND Hồng Vân khiến khán giả vừa giận vừa thương với những màn thương con không giống ai. Để thể hiện một nhân vật trọng tâm của câu chuyện, NSND Hồng Vân mang đến cảm xúc trọn vẹn và đặc trưng về những bà mẹ rất đời. 

nsnd hong van chua bao gio co tu tuong lan luot ban dien - anh 0

Cuộc trò chuyện của tôi và cô Hồng Vân diễn ra tại phim trường Giấc Mơ Của Mẹ. Đảm nhận vai trò là nhân vật trung tâm, cô lúc nào cũng trong tâm thế rất bận. Tuy nhiên để mang đến cho khán giả những góc nhỏ đặc biệt về hành trình "ăn - ngủ - thở" cùng Giấc Mơ Của Mẹ, cô không ngại dành thời gian để chia sẻ với tôi.

picture

NSND Hồng Vân

I. Ngỡ ngàng và oan ức vì tin đồn…

Cơ duyên nào đưa cô đến với dự án Giấc Mơ Của Mẹ?
Nói đến cơ duyên thì rất là bất ngờ. Thực ra sự xuất hiện của tôi đã có sự chuẩn bị trước nhưng lại hóa bất ngờ. Sau khi tôi xem phiên bản Hàn - Cả Đời Làm Mẹ và tôi rất thích cái tựa phim này. Khi xem tôi nghiệm ra được rằng dù ở bất kỳ nên văn hóa nào thì phụ nữ Châu Á lúc nào cũng muốn hy sinh cho con, cho chồng. Sau khi xem được tập 1 của Cả Đời Làm Mẹ thì ngay lập tức tôi đã liên hệ cho VieON và đặt vấn đề. Nếu VieON mua bản quyền phim này tôi sẽ bỏ hết công việc để đóng. Và đúng rằng VieON đã mua bản quyền.

Nhưng sau 3, 4 năm vai diễn vẫn chưa đến tay tôi. Thời gian trôi qua lâu, khi nghe được cuộc điện thoại từ đại diện VieON tôi cũng ngỡ ngàng khi nghe tin đồn rằng vì tôi bận và không tham gia phim truyền hình nên không thể tham gia, thật oan ức. Sau đó tôi đã sắp xếp công việc để đến với Giấc Mơ Của Mẹ.
nsnd hong van chua bao gio co tu tuong lan luot ban dien - anh 0
Đây là một vai diễn quan trọng và mang nhiều khía cạnh tâm lý nặng nề, đã bao giờ cô cảm thấy mệt mỏi vì chịu áp lực nặng nề mà tinh thần nhân vật mang lại?
Tùy theo phân đoạn mà tôi có những cảm xúc khác nhau. Có những phân cảnh khiến tôi miên man cảm xúc có thể là vui vẻ hài hước cũng có thể là đau buồn ám ảnh. Bà Thanh rất đa chiều đa dạng, có những lúc tôi rất thương cho nhân vật của mình.
nsnd hong van chua bao gio co tu tuong lan luot ban dien - anh 0
Đây có vẻ là một vai diễn khá tương đồng với vai trước trong Gạo Nếp Gạo Tẻ, liệu càng về sau bà Thanh sẽ tạo nên điều khác biệt như thế nào?
Nói về tương đồng thì chỉ một phần thôi. Bà mẹ nào cũng sẽ có con thương con ghét nhưng cách thể hiện khác nhau tùy theo trình độ và hoàn cảnh sống của người mẹ. Nhưng càng về sau, bà Thanh sẽ khác rất nhiều. Gia đình bà Mai trong Gạo Nếp Gạo Tẻ đại diện cho tầng lớp trung lưu - trí thức, còn bà Thanh trong Giấc Mơ Của Mẹ lại thấp hơn một chút. Ở mỗi tầng lớp thì sẽ mang tính đại chúng khác nhau nhưng thực tế gia đình bà Thanh lại gần hơn với đời thường.
nsnd hong van chua bao gio co tu tuong lan luot ban dien - anh 0
Sự kết hợp của cặp đôi nghệ sĩ gạo cội chú Hữu Châu và cô Hồng Vân khiến nhiều khán giả thích thú bởi lẽ cả hai đã sát cánh bên nhau rất lâu. Cô cảm nhận như thế nào về chú Hữu Châu trong lần kết hợp tại Giấc Mơ Của Mẹ?
Chúng tôi đã sát cánh với nhau rất lâu, đi cùng nhau qua rất nhiều tác phẩm cho đến những chuyến lưu diễn trong và ngoài nước. Chúng tôi không cần bàn trước, cảm xúc tự đến và được đẩy lên một cách linh hoạt không có tính toán.
nsnd hong van chua bao gio co tu tuong lan luot ban dien - anh 0

II. Xem phim để nhìn thấy nỗi khổ của nhau

Sau vai diễn đặc biệt này, cô đã có những cảm nhận gì về nỗi khổ của những đứa con?
Giấc Mơ Của Mẹ mang đến cho người xem hình ảnh người ba, người mẹ, người con rất quen thuộc và khán giả thấy mình trong từng thước phim. Mỗi gia đình đều có một mục đích tối cao là mang đến hạnh phúc nhưng trong quá trình đó đôi khi xảy ra những vấn đề khó lý giải. Người trong cuộc sẽ chẳng bao giờ thấy được nỗi khổ của nhau, chỉ có những khán giả đang theo dõi Giấc Mơ Của Mẹ mới thấy được tất cả. Từ phim ra đời, mục đích của phim là cho khán giả thấy được nỗi khổ của những người xung quanh.
Trong Giấc Mơ Của Mẹ, nhân vật bà Thanh có những xung đột rất căng thẳng nảy lửa với các con. Vậy thực tế mối quan hệ của cô và dàn diễn viên trẻ như Nhan Phúc Vinh, Diễm My hay Ngọc Vàng thế nào?
Mỗi lần tôi mắng tụi nó, tụi nó khoái lắm! (Cười)
nsnd hong van chua bao gio co tu tuong lan luot ban dien - anh 0
Kết hợp cùng dàn cast trẻ, cô cảm nhận như thế nào về Diễm My 9x, Nhan Phúc Vinh, Ngọc Vàng, Quốc Anh?
Đây là một sự kết hợp rất khéo, hòa hợp. Dù ở 3 thế hệ nhưng chúng tôi như gia đình thực sự. Các diễn viên trẻ như Diễm My 9x, Nhan Phúc Vinh, Ngọc Vàng đều là những người đã từng trải với nghề và tiếp thu rất tốt, tất cả xem tôi và anh Hữu Châu như ba mẹ thật sự để tạo nên một gia đình trọn vẹn với câu chuyện sâu sắc, sinh động hơn.

Và đương nhiên không có chuyện thế hệ diễn viên trẻ thể hiện cái tôi quá lớn hay cứng đầu. Ngay cả tôi và anh Hữu Châu luôn hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra những tương tác hòa hợp nhất, chúng tôi chưa bao giờ có tư tưởng lấn lướt bạn diễn.
Cảm ơn cô về buổi trò chuyện thân mật này.
Cảm ơn Viez!

NSND Hồng Vân và các vai diễn ghi dấu ấn trong lòng khán giả

NSND Hồng Vân - NSƯT Hữu Châu: Nên “duyên vợ chồng” sau hơn 20 năm

NSND Hồng Vân từng thẫn thờ nhìn sân khấu kịch bị cháy

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ